Xuất xứ từ nước Ý xinh đẹp, Panna Cotta nổi tiếng là món tráng miệng thơm ngon, mềm dẻo, khiến người ta ăn một lần là nhớ mãi. Việc khó nhất để làm ra cái bánh này là phải đảm bảo đạt được độ dẻo và cấu trúc thích hợp - như miêu tả là phải vừa mịn màng, nhưng cũng phải đủ vững cấu trúc với “những cái lắc lư” nhẹ nhàng trên đĩa”.
Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món Panna Cotta chứ danh này nhé!
Đánh giá món ăn:
Nguyên liệu:
Các bước làm panna cotta chanh dây:
Bước 1: Làm pudding sữa
Đầu tiên bạn ngâm 4gr gelatin với khoảng 3 muỗng canh nước lọc khoảng 10 phút để gelatin nở. Đồng thời cho 210ml sữa tươi không đường và 30ml mật ong một cái tô rồi khuấy đều.
Tiếp theo, đổ gelatin đã ngâm nở và hỗn hợp sữa tươi không đường và mật ong vào một cái nồi rồi bắc lên bếp, vừa nấu vừa khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan hết thì tắt bếp.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp vừa nấu được vào ly, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng.
Bước 2: Làm pudding chanh dây
Tiếp tục ngâm 2gr gelatin còn lại với 2 muỗng canh nước khoảng 10 phút cho đến khi gelatin nở hoàn toàn.
Tiếp theo, cắt đôi 1 trái chanh dây, dùng muỗng để lấy ruột rồi lọc qua rây lọc để loại bỏ phần hạt. Đổ thêm 1 muỗng canh nước nóng và 30ml mật ong vào phần cốt chanh dây rồi khuấy đều.
Đổ lần lượt hỗn hợp nước chanh dây và dung dịch gelatin vào nồi rồi đun với lửa nhỏ trong vòng 5 phút, khuấy đều tay cho gelatin tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.
Lấy ly pudding sữa đã đông ra ngoài, đổ thêm một lớp hỗn hợp nước chanh dây và gelatin đã nguội vào rồi tiếp tục bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh thêm khoảng 1 tiếng nữa.
Bạn có thể rắc thêm một ít hạt chanh dây để món panna cotta thêm bắt mắt nhé!
Mẹo nhỏ:
Thành phẩm
Pudding mùi thơm đậm đà của quả chanh dây. Pudding sữa ăn không quá ngọt kết hợp với vị chua nhẹ tạo cảm giác không bị ngán, mát mẻ và thật sảng khoái.
Panna cotta chanh dây (chanh leo)
Nguyên liệu:
Các bước làm panna cotta xoài
Bước 1: Làm thạch kem sữa
Đầu tiên bạn ngâm 6g lá gelatin cho mềm, đồng thời cho 80g đường vào cùng kem tươi và sữa tươi, đun với lửa nhỏ sao cho hỗn hợp nóng ấm, đường hòa tan. Chú ý không để hỗn hợp sữa sôi, như vậy chúng sẽ bị tách kem không giữ được độ béo ngon.
Lá gelatin đã mềm, bạn vắt bỏ phần nước, thả lá gelatin vào hỗn hợp kem sữa, khuấy nhẹ sao cho gelatin tan đều trong sữa.
Đổ hỗn hợp kem sữa và gelatin vào ly, để nguội đặt vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4h để chúng đông đặc hoàn toàn.
Bước 2: Thạch xoài
Sau một vài giờ khi phần thạch kem sữa đã bắt đầu đông đặc bạn bắt đầu chế biến phần thạch xoài. Bạn ngâm 4g lá gelatin cho mềm, đồng thời cho xoài vào máy xay mịn.
Cho nước và 4g đường vào xoài đun ấm, lá gelatin đã mềm vắt nước thả vào hỗn hợp xoài, khuấy đều cho đường và gelatin tan hoàn toàn.
Bước 3: Hoàn thành panna cotta xoài
Thạch kem sữa đã đông đặc, bạn cho phần thạch xoài lên trên, để nguội và đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch xoài đông đặc hoàn toàn. Như vậy bạn đã có cho mình phần panna cotta xoài đúng vị.
Panna cotta xoài thơm ngon, mềm mịn
Nguyên liệu:
Các bước làm panna cotta dâu tây:
Bước 1: Ngâm gelatin - làm panna cotta
Ngâm 10g gelatin với một ít nước, khuấy đều, rồi cho vào lò vi sóng. Vặn công suất Trung Bình trong thời gian 1 phút để gelatin tan hết.
Bước 2: Pha hỗn hợp bột - Làm panna cotta
Đun sôi 1 gói sữa tươi không đường (220ml), cho thêm 250ml kem tươi, 60g đường, 1 muỗng cà phê vani, một chút gelatin vào khuấy đều.
Khi thấy sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây rồi cho vào cốc. Để ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho se mặt.
Bước 3: Làm mứt dâu
200g dâu tây rửa sạch cắt nhỏ và cho vào nồi. Cho 50g đường, 1 nhúm nhỏ muối vào để rim.
Rim tới khi dâu tan hết thì tắt bếp. Để nguội, rồi sau đó lấy panna cotta ra trang trí và thưởng thức.
Thành phẩm
Panna cotta dâu khi hoàn thành vô cùng đẹp mắt, phần bánh thì mềm mịn, béo thơm hòa quyện với dâu tươi chua ngọt và kiwi tươi ngon vô cùng hấp dẫn.
Món tráng miệng: panna cotta dâu tây thơm ngon, mềm mịn
Nguyên liệu:
Các bước làm bánh panna cotta trà xanh
Bước 1: Phần panna cotta trà xanh
Trước tiên bạn cho bột trà xanh vào bát và thêm một chút nước sôi, khuấy đều cho bột trà xanh tan hết.
Lá gelatin bạn cắt làm đôi rồi cho vào bát nước đá lạnh, ngâm 5-7 phút cho mềm. Nếu bạn sử dụng bột gelatin thì cho thêm 2 thìa nước vào cùng rồi khuấy đều, để vài phút cho bột gelatin nở mềm.
Bạn cho sữa tươi, kem tươi, đường ở phần nguyên liệu panna cotta trà xanh vào nồi và khuấy đều, bật bếp nấu cho hỗn hợp nóng già tầm 70-80 độ C là tắt bếp. Tiếp theo bạn vớt lấy lá gelatin vắt nhẹ cho hết nước rồi cho vào nồi sữa vừa nấu rồi khuấy đều cho gelatin tan hết là được.
Bạn đặt các hũ đựng vào 1 chiếc cốc nhỏ, nghiêng góc sao cho khi rót hỗn hợp sữa sẽ chia làm 2 lớp riêng biệt. Tiếp theo bạn rót hỗn hợp panna cotta trà xanh vào 1/2 hũ rồi để cho nguội thì đem cất tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng cho hỗn hợp đông lại, vậy là xong phần panna cotta trà xanh. Khi phần panna cotta trà xanh đông lại chúng ta mới tiến hành làm tiếp phần panna cootta sữa.
Bước 2: Phần panna cotta sữa
Lá gelatin bạn cũng cắt đôi rồi ngâm nước đá lạnh 5-7 phút như ở bước làm vị trà xanh. Cho đường, kem tươi, sữa tươi vào nồi và khuấy đều, bật bếp nấu cho hỗn hợp nóng già thì vớt lá gelatin cho vào nồi sữa, khuấy đều cho gelatin tan hết sau đó thêm vani khuấy đều một lần nữa.
Đợi cho hỗn hợp kem sữa nguội bớt, bạn lấy các hũ panna cotta trà xanh trong tủ lạnh ra, rót hỗn hợp kem sữa cho vừa đầy hũ là được. Đem cất tủ lạnh thêm 1-2 tiếng nữa cho hỗn hợp đông lại là có thể lấy ra thưởng thức.
Thành phẩm:
Panna cotta trà xanh có vị ngon thanh mát, bạn có thể làm thành món tráng miệng cho gia đình, vị ngon lạ miệng ai cũng thích mê.
Món tráng miệng panna cotta trà xanh
Nguyên liệu:
Các bước làm panna cotta phô mai
Cho 3gr melatin vào 1 cái chén nhỏ, thêm vào 20ml nước và khuấy đều.
Bắc nồi lên bếp, cho 200gr kem sữa tươi, 40gr kem phô mai và 60gr đường vào, sau đó bạn cho vào 1 ít vỏ quả chanh để kem có mùi thơm hơn.
Bạn khuấy đều hỗn hợp trên với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp và cho melatin đã chuẩn bị vào. Bạn tiếp trục khuấy đều hỗn hợp cho đến khi gelatin tan hoàn toàn.
Tiếp theo bạn cho hỗn hợp trên vào một cái lọ hay ly thủy tinh và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là có thể dùng được.
Panna Cotta vị phô mai thơm thơm, béo ngậy vô cùng thích hợp cho các bạn thích đồ ngọt, béo. Bạn có thể thêm vào các loại quả như dâu tằm, việt quốc,… để ăn kèm để tăng thêm hương vị của món ăn.
Nguyên liệu:
Các bước làm panna cotta socola
Bước 1: Băm nhỏ socola
Bạn dùng dao băm socola ra thật nhỏ để lát sau khi trộn với sữa, socola tan nhanh và đều hơn. Sau đó bạn cho socola vào tô.
Bước 2: Đun hỗn hợp sữa
Cho 8g gelatin vào chén, thêm khoảng 20ml nước đá lạnh vào rồi ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm.
Cho vào nồi 280ml sữa tươi không đường, 300g kem sữa tươi (whipping cream) và 35g đường. Bật bếp đun lửa nhỏ cho sôi nhẹ. Vừa đun vừa khuấy đều tay để không bị cháy.
Hỗn hợp tan đều, đường tan hoàn toàn thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Khuấy hỗn hợp panna cotta socola
Cho hỗn hợp sữa vừa đun vào tô socola đã băm nhỏ, khuấy nhẹ vài cái rồi cho tiếp 8g gelatin đã ngâm mềm vào.
Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết hoàn toàn.
Bước 4: Đổ khuôn
Từ từ cho hỗn hợp vào ly, chạm nhẹ tay vào các bọt khí để phá vỡ hết các bọt khí, giúp mặt bánh mịn. Sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
Khi muốn lấy bánh ra, bạn ngâm bánh vào 1 tô nước ấm, bánh sẽ lấy ra dễ dàng.
Thành phẩm
Panna cotta socola thật thơm ngon, hấp dẫn với phần bánh mềm thơm, béo ngậy vị socola, tan ngay trong miệng thật thích đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay món bánh ngon này nhé, bạn có thể ăn kèm với vài trái dâu tây sẽ rất kích thích vị giác hơn đấy!
Trổ tài làm bánh panna cotta socola ngọt ngào tặng người thương
Nguyên liệu:
Các bước làm bánh panna cotta sữa chua vani
Bước 1: Thêm nước lọc vào bột gelatine sau đó bạn khuấy đều tay rồi để im trong khoảng 5 đến 10 phút cho bột nở ra.
Bước 2: Cho sữa tươi không đường và whipping cream vào nồi và đặt lên bếp, mở vừa lửa thôi. Cho đường trắng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi đường tan hết, hỗn hợp hơi nóng thì bắc ra và thêm bột vani vào. Bước này các bạn lưu ý chỉ để nóng mà không được để hỗn hợp sôi nhé.
Bước 3: Tiếp theo cho gelatine đã ngâm nở vào nồi sữa khuấy đều cho gelatine tan hết. Cuối cùng cho sữa chua vào hỗn hợp. Chia hỗn hợp vào các hũ thủy tinh và để vào tủ lạnh khoảng 4 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn (các bạn để qua đêm cũng được nhé tùy theo bạn thích ăn đông tới mức nào).
Vậy là cuối cùng thành phầm món panna cotta cũng hoàn thành. Panna cotta sữa chua có độ sánh và đông vừa phải, ăn mềm, tan trong miệng.
Món tráng miệng: panna cotta sữa chua vani
Bạn đã học được cách làm món tráng miệng chứ danh panna cotta chưa? Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nấu nướng thôi nào! Chúc các bạn thành công.
Tham khảo thêm:
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-panna-cotta-pho-mai-a33879