Phá lấu được biết đến như một món ăn đường phố quen thuộc đặc biệt là các bạn trẻ. Với hương vị thơm ngon, nóng hổi, cay cay, giòn giòn dễ bắt gặp ở những quán ven đường Sài Gòn. Do vậy, nếu bạn cũng đang muốn thưởng thức món ăn này mà chưa có dịp ghé qua Sài Gòn thì cách tốt nhất là tự tay mình làm. Dưới đây, Lam Sơn Food sẽ chia sẻ kinh nghiệm cách làm phá lấu đơn giản, siêu ngon ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Mời bạn tham khao ngay trong bài viết này!
Phá lấu (tiếng Trung: 拍滷; Bạch thoại tự: phah-ló̍) là một món ăn khá quen thuộc xuất xứ Trung Quốc ở các tỉnh thành miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Phá lấu được làm từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, bò hay vịt. Phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì, cơm, cháo…
Ngoài ra, theo nguyên tác viết trong sách là từ tiếng Tiều của người Hoa cổ. Từ “lấu” có nghĩa là tẩm ướp gia vị để khử bớt mùi tanh của “phá” ở đây là nội tạng của lợn hoặc bò như bao tử, ruột, phượng, lá lách. Đặc biệt, người Trung Hoa có ghi nguồn gốc của món ăn này là do người Tiều sáng tạo ra.
Họ thường mổ cả con lợn để dùng làm lễ vật cúng giỗ hoặc ngày Tết. Những dịp này lợn không ăn hết được nên muốn để được lâu, người ta ướp gia vị và cất vào niêu để ăn dần. Chính vì vậy họ đã chế biến một món ăn khá công phu và cầu kỳ về nguyên liệu cũng như cách chế biến.
Theo thời gian, những năm gần đây, phá lấu Trung Quốc đã trở thành món ăn nổi tiếng khắp các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Phá lấu du nhập vào Việt Nam khá lâu và dần chiếm được cảm tình của thực khách.
Như các bạn đã biết, hiện nay trên đường phố Sài Gòn không khó để bắt gặp những hàng quán bán món ăn này, hay du khách đến đây chắc chắn sẽ được trải nghiệm hương vị của món phá lấu thơm ngon, hấp dẫn này.
Phá lấu truyền thống tiêu chuẩn được nấu từ nội tạng bò. Tuy nhiên, theo hành trình lan truyền và kinh nghiệm truyền miệng, món ăn đã được phổ biến ra nhiều nước và được biến tấu đa dạng. Ví dụ như cách làm phá lấu tai heo, lòng heo hay phá lấu vịt. Nhưng trong bài viết này Lam Sơn Food sẽ mách bạn cách làm phá lấu bò đúng chuẩn Sài Gòn.
Phá lấu bò thường có mùi vị thịt bò đặc trưng, màu sắc đẹp mắt và có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác. Về cách làm phá lấu bò cũng không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng, nhất là khâu sơ chế nội tạng bò. Hãy tham khảo các làm dưới đâu để có được món phá lấu chất lượng thơm ngon nhé!
Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm hầu nướng mỡ hành tại nhà
Lưu ý: Đây là bước quan trọng để món ăn được ngon và không bị hôi. Bạn cũng có thể thêm hành tây và rượu trắng vào đun cùng. Nên để ruột bò, bao tử ngập trong nước, đun ở lửa nhỏ để mùi hôi và tạp chất từ từ được loại bỏ.
Xem thêm: Chia sẻ cách làm cá chép om dưa ngon như nhà hàng
Để có được món phá lấu bò ngon, ngoài cách làm theo đúng các bước trên bạn cũng cần phải lâu ý đến một số vấn đề sau:
Như vậy, bài viết trên Lam Sơn Food đã hướng dẫn cho bạn cách làm phá lấu bò thơm ngon ngay trong chính căn bếp nhà mình, với những nguyên liệu cực kỳ đơn giản, dễ kiếm . Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được món ăn mới lạ, hấp dẫn để chiêu đãi mọi người trong gia đình. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức nào! Chúc bạn thành công.
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-pha-lau-bo-a66333