Bà bầu ăn sầu riêng được không?
Sầu riêng là một loại trái cây có hương vị rất đặc trưng. Loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao hơn khi so với các loại trái cây vùng nhiệt đới khác. Về mặt dinh dưỡng, cứ 100g sầu riêng sẽ cung cấp cho cơ thể các chất như:
Ngoài những giá trị dinh dưỡng trên, sầu riêng còn có thể ngăn ngừa và điều trị các chứng bệnh hiệu quả như:
Lợi ích của sầu riêng cho bà bầu
Bà bầu ăn sầu riêng được không? Sầu riêng có tác dụng gì với bà bầu? Cùng AVAKids tìm hiểu những lợi ích của sầu riêng với sức khỏe bà bầu dưới đây:
Sầu riêng giàu chất xơ - chống táo bón cho mẹ bầu
Trong giai đoạn thai kỳ, sự gia tăng hoocmon progesterone có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột và gây táo bón khi mang thai. Bà bầu ăn sầu riêng sẽ giúp kích thích nhu động ruột và chống táo bón hiệu quả do trong sầu riêng chứa chất xơ giúp nhuận tràng.
Sầu riêng cung cấp folate cho bà bầu
Folate là chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong tam cá nguyệt đầu tiên. Chất này đóng vai trò chủ yếu trong việc hình thành ống dây thần kinh, tế bào máu. Mẹ bầu cần bổ sung đủ lượng folate cho cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh như dị tật ống thần kinh. Do đó, trong 100g sầu riêng chứa 36 mcg folate, đáp ứng phần nào nhu cầu cần thiết của mẹ bầu mỗi ngày.
Sầu riêng chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2 và B6)
Bà bầu ăn sầu riêng sẽ giúp bổ sung vitamin nhóm B. Sầu riêng là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin nhóm B. Những loại vitamin này có thể làm giảm chứng đau nửa đầu, mệt mỏi, căng thẳng, hỗ trợ hoạt động của trí não… Đặc biệt, vitamin B6 trong sầu riêng có khả năng giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén ở 3 tháng đầu rất hiệu quả.
Chất chống oxy hóa trong sầu riêng
Như đã đề cập, chất chống oxy hoá như vitamin C có trong sầu riêng khá cao. Nhờ đó bà bầu ăn sầu riêng giúp bảo vệ da, hạn chế tình trạng da bị sạm, thâm, nám trong 3 tháng đầu mang thai.
Ngoài ra thành phần có trong sầu riêng còn có khả năng chống lại các gốc tự do, nhờ đó giúp bảo vệ bà bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh như: viêm tuyến vú, viêm cổ tử cung…
Sầu riêng cung cấp mangan, magie và sắt
Bà bầu ăn sầu riêng sẽ giúp bổ sung chất mangan, magie và sắt. Sầu riêng là một nguồn cung cấp những khoáng chất như mangan, magie và sắt dồi dào. Những khoáng chất này cần thiết cho sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu.
Sầu riêng không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol
Sầu riêng không chứa cholesterol hoặc chất béo bão hòa, cho nên rất tốt cho sức khỏe của tim mạch mẹ bầu.
Kali trong sầu riêng có lợi cho bà bầu
Kali là thành phần quan trọng giúp cấu tạo cơ bắp và tim thai. Nếu mẹ bầu bị thiếu hụt kali sẽ có nguy cơ cao khiến thai nhi bị bệnh tim bẩm sinh. Ngoài ra, thiếu kali kéo dài còn có thể khiến sảy thai.
Một số dấu hiệu thai ngừng phát triển mà bà bầu cần lưu ý.
Sầu riêng giúp cung cấp canxi cho bà bầu
Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ nên ăn sầu riêng bởi trong 100g sầu riêng chứa 20mg canxi, mặc dù lượng canxi không đáp ứng đủ nhu cầu mỗi ngày của mẹ bầu (800mg/ngày). Canxi là khoáng chất quan trọng giúp phát triển răng và xương của thai nhi. Mẹ bầu nếu thiếu canxi có thể khiến con bị còi xương bẩm sinh.
Bà bầu ăn sầu riêng có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi. Sầu riêng giúp mẹ bầu tăng cường khả năng hấp thu vitamin C vào cơ thể. Vitamin C rất quan trọng đối với sức đề kháng của mẹ, hỗ trợ thai nhi hấp thụ được nhiều sắt và canxi hơn.
Như vậy, bà bầu 3 tháng có thể bổ sung sầu riêng vào thực đơn dinh dưỡng của mình để hỗ trợ cho sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn sầu riêng tốt cho sức khỏe
Bà bầu ăn sầu riêng được không? Nhiều người cho rằng không được ăn sầu riêng khi mang thai, bởi loại trái cây này tính nóng, gây đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa và thậm chí có hại cho thai nhi. Do đó, rất nhiều người băn khoăn "bà bầu ăn sầu riêng được không". Tuy nhiên, như đã chia sẻ về những lợi ích của sầu riêng dành cho bà bầu thì thực tế cũng cho thấy chưa có bằng chứng khoa học khuyên mẹ bầu nên kiêng sầu riêng.
Tiêu thụ một lượng sầu riêng vừa phải còn có nhiều tác dụng tốt với bà bầu.
Bà bầu phải luộc chín hạt sầu riêng trước khi ăn
Sầu riêng chứa hàm lượng đường và carbohydrate khá cao, trong 2 múi sầu riêng sẽ cung cấp khoảng 60 calo. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì có thể làm tăng mức glucose trong máu, khiến cân nặng của thai nhi tăng một cách quá nhanh.
Bà bầu ăn sầu riêng được không? Dưới đây là một số lưu ý khi bà bầu ăn sầu riêng:
Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần trao đổi cụ thể với bác sĩ để biết liệu bà bầu ăn sầu riêng được không và những lưu ý khi ăn cho phù hợp.
Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin để trả lời cho câu hỏi: bà bầu ăn sầu riêng được không? Mẹ bầu đã có thể yên tâm thêm loại trái cây với hương vị đặc biệt này vào thực đơn ăn uống của mình. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm sữa cho bà bầu đến từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum...
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/bau-an-sau-rieng-duoc-khong-a50376