Nấm kim châm là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Trong nấm kim châm có chứa nhiều chất xơ, chất béo, protein, vitamin B6… giúp tăng cường sức khỏe, rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như tránh được các bệnh như táo bón, trĩ, gan và loét dạ dày. Trồng nấm kim châm tại gia không quá phức tạp hay mất nhiều thời gian nếu áp dụng đúng cách.
Chuẩn bị đầy đủ “đồ nghề”
Trước khi bắt đầu trồng nấm kim châm, các bà nội trợ cần lựa chọn một khóm nấm kim châm còn nguyên rễ và thân. Ngoài ra, thêm nước tinh khiết, thùng nhựa to (hoặc lọ to và sâu lòng), túi nilon và 1kg bã cà phê (có thể thay bằng mùn cưa được ủ đống từ 3 - 6 tháng).
Một lưu ý dành cho các bà nội trợ, nếu bã cà phê chưa kịp sử dụng nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhằm tránh bị mốc hoặc dẫn đến chết cây trong quá trình làm phân bón.
Trồng nấm kim châm đúng cách
Đầu tiên, bạn cho bã cà phê vào nửa thùng nhựa rồi đổ từ 1-2 bát nước để tăng độ ẩm. Sau đó, dùng dùi đục một vài lỗ nhỏ trên thành thùng, cách bề mặt bã cà phê khoảng 2 - 3cm sẽ giúp khí CO2 được sản sinh từ nấm thoát ra ngoài. Kế đến, bạn hãy dùng dao cắt phần rễ của khóm nấm từ 3-4cm rồi dùng tay tách ra thành nhiều khóm nhỏ. Nhẹ nhàng đặt phần rễ nấm vào thùng và nén xuống sao cho phần gốc ngập bã cà phê.
Tiếp theo, bạn sử dụng túi nilon đã được đục một vài lỗ nhỏ chùm kín lên trên thùng để thông khí, giúp nấm phát triển khỏe mạnh. Hãy chọn một góc tối để đặt thùng trồng nấm, đảm bảo tránh ánh sáng và không khí lạnh sẽ không tốt cho sự phát triển của nấm. Theo các chuyên gia, nhiệt độ 13-17 độ C sẽ là mức nhiệt lý tưởng trong việc trồng nấm kim châm.
Cách chăm sóc nấm kim châm hiệu quả
Để chăm sóc nấm kim châm hiệu quả, các bà nội trợ cần đảm bảo tưới phun sương 2 lần/ngày đều đặn trong vòng từ 10-14 ngày. Sau khi thấy nấm dài khoảng 15cm là đã có thể thu hoạch đợt nấm đầu tiên trước khi tiếp tục ủ với nhiệt độ 13-17 độ.
Với 3-4 ngày tiếp theo, nấm kim châm sẽ mọc dài thêm và sẵn sáng chờ thu hoạch lần thứ 2. Trung bình, mỗi cây nấm sẽ có khoảng thời gian sinh trưởng kéo dài từ 75-90 ngày tùy vào điều kiện chăm sóc.
Hãy kiên nhẫn chăm sóc đúng cách, không vội vàng chắc chắn các bà nội trợ sẽ thành công khi có thể thu hoạch nấm kim châm tươi ngon để chế biến nhiều món ăn đa dạng thết đãi các thành viên trong gia đình.
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-nam-kim-cham-a66034