Đối với món thịt nướng thì nguyên liệu và cách ướp là rất quan trọng để món ăn của bạn được thành công. Có nhiều cách ướp thịt nướng ngon được chia sẻ trong bài viết này bạn hãy tham khảo nhé!
500g thịt heo nạc vai; 5 tép tỏi; 3 nhánh hành lá; 2 củ hành tím; 1 muỗng canh mật ong; 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, hành lá rửa sạch cắt lấy phần đầu hành. Cho tỏi, hành tím và phần đầu hành vào cối, giã nát chắt lấy nước cốt.
- Thịt heo bạn rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch, thấm khô.
- Thái thịt thành từng miếng vuông, dày vừa phải cho vào tô. Ướp thịt với phần nước cốt hành tỏi, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Đeo bao tay vào rồi trộn thật đều lên, để ướp ít nhất trong 3 tiếng.
Bạn có thể cho vào vỉ nướng hoặc xiên nướng, nướng trên bếp than hoa hay lò nướng đều được.
700g thịt ba chỉ lợn (thịt ba rọi); 3 củ hành tím; 2 củ tỏi; 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh bột nêm, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
- Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Ướp thịt ba chỉ với hành tỏi băm nhỏ, 1,5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh bột nêm, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
Dùng tay trộn đều và ướp thịt khoảng 2 tiếng cho thịt thấm gia vị. Dùng cây xiên thịt hoặc vỉ nướng sau đó cho lên bếp nướng.
Sườn cốt lết heo 800g; 5 nhánh hành lá, 2 củ tỏi, 2 củ hành tím; 1 quả cam; 1.5 muỗng canh sữa đặc; 2 muỗng canh nước mắm ngon; 1 muỗng canh nước tương; 1.5 muỗng canh đường thốt nốt; 1/2 muỗng canh dầu hào; ½ muỗng cà phê muối; ½ muỗng cà phê bột ngọt; 1 muỗng canh dầu ăn.
- Hành lá bạn cắt lấy phần đầu trắng sau đó đập dập băm nhỏ, hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Cam vắt lấy nước.
- Sườn cốt lết bạn rửa sạch rồi thấm khô sau đó dùng búa dần thịt để dần sơ cho thịt heo mềm.
- Tiếp theo, ướp thịt với các gia vị gồm đầu hành, hành tím và tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh sữa đặc; 1 muỗng canh nước mắm ngon; 1/2 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh đường thốt nốt; 1/2 muỗng canh dầu hào; ½ muỗng cà phê muối; ½ muỗng cà phê bột ngọt; 1 muỗng canh dầu ăn. Tất cả trộn thật đều lên.
- Sau khi trộn xong, bạn để ướp trong 30 phút, tiếp theo cho nước cam đã vắt vào, trộn đều rồi tiếp tục ướp thêm 2 tiếng nữa rồi cho lên bếp nướng.
600g thịt mông sấn; 3 cây sả, 1 quả ớt sừng, 2 củ hành tím, ½ muỗng bột ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm.
- Sả và ớt băm nhỏ, hành tím đập dập băm nhuyễn.
- Thịt mông sấn rửa sạch, thái miếng vuông, cỡ to vừa sau đó rửa qua nước muối rồi rửa lại nước sạch, để ráo rồi sau đó dùng sống dao băm nhẹ cho miếng thịt mềm, cho vào âu.
- Bạn cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào cối rồi giã cho nhuyễn mịn.
- Cho sả, ớt, hành tím băm vào âu đựng thịt rồi trộn đều lên, cho tiếp hỗn hợp gia vị mới giã mịn vào, cùng bột ớt, 1 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu bột. Dùng tay trộn thật đều sau đó để từ 3 - 4 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
- Ướp xong cho lên bếp nướng thơm, chín vàng thì thưởng thức thôi.
500g thịt ba chỉ; bột tỏi, bột hành tím, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay, tương ớt, dầu hào và dầu ăn.
- Thái thịt ba chỉ thành miếng vuông dày cỡ 3cm.
- Cho các nguyên liệu vào âu riêng gồm 1 muỗng canh bột tỏi, 2 muỗng canh bột hành tím, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng cafe tiêu xay và ½ muỗng canh dầu ăn.
- Trộn đều tất cả hỗn hợp lên sau đó đổ vào tô thịt ba chỉ đã thái, dùng tay trộn đều cho thịt ngấm kỹ gia vị.
- Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi để ướp trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng sau đó lấy ra, xiên vào que sau đó cho lên bếp nướng kiểu BBQ. Có thể nướng kèm với các loại rau củ như cà tím, ớt chuông hay đậu bắp...
- Khi ướp thịt nướng, điều quan trọng là bạn cần ướp đúng tỉ lệ các nguyên liệu gia vị để thịt ngấm vừa đủ, không mặn quá, không nhạt quá.
- Thịt nên thái thành miếng vuông, độ dày vừa phải để khi nướng không bị khô.
- Chú ý đến thứ tự các loại gia vị ướp để tránh khi nướng trên nhiệt lớn, sẽ biến chất, ăn bị đắng hoặc thay đổi mùi vị.
- Thời gian ướp đủ lâu để thịt ngấm kỹ gia vị, thông thường, thời gian ướp thịt là từ 3 đến 8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu nướng sớm quá sẽ dẫn tới tình trạng đậm bên ngoài và nhạt bên trong.
- Khi ướp cần bọc kín thịt lại để tránh ruồi nhặng, để trong ngăn mát tủ lạnh để thịt không bị ôi khi để lâu.
Sau thời gian ướp xong, bạn lấy thịt ra, xếp từng miếng vào vỉ nướng để nướng trên bếp than hoa và lật liên tục cho thịt chín đều.
Sau khi nướng đến khi thịt sém vàng thì bạn quết mật ong lên trên, tiếp tục nướng trong 5 phút nữa là được. Mật ong phết lên thịt để nướng lúc gần chín, để mật ong không bị cháy, đắng. Nướng thịt xong ăn ngay lúc nóng là ngon nhất.
Hâm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút trước khi cho thịt vào. Cho thịt vào khay nướng. Sau 15 phút, mở lò ra và lật mặt dưới lên cho chín đều rồi tiếp tục nướng trong 20 phút nữa. Sau khi đã nướng xong, bạn lấy thịt ra khỏi lò, bỏ lên đĩa cho nguội bớt rồi thưởng thức.
Đặt thịt trong nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 30 phút, sau 30 phút bạn lật mặt thịt lại rồi tiếp tục nước trong 25 phút nữa là thịt chín.
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-uop-thit-nuong-mem-ngon-tai-nha-a32786