Hạt gấc còn có tên gọi khác là mộc miết tử, được sử dụng như một vị thuốc Đông y với đặc tính hoạt huyết, giảm sưng, tiêu viêm.
Ngoài ra, lớp màng phía bên ngoài hạt gấc được sử dụng để làm thành dầu gấc. Trong dầu gấc với thành phần chính là chất lycopen, beta-caroten...Với những thành phần này có tác dụng như:
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì chất Lycopen có trong các loại quả có màu đỏ giúp hạn chế sự phát triển các tế bào ung thư. Không chỉ thế theo nghiên cứu thấy rằng hàm lượng Lycopen trong dầu gấc còn cao gấp 70 lần so với cà chua. Một số nghiên cứu dịch tễ học của Mỹ về tác dụng của chất lycopen cho thấy ở những vùng người dân ăn nhiều trái có chứa lycopen thì tỷ lệ ung thư đường tiêu hóa (ung thư dạ dày, trực tràng, đại tràng...) thấp hơn những vùng người dân ăn ít hoặc không ăn và tỷ lệ chết vì ung thư cũng giảm 50%. Cũng làm giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài tác dụng chống ung thư thì Lycopen còn có tác dụng trong điều trị chống khô mắt, mờ mắt... kết hợp với hàm lượng beta caroten trong gấc cũng giúp giảm tình trạng khô mắt, mờ mắt.
Beta carotene là tiền chất của vitamin A có trong dầu gấc rất tốt cho cơ quan sinh dục. Vitamin A có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình tạo thành nên các phân tử protein giúp nuôi dưỡng cơ thể.
Thiếu vitamin A gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các tổ chức tế bào sinh dục trong việc sản sinh tinh trùng và nang trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc các bộ phận sinh dục nam như ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và của nữ như tử cung, buồng trứng...
Tinh chất Curcumin có trong dầu gấc giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn. Đồng thời nâng cao sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh. Beta Caroten trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó giúp cơ thể nâng cao được hệ thống miễn dịch cơ thể, chống tác nhân gây bệnh.
Chất Curcumin trong dầu gấc được biết là một chất chống oxy hóa, chống lão hóa điển hình Curcumin có tác dụng làm mờ tàn nhang, ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, làm cho da dẻ hồng hào, chống rụng tóc, mau chóng mọc tóc...
Gấc được xem là loại thực phẩm tốt cho những người gặp phải tình trạng thừa cholesterol trong máu. Sử dụng dầu gấc hay ăn quả gấc giúp giảm cholesterol, làm bền thành mạch, chống tình trạng xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến, mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tai biến.
Theo đông y thì hạt gấc có vị hơi đắng, ngọt, tính ôn, hơi có độc. Tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm. Được ứng dụng trong điều trị các chứng sang chấn gây bầm tím sưng đau, tiêu mụn nhọt...
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cong-dung-qua-gac-a49895