Ốc len xào dừa: 4 cách làm không bị đắng, 20 quán ốc ngon TPHCM
Ốc len xào dừa: 4 cách làm không bị đắng, 20 quán ốc ngon TPHCM
1. Cách làm món ốc len xào nước cốt dừa với sả ớt
1.1. Nguyên liệu
Cách làm ốc len xào dừa đầu tiên Webnauan.vn muốn giới thiệu có sử dụng cả nước dão dừa và cốt dừa để tăng độ béo, ngọt dịu hài hòa mà không gây ngán. Bạn cần phân biệt rõ ràng nước dão và nước cốt dừa nhé. Các nguyên liệu cơ bản gồm có:
Ốc len: nửa kí
Nước dão dừa: 400 ml
Nước cốt dừa: 300 ml
Sả: 5 nhánh (3 nhánh đập dập và băm nhỏ, 2 nhánh còn lại cắt khúc)
Ớt tươi bằm nhuyễn: 2 trái
Rau răm: 10 gram (nhặt sạch, rửa nước, dùng để ăn kèm với ốc len xào nước cốt dừa)
Gia vị: 4 - 5 muỗng canh dầu thực vật, 1 thìa cà phê muối ăn, 3 muỗng canh đường. Với công thức này, món ăn sau khi chế biến sẽ có vị hơi ngọt vì dùng nhiều đường hơn muối. Thế nên, bạn có thể điều chỉnh gia vị theo sở thích riêng của mình, gia đình nhé.
1.2. Mẹo chọn ốc len tươi, ngon
Bạn dựa vào các đặc điểm sau đây để chọn ốc len tươi, xào với nước cốt dừa ngon miệng và đảm bảo an toàn nhé:
Con ốc vẫn còn đang bò, miệng đầy, vỏ dai và cứng.
Quan sát màu sắc, thấy ốc len có màu nâu xen lớp vân trắng, đồng thời, thịt ốc có màu đỏ hơi xanh là còn tươi.
Chọn con đều nhau, không quá to và cũng không quá nhỏ.
1.3. Cách chế biến ốc len xào dừa không bị đắng
1.3.1. Cách sơ chế ốc len
Trước hết, bạn pha một thau nước muối loãng, cho toàn bộ ốc len mua về vào ngâm cùng ớt xắt lát ít nhất nửa tiếng. Hoặc, bạn ngâm ốc len 3 giờ đồng hồ với nước vo gạo theo người xưa truyền kinh nghiệm lại, để loại bỏ vị đắng, bụi bẩn trong ốc.
Dùng bàn chải nhỏ chà nhẹ ngoài vỏ ốc để loại bỏ hết đất cát, bùn nhờn.
Tiếp đến, lấy dao chặt bỏ đoạn 1 cm đuôi ốc đi.
Xả ốc len với nước sạch nhiều lần nữa.
1.3.2. Hướng dẫn cách xào ốc len xào dừa
Bắc chảo chống dính, cho dầu ăn vào đun nóng.
Cho phần sả bằm vào chảo, đảo đều.
Cho ốc len đã sơ chế vào, đảo nhanh tay cùng với nước dão dừa.
Nêm nêm món ăn với gia vị cho vừa miệng.
Nước xào ốc len sôi lên thì bạn từ từ đổ nước cốt dừa, cùng phần sả cắt lát vào.
Cách xào ốc len với nước cốt dừa đảo đều cho đến khi sôi thêm lần nữa thì tắt bếp. Ốc đã chín, bạn có thể dọn món ăn ra dĩa, trang trí với ít rau răm, ớt xắt và thưởng thức ngay cho nóng nhé.
2. Cách làm ốc len xào nước cốt dừa với rượu trắng
Công thức xào ốc len với nước cốt dừa này dùng ít đường nên có vị mặn hơn có với cách chế biến thứ nhất ở trên. Thật ra, nước cốt dừa đã sẵn vị béo ngậy, ốc len cũng tiết ra chất hơi ngọt khi xào, nên bạn không cần nêm đường nhiều. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Ốc len tươi: 1 kg
Rượu trắng: 1/2 chén
Nước cốt dừa: 300 ml
Sả: 5 củ
Rau răm: 20 gram
Tỏi: 3 củ
Gia vị: 1 muỗng canh muối ăn và 1/2 thìa cà phê đường trắng.
Tương tự cách làm ốc len xào dừa thứ nhất, bạn sơ chế ốc len cho sạch. Sau đó, xào sơ ốc len với rượu trắng để khử mùi tanh, vị đắng, bụi bẩn. Kế đến, thực hiện các công đoạn xào ốc len với sả, ớt, nước cốt dừa, nêm nếm vừa ăn là hoàn tất.
3. Cách chế biến ốc len xào nước cốt dừa với dầu hào
3.1. Nguyên liệu
3 thìa cà phê dầu hào
Nửa kí ốc len tươi, ngon
1 tô nhỏ nước cốt dừa
2 nhánh sả đập dập và 5 thìa cà phê sả băm
3 thìa cà phê tỏi bằm nhuyễn
2 trái ớt sừng xắt nhỏ
1 ít rau răm
Gia vị: dầu thực vật, 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa cà phê đường trắng.
3.2. Cách làm ốc len xào dầu hào và nước cốt dừa
Với công thức này, bạn sẽ nêm nước cốt dừa trước khi xào với ốc để gia vị nhanh ngấm vào nguyên liệu hơn. Theo đó, bạn thêm bột nêm, đường, muối và dầu hào vào khuấy đều với tô nước cốt dừa, để riêng.
Bắc chảo dầu nóng, phi thơm sả và tỏi bằm.
Sau đó, cùng cho ốc len đã sơ chế, và hỗn hợp nước cốt dừa vào, đảo đều với lửa lớn.
Hỗn hợp sôi thì hạ lửa vừa, để khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Trang trí thành phẩm cùng rau răm, ớt xắt và thưởng thức nhé.
4. Cách làm ốc len xào dừa chay độc đáo
4.1. Nguyên liệu
Bột năng: 200 gram
Đậu nành: 200 gram
Nước cốt dừa: 200 gram
Ít bột khoai môn màu tím
Ít phẩm màu vàng nhạt ngâm thực phẩm
Rau răm
Ớt xắt
Ngò rí
4.2. Cách làm món ốc xào dừa chay
Đầu tiên, bạn ngâm đậu nành trong thau nước cho nở mềm, rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến, cho hỗn hợp qua rây, lọc lấy phần sữa nguyên chất.
Trộn nước cốt đậu nành với bột năng, thêm ít dầu ăn, khuấy đều cho bột không vón cục.
Chia hỗn hợp bột năng pha đậu nành thành 3 phần bằng nhau. Trong đó, 1 phần đem nhào với phẩm màu vàng, 1 phần đem nhào bột khoai môn tím, phần còn lại để nguyên.
Ngắt từng miếng bột nhỏ mỗi màu, vo lại rồi lăn dài tạo thành ruột ốc len.
Bắc chảo, cho nước cốt dừa cùng các viên bột vào nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khoảng 7 - 10 phút sau thì tắt bếp, dọn ốc xào dừa chay lên dĩa, trang trí và thưởng thức.
5. Ốc len xào dừa chấm với gì ngon nhất?
Thông thường, để chấm ăn kèm các món hải sản, người ta thường làm nước mắm chua ngọt có gừng để giảm bớt mùi tanh của các thực phẩm này. Nhiều nơi còn làm muối ớt xanh chấm hải sản cho đậm đà hương vị. Tùy khẩu vị mà bạn chọn nước chấm phù hợp nhé.
6. Món ốc len xào dừa ở đâu ngon tại TPHCM?
Có người nói vui rằng, người Sài Gòn rất mê ăn ốc. Bởi, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ốc tấp nập người ăn ở khắp các khu phố Sài thành. Thế nên, nếu không có sẵn cho mình vài địa chỉ nấu ăn ngon, giá thành hợp lý, thì bạn sẽ dễ bị cuốn vào nơi không chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách tốt nhất là hãy lấy sổ tay ra, ghi chép lại ngay những địa chỉ mà Webnauan.vn tổng hợp lại bên dưới nhé.
6.1. Các quán ốc ngon và rẻ ở Gò Vấp
Gò Vấp nổi tiếng là nơi tập trung rất nhiều địa điểm ăn uống vừa ngon, vừa rẻ so với các quận khác. Thế nên, đây là “tụ điểm” quen thuộc của các bạn trẻ, sinh viên, học sinh, khi muốn tìm cho mình một chỗ ăn uống vừa ngon, mà giá thành lại phù hợp túi tiền. Nếu có dịp qua Gò Vấp ăn ốc len xào dừa, hãy “note” ngay lại những địa chỉ được dân tình đánh giá cao dưới đây nhé:
Quán Ốc Vui Vẻ (hẻm kế bên công viên Làng Hoa đường Lê Văn Thọ)
Nhà hàng hải sản Bảo Long (162/15 đường Cây Trâm)
Ốc len xào dừa chợ Gò Vấp
Quán ốc Út Diễm (số 133/1 đường số 11, phường 11)
Quán ốc Trúc Phương (số 54 đường số 21, phường 1)
Quán Ốc Bống (số 101/ 717C đường Nguyễn Kiệm)
Quán Ốc Chánh (số 55/7 đường Nguyễn Văn Công, phường 3)
Quán ốc 25k (nằm trong chợ Bà Chiểu, cuối hẻm trái cây)
Ốc len xào dừa nổi tiếng của quán ăn gia đình Sông Cầu (514 Phạm Văn Đồng, phường 13)
Quán ốc 248 Trường Sa, phường 3
Tới Bến Quán - chuyên hải sản và đặc sản 3 miền (số 97 Ung Văn Khiêm, phường 27)
Quán BAMBOO (số 1372 - 1374 đường Trường Sa)
6.3. Những quán ốc ngon và rẻ ở quận 4
Nói đến các quán ốc ngon, rẻ ở TPHCM, đơn giản nhất là hãy theo chân sinh viên đến với “thiên đường ốc” ở quận 4. Nơi đây có các quán ốc được nhiều bạn trẻ yêu thích như:
Quán Ốc Thảo (hẻm 273 đường Hoàng Diệu)
Quán Ốc Xinh (số 002 Lô B5 chung cư phường 3, đường nội bộ 12B, Khánh Hội)
Quán Ốc Cúc (Số 129/123/128 Bis Vĩnh Khánh, phường 8)
7. Giá trị dinh dưỡng của ốc len
Ốc len còn có tên gọi khác là linh hoa, thuộc họ ốc biển. Đây là nguồn thực phẩm hải sản chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào. Tại Việt Nam, bạn dễ dàng tìm thấy loại ốc này ở các vùng biển Cà Mau, Cần Thơ,…Trong ốc len có chứa các khoáng chất tốt cho sự phát triển hệ xương, như canxi, phốt pho, kẽm, đồng, kali, natri,…Thế nên, người ta thường dùng ốc len làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon đa dạng. Điển hình như món ốc xào dừa, ốc xào sả ớt,…
Ốc xào với nước cốt dừa béo ngậy là một trong những món xào để ăn vặt được nhiều người yêu thích. Hương vị thì ngon không chỗ nào chê! Thế nhưng, có lẽ điều thú vị nhất khi thưởng thức món ăn này là bạn phải hút đuôi ốc để ăn phần thịt bên trong. Nếu đang tìm kiếm một món ngon đãi tiệc thì cách làm ốc len xào dừa đơn giản trên đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn đấy!