Bạc Liêu vốn nổi danh là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, nơi đây còn được biết đến với những món ăn đặc sản Bạc Liêu hấp dẫn.
Bún bò cay là một món ăn nổi tiếng của Bạc Liêu được nhiều người yêu thích. Là tín đồ của bún bò hay còn có cái tên là “đạo bún bò” thì không thể bỏ qua khi đến Bạc Liêu. Một bát bún bò cay của Bạc Liêu hội tụ đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn ngọt, béo, bùi khiến bất cứ ai khi ăn rồi cũng không thể nào quên được hương vị của nó.
Nguyên liệu chính để làm bún bò cay bao gồm có thịt bò ngon, hành tây, cà chua, gừng, tỏi và một vài loại gia vị cần thiết. Nhìn một bát bún bò cay có màu vàng sẫm đẹp mắt, tỏa hương thơm ngào ngạt.
Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp, ăn cùng xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, dưa chuột thái nhỏ, rau sống… Nghề làm bánh tằm ở đây đã có từ rất lâu đời, có nhiều bí quyết tạo nên món bánh ngon như từ cách khéo léo se bánh cho tới cách nêm nếm làm cho hương vị thêm đậm đà, điều đó cũng tạo nên sự khác biệt của bánh tằm nơi đây mà không nơi nào có được.
Một trong những món ngon tại Bạc Liêu không thể bỏ qua chính là Nhãn da bò. Đây là loại quả mọng nước và có hương vị thơm ngon được nhiều người dân yêu thích. Loại quả này có nguồn gốc từ Huế, nhờ vùng đất bồi đắp quanh năm màu mõ mà nhãn da bò tại Bạc Liêu có quả to và dày cùi, ngọt hơn rất nhiều.
Loại nhãn này không chỉ là một thức quả ăn chơi tại Bạc Liêu, mà còn được dùng làm thuốc chữa bệnh nhờ hàm lượng dưỡng chất khá cao. Nếu có dịp bạn hãy ghé thăm nhà vườn trồng nhãn da bò vào mùa thu hoạch, chắc chắn du khách sẽ ngạc nhiên với vẻ đẹp của vườn cảnh, và được trải nghiệm quá trình hái nhãn tại cây tươi ngon.
Bún xào nem nướng là một trong những món ăn nổi tiếng tại Bạc Liêu. Nguyên liệu làm nên món ăn hấp dẫn này là bún, thịt heo cắt mỏng, tỏi, sả, băm nhuyễn cùng nem nướng đã được tẩm ướp vừa ăn. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm một ít đậu phộng và ăn kèm với nước mắm cay.
Ba khía giờ đây không còn là món ăn bình dân nữa mà nó đã trở thành đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng. Ba khía nhìn nho nhỏ nhưng lại cho ra nhiều món ăn phong phú. Khách đến du lịch Bạc Liêu thường chọn thưởng thức món ba khía rang me, gỏi ba khía hay chỉ đơn giản là chấm gỏi cuốn với mắm ba khía.
Bánh củ cải là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Bạc Liêu. Có thể nói đây vừa là món ăn vặt, vừa là bữa sáng dân dã cho tất cả mọi người. Bánh củ cải tuy nhìn đơn giản nhưng ăn vào vô cùng lạ miệng. Bánh không chỉ có mùi vị đậm đà của tôm, beo béo của thịt mà còn có chút hăng hăng ở sống mũi vô cùng độc đáo. Chính vì thế, nó đã trở thành đặc sản dành cho những khách phương xa khi đến Bạc Liêu.
Bạc Liêu nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long nên được thiên nhiên ban tặng cho sản vật trù phú. Chính vì thế, nồi lẩu mắm Bạc Liêu là nơi hội tụ tinh túy ẩm thực của đất miền Tây. Lẩu mắm là món ăn của ba nền văn hóa Việt - Chăm - Khmer nên nó mang hương vị rất đặc biệt.
Lẩu có hương vị vừa ăn, nước thanh ngọt và sở hữu mùi mắm thơm đặc trưng, ăn kèm với hải sản tươi ngọt như cá basa, tôm, mực cùng các loại rau tươi ngon như rau muống, bông súng, bông điên điển,…
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/dac-san-bac-lieu-a28670