Nước chấm chính là linh hồn của món ăn, điều này càng đúng hơn khi nói đến món gỏi cuốn. Một món ăn vặt tưởng chừng như đơn giản nhưng công đoạn chuẩn bị rất kỳ công. Mỗi loại gỏi cuốn sẽ chấm với một loại nước chấm khác nhau. Nước chấm gỏi cuốn ngon giúp nâng tầm hương vị của món ăn dân dã này. Cách làm nước chấm gỏi cuốn ngon, chuẩn vị 3 vị thơm ngon, đậm đà cùng Khải Hoàn.
Có thể bạn quan tâm:
Gỏi cuốn, hay còn được gọi là nem cuốn, là một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Gỏi cuốn có nguồn gốc ở miền Nam Việt Nam với các nguyên liệu rất đơn giản: xà lách, húng quế, tía tô, tôm tươi, rau thơm, thịt luộc, … Tất cả được cuộn với bánh tráng. Gia vị dùng kèm rất đa dạng, có thể là nước mắm, có thể là mắm nêm hoặc tương hột trộn với lạc rang. Đây là một món ăn không có công thức cố định ở mỗi nơi vì tùy vào địa phương, nguyên liệu có nhiều sự khác biệt.
Tùy vào loại nguyên liệu được cuốn, gỏi cuốn sẽ có lượng calo khác nhau, thông số dưới đây mang tính chất tham khảo. Thông thường thì trung bình 1 gỏi cuốn sẽ cung cấp từ 40 - 70 calo. Nếu có nhiều thịt hơn thì calo sẽ cao hơn.
Giá trị dinh dưỡng có trong 1 gỏi cuốn thông thường cỡ vừa như sau:
Từ thông tin calo trên, bạn có thể thấy rằng mức calo mà món ăn này mang lại ít hơn rất nhiều so với nhu cầu calo hằng ngày của cơ thể. Với lượng calo thấp như thế này thì đây là món vô cùng thích hợp để đưa vào thực đơn giảm cân của bạn. Biến tấu nhân gỏi cuốn với thịt bò, gà, cá hồi hay trái cây để giúp món ăn thêm hấp dẫn, bắt vị.
Gỏi cuốn tôm thịt thường chấm với các loại nước mắm “quốc dân” phổ biến như nước mắm chua ngọt & tương đen. Chia sẻ đến bạn cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn tôm thịt với công thức đơn giản, dễ làm vị chua ngọt vừa phải, nước mắm thanh nhẹ không bị gắt dậy vị món gỏi cuốn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Pha chế nước mắm chua ngọt chấm gỏi cuốn
Mắm nêm là nước chấm có vị mặn, mùi đặc trưng ăn kèm với nhiều món ăn tăng cảm giác ngon miệng. Gỏi cuốn tai heo sẽ đặc biệt ngon hơn nếu bạn chấm với mắm nêm, bạn cũng có thể chấm với nước mắm tỏi ớt nếu không có mắm nêm. Vào bếp làm mắm nêm chấm gỏi cuốn tai heo với công thức siêu đơn giản ngay dưới đây!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ và rửa sạch. Ớt rửa sạch, để ráo, sau đó chẻ dọc để lấy hết hạt ra (nếu bạn muốn ăn cay thì có thể giữ lại phần hạt). Xả thì băm nhuyễn. Tiếp theo, cho tỏi, ớt, sả vào cối giã thật nhuyễn để các nguyên liệu hòa với nhau.
Thơm (dứa) thì đem đi rửa sạch. Cắt sạch phần mắt rồi cho vào máy xay sinh tố để ép lấy nước. Mắm nêm thì bạn cần phải nấu lên để lọc cặn giúp nước chấm ngon và đẹp mắt hơn.
Bước 2: Cách làm mắm nêm chấm gỏi cuốn
Bạn cho mắm nêm đã được nấu lọc vào nồi đun sôi. Sau đó cho tiếp vào nồi 100ml nước lọc và 1 thìa đường. Đun nóng hỗn hợp dưới lửa nhỏ, quậy đều để hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Đun tới khi mắm nêm sệt lại.
Khi đã sệt rồi thì cho phần tỏi, ớt, sả đã được giã nhuyễn cùng nước cốt dứa vào nồi đun và khuấy đều tiếp. Đun dưới lửa nhỏ khoảng 3 phút để mắm nêm sệt lại rồi đổ ra tô. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể trộn thêm ớt vào. Nếu thấy mắm nêm còn gắt, hãy cho thêm ít chanh để dung hòa. Nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của các bạn.
Tương đen chấm gỏi cuốn có vị mặn ngọt, beo béo do nguyên liệu chính được làm từ bơ đậu phộng. Đây cũng là loại nước chấm đặc trưng khi nhắc đến món gỏi cuốn. Tương đen thường dùng với gỏi cuốn nhân tôm thịt, cách làm dễ dàng với những nguyên liệu trong bếp nhà bạn. Tham khảo công thức và cách làm nước chấm gỏi cuốn tại nhà cùng Khải Hoàn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím thì rửa sạch, đập dâp và băm nhuyễn. Ớt tươi phải rửa sạch, bỏ hết hạt và băm nhuyễn. Đậu phộng rang vàng (có thể mua đậu phộng rang sẵn ở ngoài tiệm), bỏ vỏ và đập dập.
Bước 2: Pha chế nước tương chấm gỏi cuốn
Tiếp theo, bạn sẽ bắc một cái chảo lên bếp và làm nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã nóng, cho hành tím vào và phi thơm. Tiếp tục, cho vào chảo 100g tương đen, ½ muỗng canh bơ đậu phộng, ½ chén nước và đun sôi hỗn hợp lên. Nêm tiếp với 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc rồi đun sôi trên lửa vừa khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Múc nước chấm ra một cái tô, cho ớt băm và đậu phộng đã chuẩn bị sẵn là bạn đã có một chén nước chấm rất ngon rồi đó. Nếu bạn ăn chay thì có thể thay nước mắm cá cơm bằng xì dầu hoặc nước mắm chay.
Trên đây là 3 cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn Tôm thịt, Tai heo, Bì cuốn vừa đơn giản lại vừa hấp dẫn, ngon miệng. Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế nước chấm và nước sốt ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hoàn hảo.
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/mam-nem-cham-goi-cuon-a65975