Chuối là loại trái cây cực kỳ quen thuộc và phố biến với người Việt không chỉ nhờ hương vị thơm ngon mà nó còn là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Bên cạnh đó, chuối cũng giàu kali và những loại vitamin khác cần thiết cho cơ thể.
Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại chuối hiện nay và cách phân biệt từng loại chuối
Nếu thích chuối nhưng lại ngán cách ăn thông thường, bạn có thể chế biến chuối thành nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết này, Bách hóa xanh sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chuối chiên - món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ.
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 4 -5 người ăn
Mẹo hay: Khi mua chuối các bạn nên chọn những nải chuối chín không đều màu, có nghĩa là có quả chín, có quả còn xanh, trên vỏ có những vết đốm đen hoặc màu hồng đậm. Đừng chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm, cuống có màu xanh nhưng trái chuối chín màu vàng đều vì đây là những quả chuối đã được ngâm hóa chất.
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên truyền thống
Tham khảo thêm: Cách chọn chuối ngon, không tẩm hóa chất
Bước 1 Pha bột
Bạn đổ 250g bột gạo vào một cái tô, sau đó cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và 1 chén cơm nguội vào. Việc cho cơm nguội vào sẽ giúp cho bánh chuối giòn hơn.
Tiếp tục đổ thêm 370ml nước và nửa muỗng canh bột nghệ vào, nếu muốn bánh có màu đậm hơn thì bạn có thể cho thêm bột nghệ tuy nhiên không nên cho quá nhiều vì sẽ làm cho bánh có vị đắng.
Pha bột
Sau đó bạn đeo bao tay vào, bóp thật nhuyễn cơm và trộn đều hỗn hợp bột sao cho thật mịn. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng máy xay để hỗn hợp bột sánh mịn hơn.
Khi hỗn hợp đã đều và không bị vón cục, bạn cho vào 1 muỗng canh bột mì rồi dùng đồ đánh trứng khuấy nhẹ, đều tay. Cuối cùng, bạn dùng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
Trộn bột
Bước 2 Ép chuối
Bạn lột vỏ chuối và lấy xơ chuối ra, cho vào 1 túi nilon rồi dùng thớt ép xuống. Lưu ý, dùng lực vừa phải và chỉ ép một lần để chuối không bị nát. Ép hết số chuối đã chuẩn bị rồi bỏ ra đĩa.
Ép chuối
Bước 3 Phủ bột
Sau 15 phút, bạn lấy bột ra khỏi ngăn mát tủ lạnh và cho từng miếng chuối đã ép vào thau bột. Bạn trở đều chuối sao cho hỗn hợp bột phủ đều các mặt chuối, sau đó cho chuối ra đĩa.
Phủ bột
Bước 4 Chiên chuối
Bạn cho dầu ăn vào nồi, đối với món chuối chiên thì bạn chiên ngập dầu thì món ăn sẽ giòn ngon hơn. Khi thấy dầu đã sôi, bạn thả nhẹ chuối vào chảo.
Lưu ý: Không cho quá nhiều chuối vào chảo chiên cùng lúc vì như vậy các miếng chuối sẽ dễ bị dính với nhau.
Chiên chuối
Khi thấy lớp bột bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt, bạn gắp miếng chuối ra và nhúng vào thau bột một lần nữa thả vào chảo tiếp tục chiên. Ở giai đoạn này, bạn hãy chiên chuối với lửa lớn cho đến khi chuối vàng và giòn thì gắp ra giấy để thấm bớt dầu. Tiếp tục thực hiện cho đến khi hết chuối.
Bước 5 Thành phẩm
Vậy là món chuối chiên đã hoàn thành rồi. Những miếng bánh chuối chiên vàng ươm và giòn rụm trông thật bắt mắt. Cắn một miếng chuối chiên là bạn sẽ cảm nhận ngay được độ giòn của lớp vỏ, âm thanh “rộp rộp” khi cắn nghe rất đã tai. Chuối bên trong thì mềm, xốp và ngọt thanh, ăn mãi chẳng ngán. Món ăn vặt này rất thích hợp cho những buổi xế đấy.
Tham khảo thêm: 6 cách làm bánh chuối nướng béo thơm, ngon ngất ngây tại nhà
Chuối chiên vàng ươm và giòn rụm
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 -4 người ăn
Bước 1 Sơ chế chuối
Bóc vỏ chuối và cắt làm đôi theo chiều dọc. Cho chuối vào tấm ni lông và ép nhẹ tay làm sao cho chuối hơi dẹp ra một chút.
Bóc vỏ chuối và cắt làm đôi theo chiều dọc
Bước 2 Pha bột
Lần lượt cho vào tô (hoặc thao nhỏ) bột mì đa dụng, bột gạo tẻ, bột nếp, bột nở, đường, muối, bột nghệ (có hoặc không tùy ý thích) và nước lọc. Khuấy đều tay hỗn hợp trên, để bột nghỉ 30 phút chờ bột nở. Sau khi bột đã nở đều, tiếp tục cho mè vào và khuấy đều.
Pha bột
Bước 3 Chiên bánh
Cho chuối đã ép vào tô bột, đảo đều tay để chuối phủ kín bộ (chú ý nhẹ tay để tránh làm nhừ chuối).
Cho dầu vào chảo (xâm xấp mặt chuối). Đợi dầu sôi, cho chuối đã được phủ bột vào chảo chiên (lúc gắp chuối cẩn thận nhấc cao miếng chuối tẩm bột, chờ bột thừa rơi lại vào tô tránh rơi vãi ra bếp).
Để lửa nhỏ, lật bánh thường xuyên để bánh chín vàng đều cả hai mặt. Sau đó, vớt bánh ra và để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiên bánh
Bước 4 Thành phẩm
Sau khi chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức món bánh chuối chiên mè ngon lành ngay khi còn nóng nhé. Bánh chuối vàng đều với lớp vỏ ngoài giòn rụm, hạt mè thơm thơm béo béo và vị ngọt thanh từ chuối chín sẽ vô cùng hấp dẫn nhé!
Chuối chiên giòn rụm, hạt mè thơm thơm béo béo
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 15 phút Dành cho 3-4 người
Bánh chuối chiên không cần bột gạo rất dễ làm tại nhà nhưng chỉ với vài nguyên liệu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rộp rộp của lớp bột bên ngoài, chuối bên trong nóng hổi và ngọt mềm hấp dẫn.
Tham khảo: Cách làm bánh chuối chiên giòn bằng bột mì không cần bột gạo
Chuẩn bị 5 phút Chế biến 20 phút Dành cho 2 người
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên bằng bột năng
Bước 1 Pha bột chiên chuối
Đầu tiên, bạn cho 100g bột năng vào tô, cùng với lượng nước lọc vừa đủ, khuấy đều sao cho tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.
Pha bột chiên chuối
Bước 2 Ép chuối
Đối với những trái chuối thì bạn tiến hành bóc bỏ vỏ, rồi bạn cho chuối vào một túi nilon và dùng một tấm thớt ấn nhẹ xuống cho chuối dẹt ra hay dùng trực tiếp con dao để ép chuối mỏng ra từ từ.
Ép chuối
Bước 3 Chiên chuối
Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp cùng với lượng dầu ăn bằng 1/2 chảo, đợi đến khi dầu sôi thì bạn cho chuối sau đã được ép dẹt vào tô bột để nhúng đều cả 2 mặt. Tiếp tục, bạn cho chuối vào chảo dầu để chiên vàng đều 2 mặt là được.
Chiên chuối
Bước 4 Thành phẩm
Chuối chiên bằng bột năng vẫn có độ giòn, thơm, khi ăn nóng sẽ rất ngon. Lớp vỏ bên ngoài vàng ươm, chuối bên trong nóng hổi, ăn vào vừa miệng.
Chuối chiên bằng bột năng giòn vàng hấp dẫn
Chế biến 15 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
Mẹo hay- Bột chuối chiên bạn có thể tìm mua tại các siêu thị, chợ, tạp hóa uy tín. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn bột chuối chiên của những thương hiệu khác như Tài Ký, Bích Chi,...- Khi mua quan sát hạn sử dụng của sản phẩm, không mua sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bao bì bị biến dạng,...
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
10 trái chuối sứ sau khi mua về bạn cắt góc, lột bỏ vỏ, lặp lại thao tác với những trái còn lại.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Pha hỗn hợp bột
Bạn cho vào tô toàn bộ gói bột chuối chiên đã chuẩn bị, thêm vào 160ml nước cốt dừa rồi trộn đều. Tiếp đó thêm 2 muỗng canh mè rang vào cho dậy mùi, tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
Pha hỗn hợp bột
Bước 3 Ép chuối
Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm quấn quanh 2 tấm thớt để khi ép chuối không bị dính vào thớt.
Chuẩn bị thớt để ép chuối
Tiếp đến bạn đặt 1 trái chuối lên mặt thớt rồi dùng tấm thớt còn lại ép sao cho chuối có độ dày vừa phải, lặp lại thao tác với phần chuối còn lại.
Ép chuối
Bước 4 Chiên chuối
Chuối sau khi ép bạn cho vào tô bột đã pha khi nãy, đảo nhẹ nhàng để chuối phủ bột.
Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào khoảng 1/2 chảo. Đợi đến khi dầu sôi thì cho từ từ từng miếng chuối đã phủ bột vào, chiên với lửa vừa đến khi chuối vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Chiên chuối
Bước 5 Thành phẩm
Chuối chiên sau khi hoàn thành có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được lớp bột bên ngoài giòn rụm kết hợp với phần chuối mềm, dẻo bên trong. Nếu bạn yêu thích món bánh tuổi thơ này thì hãy bắt tay vào bếp để làm ngay nhé!
Bánh chuối chiên bằng bột pha sẵn giòn rụm
Các bạn thấy món chuối chiên có đơn giản và dễ làm không nào? Chỉ cần một vài nguyên liệu có sẵn trong nhà là bạn đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon rồi. Đảm bảo, với món ăn này, lũ nhà nhà bạn sẽ chết mê đấy. Làm thử đi nhé!
Mua chuối tươi ngon, chất lượng tại Bách hoá XANH để làm bánh chuối chiên:
Bách hóa XANH
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/banh-chuoi-chien-bot-nang-a42167