Có nguồn gốc từ Ấn Độ Dương, miền tây Thái Bình Dương, Nhật Bản tới Úc và Fiji, cá ngát là một loài thuộc Họ cá ngát nằm trong Họ cá da trơn với tên khoa học là Plotosidae, tên khoa học của cá ngát là Plotosus canius.
Cá ngát có thân giống như lươn bởi thân dài và lớp da bóng. Đuôi của chúng nhọn hoặc tròn tù và phần lớn các loài có 4 râu. Chúng chỉ có 1 vây liên tục duy nhất chính là sự kết hợp của vây lưng thứ hai, vây đuôi và vây hậu môn.
Vẻ bề ngoài của cá ngát trông giống cá trê, tuy nhiên cá ngát có nhiều râu hơn, màu đen sẫm hơn và lớn hơn nhiều so với cá trê. Khi chế biến cá ngát, bạn nên chú ý hai ngạnh cứng nhọn bên mang cá như những chiếc râu vì chúng chứa lượng lớn nọc độc có thể gây chết người.
Dù vậy, cá ngát vẫn được mọi người yêu thích bởi lượng lớn sắt, canxi, omega-3, phốt pho, các loại vitamin… cũng như phần thịt chắc, ngọt và béo khi đã được chế biến kỹ càng.
Chẳng cần phải nói nhiều về độ thơm ngon của lẩu cá ngát măng chua. Lẩu nóng hổi vô cùng hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt. Rau nhúng lẩu tươi ngon vừa thanh mát lại còn giải ngấy hiệu quả.
Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn cùng với bún tươi nhất định sẽ không làm bạn thất vọng.
Chẳng kém cạnh so với lẩu măng chua, lẩu cá ngát chua cay chắc chắc khiến bạn phải vừa ăn vừa xuýt xoa chẳng ngừng.
Phần nước dùng đậm đà lại còn có vị chua cay ăn hoài chẳng ngán, chan lên bún tươi, ăn cùng với rau giòn, chấm thịt cá ngát béo mềm vào nước mắm ớt cay nồng thì tuyệt vời phải biết.
Vào những ngày oi bức, một tô canh chua cá ngát nóng hổi, khói bốc nghi ngút mà lại thơm lừng sẽ khiến cho bạn cảm thấy thanh mát ngay!
Canh chua đậm đà, chua thanh nhẹ của trái bần kết hợp cùng thịt cá ngát có vị ngọt đặc trưng của cá đồng, bùi béo, không tanh. Khi ăn chấm kèm nước mắm ớt cay cùng chén cơm nóng thì quả thực là một món ăn cực kì dân dã mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn đấy nhé!
Đổi vị cho cả nhà bằng món chả trứng cá ngát dinh dưỡng, bắt cơm thì vô cùng hợp lý bạn nhỉ.
Chả trứng là sự kết hợp hài hoà giữa trứng và trứng cá ngát béo mềm, thêm chút hành lá thơm lừng, nêm nếm vừa ăn đậm đà chắc chắn sẽ khiến người lớn lẫn trẻ nhỏ nhà bạn đều phải thích mê.
Một mâm cơm nóng với đủ các món ăn ngon cũng là thiếu nếu không có sự góp mặt của món cá kho tộ, đặc biệt phải kể đến cá ngát kho tộ đậm đà, bắt cơm.
Cá ngát kho tộ thấm đều gia vị, thịt cá mềm ngon, bùi béo ăn cùng cơm nóng ngon "số dzách", vô cùng thích hợp cho những ngày trời mưa se lạnh quây quần bên cả nhà.
Những ngày trời lạnh, được ăn cá ngát kho tiêu thơm và béo, vị tiêu nồng đượm trên đầu lưỡi nhưng vào đến bụng lại ấm lạ thường, nước kho lại có màu cánh gián đẹp mắt, đặc sánh, đậm đà, chan lên cơm nóng hay ăn cùng các loại rau luộc thì trên đời này chẳng có gì sánh bằng nữa.
Nếu bạn vừa muốn thử một món vừa mới lạ nhưng vẫn an toàn, đưa cơm thì chớ vội bỏ qua cá ngát kho tương nhé.
Hai loại nguyên liệu tưởng chừng chẳng thể kết hợp lại hài hoà không tưởng, tương có vị ngọt dịu, dễ ăn, thịt cá lại mềm, béo thấm đều vị tương đậu nành quyến rũ ấy khiến bao con tim phải thổn thức chỉ từ lần gắp đầu tiên.
Cuối tuần tổ chức tiệc nướng cùng gia đình, hãy nhớ thêm món cá ngát nướng muối ớt vào thực đơn để bữa tiệc thêm trọn vẹn hơn.
Cá ngát được tẩm muối ớt vừa phải, lớp da bên ngoài vàng giòn, thịt bên trong lại ngọt thơm, đậm đà, ăn kèm một chút rau sống và chấm nước mắm me thì tuyệt vời phải biết!
CLICK xem ngay bếp nướng điện đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bếp nướng điện nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Chỉ với những thông tin ngắn gọn, bạn đã dễ dàng nhận biết cá ngát cũng như 8 món ngon được chế biến từ cá ngát. Chúc bạn và gia đình sẽ có những món ăn ngon hơn từ cá ngát nhé!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/ca-ngat-bien-a46755