- 500g mực ống
- 3 cây cần tây, 2 cây tỏi tây
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 quả ớt sừng
- 2 củ tỏi, 1 củ gừng tươi
- Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
- Dụng cụ: Nồi, kéo, chảo, vợt chao
Lưu ý: Mực chọn con còn tươi, mắt mực trong và không bị nhũn, không có mùi hôi.
Mực ống và cần tỏi tây cho món mực xào cần tỏi hấp dẫn
- Mực ống mua về bóc lớp màng bên ngoài, bỏ mắt, bỏ phần ruột và túi mực rồi rửa sạch với nước.
- Thái mực thành các miếng khoanh tròn, hoặc dùng kéo tỉa hoa, khứa vảy rồng đều được rồi cho ra bát. Không thái nhỏ quá mực xào ăn sẽ bị khô.
Mực làm sạch rồi thái thành miếng vừa ăn
- Đặt nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào nồi, đập dập gừng rồi thả vào nồi. Bật bếp to lửa, đun sôi thì cho mực vào vợt chao, nhúng mực vào nồi 5 giây lại nhấc lên, rồi lại nhúng tiếp. Làm 2, 3 lần thì vớt mực ra cho ngay vào thau nước đá lạnh.
Cách làm này khiến mực bị sốc nhiệt và phần màng ngoài sẽ co lại để khi xào mực không ra nước, ăn giòn và ngọt hơn.
Chần mực qua nước sôi
- Hành tây bóc vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Cần tây nhặt rửa sạch, thái khúc dài 3 - 5cm. Tỏi tây tách các bẹ lá ra khỏi thân, rửa sạch từng bẹ lá một vì đất hay dính ở bẹ lá. Vẩy cho ráo nước, bẹ to có thể chẻ đôi ra cho vừa rồi cắt khúc 3 đến 5 cm.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt sừng thái lát nhỏ.
Thái cần, tỏi tây và hành tây
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng lên thì đổ một nửa tỏi băm vào phi thơm rồi đổ mực vào xào săn, đảo đều tay liên tục. Nêm thêm 1 thìa con nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều trong 2 phút thì tắt bếp, múc mực ra đĩa.
Chú ý: Khi xào mực nên xào lửa lớn để mực không ra nước, ăn giòn.
Xào mực săn lại trước
- Dùng tiếp chảo vừa xào mực, thêm 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho một nửa tỏi băm còn lại vào phi thơm, trút hành tây vào đảo nhanh với lửa lớn cho chín tái và giòn, sau đó cho cần tây, tỏi tây vào xào chung. Nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút muối, bột ngọt rồi xào cho chín tái thì đổ mực vào xào chung, đảo đều nhanh tay, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, thêm ớt thái lát vào đảo đều rồi tắt bếp.
Xào mực cần tỏi
Múc mực xào ra đĩa, rắc hạt tiêu xay lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng. Mực chín giòn sần sật, ăn ngọt mà không tanh, kết hợp với hành tỏi tây cho món ăn cực hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
Mực xào cần tỏi tây hành tây ăn nóng rất đưa cơm
- Chọn những con mực tươi ngon, thịt trắng trong, dày mình, không có mùi hôi, thịt cứng không nát.
- Không nên ướp mực trước khi xào, vì ướp sẽ làm mực ra nước, xào ăn sẽ bị khô.
- Mực xào cần tỏi tây có thể thêm cà chua, cà rốt, dứa… để tạo thành món thập cẩm tùy theo sở thích của mỗi gia đình.
Với cách làm mực xào cần tỏi đơn giản này hi vọng có thể giúp các chị em có thêm món ngon cho cả gia đình.
Màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon đưa cơm cực kỳ, bạn cùng làm theo nhé.
- 700g mực ống loại nhỏ
- 3 quả cà chua
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 cây cần tây
- 1 cây tỏi tây
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
Mực ống loại nhỏ tươi ngon
Bước 1: Mực bỏ ruột và túi mực, rửa sạch sau đó bóp với giấm trắng để khử tanh, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Các loại rau củ nhặt rửa sạch để riêng. Hành tím và tỏi bóc vỏ đập dập.
Bước 2: Cà chua và hành tây thái múi cau để riêng, cần tây, tỏi tây cắt khúc 3 đến 3cm. Cà rốt gọt vỏ thái mỏng. Dứa bổ làm tư, thái miếng vừa ăn.
Rau củ các loại thái miếng
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, đổ hành tím và tỏi băm vào phi thơm sau đó cho mực, cà chua vào xào lửa to trong 3 phút thì nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo đều nhanh tay.
Bước 4: Mực xào ngấm gia vị thì cho cà rốt, cần tây và tỏi tây vào đảo khoảng 2p thì cho thêm hành tây và dứa vào đảo đều, nêm thêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc mực xào cần tỏi tây cà chua ra đĩa rồi thưởng thức.
Hoàn thành món mực xào cần tỏi tây cà chua thơm ngon hấp dẫn
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/muc-xao-can-toi-a66108