- Me: 500 gram.
- Đường: 600 gram. (Sử dụng đường trắng hoặc đường vàng cục đập nhỏ)
- Thơm (dứa) 1 trái.
- Gừng: 1 thìa cà phê.
- Đậu phộng: 200 gram.
- Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, tô, đũa, thìa,...
- Bạn lấy me cho vào tô, thêm vào 600 ml nước nóng, nhào trộn thật nhiều lần sau đó tách lọc lấy hạt me và thịt me.
- Thịt me tách riêng bạn để tủ lạnh khoảng 2 ngày (2 ngày là khoảng thời gian để chờ ngâm hạt me).
- Làm hạt me dẻo:
Hạt me sau khi tách riêng và rửa sạch bạn cho vào chảo rang đến khi cắn thử thấy vỏ hạt me giòn, tróc ra.
Tiếp theo bạn ngâm hạt me vào nước khoảng 2 ngày, sau hai ngày hạt me sẽ tróc vỏ rất dễ dàng và nở mềm.
Bạn chà nhẹ để loại bỏ vỏ hạt me lấy phần thịt bên trong sau đó rửa sạch.
Phần thịt hạt me bạn cho vào nồi luộc cho đến khi thấy hạt me chín mềm, bạn đổ ra rổ để ráo.
- Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch dùng đồ bào để bào thật nhuyễn, lấy khoảng 1 thìa cà phê gừng bào để sử dụng.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ cùi. Cắt nhỏ phần thịt thơm.
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, để nguội.
- Bạn cho thơm và đường vào chảo sên với lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi thấy thơm chuyển màu vàng trong.
- Tiếp theo bạn lấy thịt me trong tủ lạnh ra cho vào chảo sên thêm 15 phút.
- Sau 15 phút bạn cho hạt me vào sên 5 phút thì tắt bếp, cho gừng bào vào, trộn đều, để nguội.
Bạn cho đá vào ly, múc me ngào đường lên trên, rắc thêm đậu phộng, trộn đều là hoàn thành món me ngào đường. Bây giờ chỉ việc thưởng thức nhé.
Một số bếp gas đang kinh doanh tại Điện máy XANHĐá me ngào đường với hương vị thơm ngon lại không hề khó làm, chúc các bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Kênh youtube Sức khỏe tâm sinh
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-da-me-thai-a39841