Điểm tạo nên sự khác biệt của bún bò Huế chính là sợi bún to, lát thịt bò mỏng mà to bản, nước lèo có màu đỏ cam với vị cay nồng hấp dẫn. Để nấu món đặc sản đất Huế này, người đứng bếp cần thực sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu tới các bước chế biến.
Bún bò Huế xưa ra đời từ thời chúa Nguyễn Hoàng (khoảng thế kỷ thứ 16). Tương truyền, xưa có cô Bún xinh đẹp, giỏi giang, thạo nghề làm bún. Tại làng Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế), cô Bún đã sáng tạo ra cách chế biến một món ăn mới: Lấy thịt bò nấu thành nước dùng cho món bún. Từ đó, món bún bò ra đời, được lưu giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Đến nay, bún bò Huế đã được cải biên với sự có mặt của nhiều nguyên liệu khác như giò heo, tiết lợn, chả cua,...
Bún bò Huế có nhiều điểm khác biệt so với món bún bò của những địa phương khác. Món ăn này nổi tiếng đến mức gần như ai đã đi du lịch Huế cũng phải thưởng thức ít nhất một lần.
Bún bò Huế có những gì? Một tô bún bò chuẩn vị Huế sẽ gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng. Nguyên liệu làm bún là bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để sợi bún có độ dai vừa phải. Thịt bò được chọn là phần bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi, mỡ bò màu vàng nhạt. Chả cua màu vàng cam bắt mắt được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn với vị béo, bùi tự nhiên.
“Linh hồn” của món bún bò xứ Huế chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.
Một tô bún bò Huế ngon, chuẩn vị đất cố đô phải có hương thơm hấp dẫn. Tô bún có sắc cam của dầu điều, sắc nâu của thịt bò, tiết lợn và sắc xanh của hành, mùi, thêm chút giá đỗ thanh mát. Món bún với đủ vị cay, ngọt, bùi đã thực sự làm “xiêu lòng” thực khách.
Quán ăn ở Huế nào có đặc sản bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị đất cố đô? Sau đây là top 5 quán ăn ngon tại Huế nổi tiếng với món bún bò siêu ngon.
Bún bò Mệ Kéo là một trong những gánh bún bò có tuổi đời lâu nhất ở Huế. Tô bún của mệ có vị cay đặc trưng, nước dùng hương vị hơi mặn thơm mùi ruốc sả. Đây có lẽ là tô bún bò duy nhất ở Huế không có thịt bò mà có thịt ba chỉ, tiết heo, chả cua,...
Thêm một quán bún bò Huế “ngon không cưỡng lại” chính là quán Bún Hẻm. Tô bún bò ở đây cực ngon và hấp dẫn với đầy đủ nguyên liệu như tiết luộc, mọc, bắp bò, chân giò và nước dùng có hương vị đậm đà, thơm ngon.
Bà Tuyết chủ quán đã có hơn 20 năm bán bún bò Huế. Bún bò quán Bà Tuyết không chỉ có bún và thịt bò mà thực khách có thể ăn kết hợp nhiều nguyên liệu như bún bò giò, bún bò chả cua, bún bò gân,...
Với các fan của món bún bò, chắc hẳn không ai không biết quán Ông Vọng - O Phụng ở thành phố Huế. Nước bún của quán chuẩn vị đậm đà, tô bún to và đầy đặn, giò hầm vừa miệng, chả viên to, ngọt mà không ngán, rau sống ăn kèm rất tươi ngon,...
Bún bò ở đây rất ngon với nước dùng đậm đà, thịt bò và thịt heo ngon. Món chả cua và rau sống của quán cũng được chăm chút, đảm bảo tươi ngon, sạch sẽ. Vì vậy, đây là một trong những quán ngon xứ Huế mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến cố đô.
Ngoài bún bò, còn nhiều món ăn ngon ở Huế rất hấp dẫn du khách. Đó là: Bánh canh Nam Phổ, bánh khoái, cơm hến, vả trộn, bánh nậm, bánh ướt,... Du khách nếu thắc mắc ăn gì ở Huế thì có thể nếm thử những món ăn hấp dẫn trên.
Bạn nghĩ sao về việc chọn một địa điểm kết hợp giữa nghỉ dưỡng 5 sao với thưởng thức những món đặc sản xứ Huế (đặc biệt là bún bò Huế)? Điều này là hoàn toàn có thể nếu bạn lựa chọn lưu trú tại Melia Vinpearl Hue.
Melia Vinpearl Hue mang đến cho du khách những trải nghiệm ấn tượng như:
Bún bò Huế không chỉ là đặc sản của xứ Huế mộng mơ mà còn là một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Hãy đến Huế ngay để khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng và thưởng thức một tô bún bò nóng hổi, đậm đà nghĩa tình xứ Huế bạn nhé!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/bun-bo-hue-a48930