Ở cữ ăn dứa được không?

Ở cữ ăn dứa được không?

Trong thực đơn của sản phụ ở cữ không thể thiếu các loại trái cây. Dứa là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và là món ăn yêu thích của nhiều sản phụ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ mới sinh không biết ở cữ ăn dứa được không. Muốn giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo những thông tin được bật mí từ các chuyên gia dinh dưỡng nhé!

Ở cữ là gì?

Ở cữ là khoảng thời gian sản phụ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc theo một chế độ đặc biệt để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Chế độ chăm sóc đặc biệt đó bao gồm cả việc nghỉ ngơi, tắm gội, ăn uống... Có những việc nên làm và cũng có những việc nên tránh để sức khỏe mẹ sau sinh nhanh hồi phục, hạn chế nguy cơ mắc các biến chứng sau sinh.

Khi tìm hiểu ở cữ nên ăn gì, các sản phụ đều được khuyên nên ăn đa dạng thực phẩm trong đó tăng cường ăn rau xanh và trái cây. Nhưng liệu có phải trái cây nào cũng tốt cho sản phụ ở cữ? Ở cữ ăn dứa được không? Ăn dứa có gây mất sữa không? Đó là băn khoăn của không ít sản phụ. Trước khi đi tìm câu trả lời, chúng ta nên tìm hiểu lợi ích của trái dứa với phụ nữ sau sinh.

Lợi ích của trái dứa với phụ nữ sau sinh?

Dứa là loại trái cây chứa nhiều vitamin C, kali, canxi, folate, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trái dứa thơm ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu, lợi tiểu nên mẹ sau sinh có thể dùng như món tráng miệng hàng ngày. Có thể kể đến những lợi ích nổi bật của trái dứa với phụ nữ sau sinh như:

Với những lợi ích kể trên, chẳng sản phụ nào nỡ từ chối loại trái cây chuẩn ngon - bổ - rẻ này. Nhưng liệu ở cữ ăn dứa được không? Ăn dứa có làm mất sữa không?

Ở cữ ăn dứa được không?

Nếu mang thắc mắc này đi hỏi các chuyên gia dinh dưỡng, thì câu trả lời bạn nhận được chắc chắn là có nhé! Lý do là:

Cách ăn dứa tốt nhất cho sản phụ ở cữ

Ở cữ ăn dứa được không? Câu trả lời là có. Nhưng thời điểm tốt nhất để sản phụ thưởng thức loại trái cây này là sau sinh 1 - 2 tuần. Lý do là lúc mới sinh, hệ tiêu hóa của sản phụ còn khá yếu. Trong khi đó, dứa có vị chua tự nhiên và có tính acid nên không tốt cho dạ dày.

Sản phụ nên ăn dứa chín và còn tươi thay vì ăn các loại dứa đóng hộp. Các sản phẩm đóng hộp giá trị dinh dưỡng không cao, lại thường có thêm đường và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Ăn dứa nguyên miếng sẽ tốt hơn uống nước ép dứa vì nạp vào cơ thể cả chất xơ.

Sản phụ nên lưu ý những cách phòng tránh ngộ độc dứa. Chị em không nên ăn dứa khi đói để tránh bị “say” và ảnh hưởng đến dạ dày. Tốt nhất khi mua dứa chị em nên chọn trái chín, tươi ngon, không bị sâu hay dập nát. Trước khi ăn, bạn nên loại bỏ hoàn toàn mắt dứa vì đây là nơi trú ẩn yêu thích của loại nấm cực độc Candida tropicalis.

Trong trái dứa có hoạt chất serotonin có thể làm tăng huyết áp, có thắt huyết quản. Những người bị cao huyết áp không nên ăn dứa.

Sản phụ ở cữ chỉ nên ăn dứa 2 - 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn không quá 30g. Lý do là:

Acid tự nhiên có trong dứa cũng sẽ truyền vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến bé. Khi mẹ ăn quá nhiều sứa, hệ tiêu hóa của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng, bé nôn trơ, hăm tã thậm chí quấy khóc.

Dứa không phải thực phẩm lợi sữa nhưng cũng không phải thực phẩm cần kiêng. Ở cữ ăn dứa được không? Đến đây bạn đã có câu trả lời chính xác và đầy đủ rồi chứ. Ăn dứa đúng cách và đủ lượng để tốt cho cả mình và bé yêu mẹ nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/dang-cho-con-bu-an-dua-duoc-khong-a59240