Phổ tai là một loại tảo biển được phơi khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Với màu xanh thẫm, hương vị ngọt mát món ăn này góp phần thanh nhiệt và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá những tác dụng tuyệt vời của phổ tai đối với sức khoẻ nhé!
Phổ tai hay còn gọi là friend seaweed là một loại rong biển ở dạng được phơi khô. Chúng khá mỏng và có bề ngang lớn hơn 50 cm, dài đến vài mét và màu xanh thẫm. Ở hầu hết các vùng biển trên thế giới đề có thể tìm và thu hoạch được loại thực vật này.
Sau khi được loại bỏ tạp chất, phổ tai được thái thành sợi và đem phơi khô chuyển thành màu nâu đậm. Mỗi lần sử dụng để chế biến món ăn sẽ phải ngâm vào nước để chúng mềm và nở ra từ từ. Hương vị của thực phẩm này được đánh giá là ngon, ngọt thanh, dai, mát và đặc biệt là không bị tanh như các loại rong biển khác.
Phổ tai là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể vì chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Trong thực phẩm này có chứa đầy đủ: Năng lượng, chất béo, carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin K cùng các khoáng chất như magie, canxi, axit béo omega 3 và 6… Sau khi phơi khô đi chúng sẽ mất đi một phần protein, vitamin A, vitamin C, vitamin B1 và B12 nhưng các khoáng chất thì vẫn được giữ lại đầy đủ. Đặc biệt hàm lượng canxi và sắt trong phổ tai cao gấp 10 lần so với sữa và bơ. Dưới đây là 5 tác dụng chính của phổ tai:
Thành phần đường manitol trong phổ tai giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột. Từ đó góp phần thanh lọc và hỗ trợ quá trình đào thải độc tố để cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai.
Các hoạt chất thiết yếu cùng chất xơ giúp niêm mạc dạ dày được bảo vệ trước sự tấn công của các gốc tự do hay axit. Nhờ đó hệ tiêu hoá của người ăn phổ tai luôn hoạt động trơn tru, khoẻ mạnh và giảm tình trạng táo bón, đau dạ dày.
Trong phổ tai có hàm lượng canxi và kali cao nên giúp bảo vệ và duy trì sự dẻo dai cho cơ thể. Các chất chống oxy hoá và omega giúp kích thích chuyển hoá đi các cholesterol xấu ở gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, phòng bệnh nhồi máu cơ tim, điều hoà huyết áp ở mức ổn định.
Hàm lượng calo thấp nên ăn phổ tai giúp có cảm giác no nhanh. Hơn nữa thực phẩm này còn giàu chất xơ nên giúp ngăn sự hình thành các chất béo tích tụ trong cơ thể. Do đó nếu có nhu cầu giảm cân bạn có thể thử bổ sung thực phẩm này và bữa ăn của mình nhé!
Hàm lượng khoáng chất cùng canxi và vitamin, nhất là vitamin C trong phổ tai giúp tạo ra các mô liên kết, collagen và làm tăng độ đàn hồi cho da. Ngoài ra còn giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, tạo nên hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố độc hại từ môi trường và ngăn chặn quá trình lão hoá da sớm.
Phổ tai được sử dụng trong chế biến các món ăn đa dạng, thậm chí còn có thể dùng làm nước uống hàng ngày. Dưới đây là 3 cách chế biến được nhiều người yêu thích:
Nguyên liệu gồm: 200 g đậu xanh nguyên vỏ, 5 g phổ tai, 200 g đường phèn.
Các bước nấu chè:
Nguyên liệu: 100 g hạt sen, 100 g nhãn nhục, 100 g táo đỏ, đường phèn và phổ tại tuỳ số lượng người ăn.
Các bước nấu chè:
Nguyên liệu bao gồm: 1 quả dưa chuột, 100 g phổ tai, 1 bát lạc rang, 1 quả chanh, 1 nắm rau húng lủi, 1 thìa hành tím thái lát, các gia vị tuỳ theo khẩu vị…
Các bước thực hiện:
Để chế biến các món ăn từ phổ tai thơm ngon với hương vị tuyệt hảo đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, hãy nhớ các lưu ý sau đây:
Trên đây là các thông tin về phổ tai và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này đối với sức khỏe. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với điều mà bạn đang quan tâm. Đây là một thực phẩm tốt và hài hoà, bạn hãy bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình mình nhé! Cùng theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích và tuyệt vời khác.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/pho-tai-co-phai-la-rong-bien-khong-a49117