Bật mí cách chế biến món ngon quên lối về với Tôm chua Huế

Bật mí cách chế biến món ngon quên lối về với Tôm chua Huế

Tôm chua Huế là món ăn nhà quê bình dị nhưng rất kích thích vị giác, ăn hoài không ngán. Chúng mình sẽ bật mí cách chế biến món ngon mê mẩn quên lối về với tôm chua Huế nhé.

Tôm chua Huế có gì mà ngon đến thế?

Tôm chua Huế là loại đồ chấm đặc trưng của Huế. Thứ đặc sản này vốn rất quen thuộc trong các bữa cơm gia đình xứ Huế, rất đậm đà ngon miệng, cực kỳ hao cơm. Ở các tỉnh miền Tây cũng có món mắm tôm chua đu đủ, được dầm loãng hơn và vị ngọt hơn, phù hợp với khẩu vị người trong Nam. Còn tôm chua Huế lại đậm đà khó quên.

Tôm chua Huế ngon mê mẩn nhờ sự tỉ mẩn kỳ công từ công đoạn chọn tôm, ngâm ủ, đến cách pha chế. Người Huế không sử dụng loại tôm biển to mập mà người dân chọn những con tôm nước ngọt, tôm sông, tôm đồng, tôm đất. Con tôm không quá to, cũng không quá nhỏ. Mẻ tôm phải đều đều nhau để con tôm nào cũng ngấm đều gia vị và trông đẹp mắt.

Tôm lấy về được làm sạch rồi rửa qua phèn chua, đem ngâm rượu trắng rồi vớt ra để ráo. Măng vòi non, tỏi xắt lát mỏng, củ riềng thái rối, ớt trái xắt lát. Tất cả được trộn đều tay cùng tôm và nước mắm ngon rồi cho vào vại sành hoặc thẩu thuỷ tinh, lấy vài thanh tre mỏng gài lên rồi đậy nắp để ủ tôm. Nhiệt độ ủ tôm cần ổn định để tôm lên men được ngọt và thơm. Sau khi ủ khoảng 7-10 ngày, tôm chuyển sang màu đỏ cam và có mùi thơm đậm nồng là đã có thể thưởng thức được rồi.

Cái vị chua thanh của tôm, cay nồng của các loại gia vị hoà quyện vào nhau, làm cho ai đã một lần thưởng thức món Tôm chua Huế đều mê mẩn.

Cách chế biến món ngon quên lối về với Tôm chua Huế

Với những người bận rộn không có điều kiện tự làm món Tôm chua Huế tại nhà, thì đã có lựa chọn đơn giản và tiện lợi: tham khảo mua sản phẩm Tôm chua Huế hũ 400gr tại Slow Travel Hue. Chúng tôi giúp bạn có sản phẩm Tôm chua Huế thơm ngon và đảm bảo chất lượng.

Khi đã có trong tay hũ Tôm chua Huế, bạn tha hồ chế biến các món ngon cho cả gia đình. Điểm cộng là cách thực hiện rất dễ dàng và nhanh chóng nữa.

Nếu muốn ăn kiểu cuốn thịt heo chấm tôm chua Huế, bạn cần chuẩn bị thêm bánh tráng cuốn và bún tươi. Bánh ướt dùng cuốn thịt luộc cũng là gợi ý hay, rất lạ miệng! Bạn cũng có thể thay thế bánh tráng cuốn bằng bánh hỏi, bằng lá rau cải cay, bằng xà lách.

Người Huế còn có món “cuốn diếp” trong đó có khoai lang thơm thơm, bùi bùi. Từng miếng cuốn diếp cắt ra rồi rải tôm chua Huế lên trên, cực kỳ đậm đà, bắt mắt.

Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị 1 đĩa rau sống tươi ngon, bao gồm 1 ít quả vả sống Huế (tìm hiểu thêm về quả vả…..), dưa gang hoặc dưa leo, khế chua, rau thơm các loại. Rau sống dùng để cuốn hay để kẹp với thịt luộc ăn cùng cơm nóng đều ngon.

Chỉ với một hũ Tôm chua Huế, bạn đã tha hồ biến tấu thành bao món ngon đổi vị cuối tuần rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không trữ ngay vài hũ Tôm chua đúng chuẩn Huế nào? Vị chua, ngọt, mặn hoà quyện tuyệt vời nơi đầu lưỡi thật là khó cưỡng. Mà chua dịu chứ không chua gắt, ngọt nhẹ chứ không ngọt lịm, mặn thanh chứ không mặn chát. Ăn hoài không ngán, ăn rồi muốn ăn thêm nữa là có thật đó bạn à.

Nếu có dịp đi du lịch Huế sống chậm giữa nhà vườn, Kim Long bí mật trường thọ, bạn sẽ được thưởng thức món thịt luộc chấm tôm chua Huế chuẩn vị nhà làm, đậm đà khó quên.

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-tom-chua-kieu-hue-a60131