Bò bít tết là món ăn đặc trưng của ẩm thực phương Tây. Từ khi du nhập vào Việt Nam, nó đã nhận được sự yêu thích của rất nhiều thực khách. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bò bít tết mềm ngon, thấm vị. Nếu bạn đang tò mò về phương pháp chế biến món Âu hấp dẫn này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
Bò bít tết là món ăn không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Trong tiếng Anh, bò bít tết được gọi là “beef steak”, gồm miếng thịt bò được cắt lát phẳng, đem nướng vỉ, áp chảo hoặc nướng broiling ở nhiệt độ cao và kết hợp cùng một số nguyên liệu, gia vị khác. Với hương vị hấp dẫn cùng hàm lượng dưỡng chất cao, nhiều người đã đua nhau “săn” công thức, phương pháp, cách làm bò bít tết để tự thỏa mãn nhu cầu ăn uống cá nhân hoặc kinh doanh.
Khoai tây bào bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc, cho vào nồi luộc chín mềm cùng chút muối. Khoai tây sau khi chín, bạn vớt ra để ráo nước rồi nghiền mịn cùng 150g bơ lạt đã nấu tan chảy.
Ngò tây, ngò rí làm sạch, băm nhỏ, cho vào tô cùng 10g tỏi băm, 10g hành tím băm, ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 30ml dầu ô liu và trộn đều.
Nước xốt sẽ giúp món bò thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Internet
Mỗi miếng nạc lưng bò sẽ có độ dày khoảng 2cm. Bạn đem làm sạch, để ráo nước. Sau đó ướp với 1,5 muỗng cà phê dầu ô liu cùng 2 nhánh hương thảo nhỏ. Tiếp tục rắc ít muối và tiêu xay lên 1 bề mặt của miếng thịt.
Thịt bò được tẩm ướp kỹ cùng gia vị. Ảnh: Internet
Đặt chảo chống dính lên bếp và đun nóng ít dầu ô liu với lửa vừa. Khi thấy chảo bóc khói, bạn cho thịt bò vào. Chú ý, bạn nên cho phần mặt đã ướp muối, tiêu vào áp chảo trước nhé.
Tiếp tục dùng ít muối, tiêu xay rắc lên bề mặt còn lại của miếng thịt.
Ướp gia vị đơn giản để làm nổi bật hương vị tự nhiên của thịt bò. Ảnh: Internet
Mỗi mặt thịt sẽ áp chảo trong 4 phút và chúng ta chỉ trở mặt 1 lần duy nhất.
Sau khi trở mặt thit, bạn cho 25g bơ lạc vào cùng 2 tép tỏi và 2 nhánh hương thảo. Sau đó đợi đúng thời gian và tắt bếp.
Có nhiều mức độ chín thịt mà bạn có thể lựa chọn khi thưởng thức. Ảnh: Internet
Bạn có thể dùng nhiệt kế nấu ăn xiên vào thịt để đo lường độ chín. Theo đó, chín tái (medium rare) sẽ là 50 độ C, chín vừa (medium) là 55 độ C và chín kỹ (welldone) là 60 độ C.
Thông thường, khẩu vị người châu Á sẽ phù hợp với độ chín tái 55 độ C.
Bạn gắp 2 miếng bò ra đĩa rồi cho thêm khoai tây nghiền và nước xốt đã làm ở bước 1 vào. Bạn có thể chuẩn bị thêm 1 số rau củ áp chảo như khoai tây, cần tây,… để trang trí và dùng kèm với món ăn. Vậy là có thể thưởng thức được rồi.
Thịt bò thơm mềm, chín tới, kết hợp hài hòa cùng khoai tây nghiền và nước xốt đậm đà. Ảnh: Internet
Tại các nhà hàng đẳng cấp 4 - 5 sao, món bò bít tết thường được chế biến theo nhiều cấp độ chín như sau:
Bò bít tết có nhiều cấp độ chín. Ảnh: Internet
Một số lời khuyên dành cho bạn để món ăn được hấp dẫn hơn
Với cách làm bò bít tết ngon mềm từ DTBTAAu, hy vọng bạn sẽ có cho mình món ăn thật chuẩn vị để thưởng thức cùng người thân, bạn bè hoặc tạo cảm hứng kinh doanh kiếm thêm thu nhập. Để học hỏi thêm nhiều bí quyết chế biến các món ngon từ thịt bò, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-bit-tet-a43730