Trong mỗi mâm cơm của gia đình Việt chúng ta, canh chua đã trở nên quen thuộc và yêu thích vì sự thanh mát cũng như độ dinh dưỡng của nó. Nếu bạn đã quá quen với các món canh chua cá lóc, cá bớp,… thì hôm nay hãy cùng banhngotphap.vn vào bếp trổ tài với cách nấu canh chua cá tầm ngon lạ miệng này nhé.
Cá tầm trước đây còn khá xa lạ với người Việt Nam ta. Bởi đây là một loài cá nước lạnh, trong khi đó Việt Nam thuộc khu vực nhiệt đới, chỉ một số vùng có khí hậu lạnh mới đủ điều kiện nhiệt độ để cá sinh sống và phát triển. Vài năm gần đây, người dân ta đã nhập thử con giống về nuôi và từ ấy phát triển việc nuôi cá tầm.
Thịt cá tầm trắng, dai, vị béo ngậy và chứa thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ và dễ tiêu hoá. Cá tầm có thể chế biến thành nhiều món ăn như: cá hấp xì dầu, giỏi, cá tầm nướng muối ớt hay không thể bỏ qua cách nấu canh chua cá tầm.
Không những thơm ngon mà giá trị dinh dưỡng của cá tầm cũng rất ngon. Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, selen, phốt-pho, và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6 giúp phát triển trí não. Cá tầm là nguồn cung cấp DHA dồi dào cho các bà mẹ mang thai và trẻ em.
Hàm lượng Protein, Niacin và Vitamin 12 trong cá tầm rất đáng kể, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và não bộ của con người. Có thể nói cá tầm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình. Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin A, omega 3 và omega 6 cao trong cá tầm rất có lợi cho làn da và mái tóc của các chị em phụ nữ.
Sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế các loại thuốc có lợi cho xương khớp, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ em và phục hồi xương khớp cho người già.
Xem thêm: Cách nấu canh chua cá lăng siêu bắt vị, đậm đà, hấp dẫn cho bữa cơm
Giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tầm:
Thành phần Tỷ lệ Lipid 5 g Kali 364 mg Calci 17 mg Sắt 0,9 mg Vitamin D 515 IU Vitamin B6 0,2 mg Vitamin B12 2,5 µg Magnesi 45mgCác nguyên liệu cần có trong cách nấu canh chua cá tầm:
Khâu chọn cá tầm tươi ngon rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến hương vị của cách nấu canh chua cá tầm. Banhngotphap.vn sẽ mách bạn những mẹo chọn cá tầm tươi ngon khi đi chợ nhé.
Bạn nên chọn mua những con cá tầm còn sống, bơi khỏe, mắt trong, không bị đục. Màu sắc thân cá tươi sáng, có độ trơn bóng và không có những vết trầy xước. Bụng cá còn trắng, không có những vết đỏ lở loét. Ấn tay vào thấy thịt cá rắn chắc, có độ đàn hồi và không bị nhão nhoét.
Không chọn mua những con cá khi chạm tay vào thịt cá có nhớt, mùi hôi khó chịu, có màu nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị hôi ươn. Còn nếu các bạn chọn mua cá đã sơ chế sẵn thì nên chọn mua khúc giữa vẫn còn tươi, chắc thịt để nấu nhé.
Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ cho cách nấu canh chua cá tầm dọc mùng thì tiến hành sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu để nấu.
Trước tiên bạn tiến hành sơ chế cá tầm. Cá tầm sau khi mua về, bạn tiến hành đánh vảy, làm sạch mang cá và rửa sạch lại với nước. Để cá bớt nhớt và tanh bạn nên ngâm cá trong hỗn hợp nước vo gạo pha giấm hoặc chà xát với muối trong vòng 5 phút. Sau đó, để loại bỏ hoàn toàn đi độ nhớt của cá, bạn nên nhúng sơ cá qua nước sôi đến khi thấy có lớp màn trắng nổi lên là được. Tiếp đó, rửa lại sạch cá với nước và dùng dao lọc hết sụn phần dưới bụng, bên hông. Sau đó cắt cá thành từng miếng vừa ăn.
Các nguyên liệu nấu kèm cá tầm trong cách nấu canh chua cá tầm cũng đem đi sơ chế sạch sẽ.
Cá tầm sau khi sơ chế sạch sẽ và cắt khúc cho vào một cái bát. Sau đó cho nghệ và gừng đã giã nhỏ, sau đó để tiếp vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 tí nước mắm và lá thì là cắt nhỏ. Trộn đều tất cả gia vị cho đều và để cá thấm trong vòng 20 - 25 phút.
Bắc một cái chảo lên, làm nóng và cho dầu vào chảo, sau đó cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm dầu, cho măng chua vào xào và cho thêm 1 muỗng cà phê muối.
Tiếp tục cho phần thơm và một nửa phần cà chua đã cắt miếng vào xào chung. Cuối cùng, cho sấu hoặc me chua đã lọc lấy nước vào xào chung khoảng 10 phút thì tắt bếp. Xào qua các nguyên liệu trước khi nấu sẽ giúp nguyên liệu thấm đều, hòa quyện với nhau và có màu sắc bắt mắt hơn.
Xem thêm: Cách nấu canh chua cá bớp ngon, không bị tanh
Bây giờ, chúng ta sẽ tiến hành cách nấu canh chua cá tầm. Đun sôi một nồi nước khoảng 500ml, cho phần nguyên liệu đã xào trước vào nồi nước. Và nêm thêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm.
Khi nước sôi lên lại, bạn cho cá tầm đã ướp vào. Chờ đến khi nước sôi lại lần nữa thì bỏ phân nửa phần cà chua còn lại vào nồi. Tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Rắc hành lá, rau mùi lên trên và một ít tiêu, vài lát ớt tươi cắt sẵn nếu muốn vị cay.
Lưu ý, khi nấu thường xuyên hớt bọt để nước được trong, đẹp mắt hơn.
Món canh cá tầm nấu mẻ nóng hổi, có hương vị hấp dẫn, thích hợp cho cả gia đình cùng ngồi quây quần bên nhau thưởng thức. Bạn chỉ cần múc ra tô, trang trí thêm vài cọng ngò lên trên cho bắt mắt là đã có thể ăn ngay rồi. Cá tầm nấu thì là ăn cùng với cơm nóng hoặc bún cũng đều rất ngon.
Canh cá tầm nấu dứa có hương vị rất đặc trưng, tổng hợp tất cả vị thơm, béo của cá và vị chua dịu của sấu, cà và thơm. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bát canh cá tầm nấu dưa chua được dùng chung với một chén nước mắm mặn cay thơm ngon.
Mong rằng qua cách nấu canh chua cá tầm banhngotphap.vn vừa cung cấp trên có thể giúp bạn thực hiện thành công món canh chua thơm ngon, bổ dưỡng này. Hãy vào bếp ngày để thực hiện món này chiêu đãi những người thương của mình nhé.
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/canh-chua-ca-tam-a54582