Hướng dẫn cách làm bánh gối ngon, đơn giản chuẩn vị Hà Nội

Hướng dẫn cách làm bánh gối ngon, đơn giản chuẩn vị Hà Nội

Bánh gối (hay còn gọi là bánh xếp hoặc bánh quai vạc) là món bánh khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại bánh này có bắt nguồn từ bánh há cảo chiên của người Hoa. Đặc trưng của bánh là có lớp vỏ bánh khi chiên lên giòn tan, thơm lừng. Nhân bánh được làm từ nấm mộc nhĩ, cà rốt, miến, thịt heo, trứng cút. Tùy theo từng vùng miền mà nhân bánh sẽ được thay đổi cho phù hợp với khẩu vị và đặc điểm ở nơi đó.

Thông thường, có hai loại bánh gối thông dụng nhất. Kiểu thứ nhất là vỏ bánh phồng rộp, khá mỏng, khi nhai có cảm giác giòn rùm rụm. Kiểu thứ hai là vỏ bánh nhẵn mịn, giòn và có nhiều lớp. Trong bài viết này, Lam Sơn Food sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bánh gối với lớp vỏ bánh giòn rụm, nhân truyền thống cùng với cách pha nước chấm chuẩn chỉnh hương vị đặc trưng.

Nguyên liệu cần thiết làm bánh gối

Bánh gối làm món ăn được nhiều người yêu thích

Vỏ bánh

Nhân bánh

Dưa góp

Nước chấm chua ngọt

Rau sống

Rau xà lách, lá tía tô, kinh giới, rau mùi,…

Hướng dẫn cách làm bánh gối đơn giản tại nhà

Bước 1: Làm vỏ bánh

Cách làm vỏ bánh gối

Bước 2: Làm nhân bánh

Làm nhân bánh gối thơm ngon
Trộn đều nhân bánh gối

Bước 3: Làm dưa góp ăn kèm

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sủi cảo tôm thịt ngon và đơn giản

Làm dưa góp ăn kèm từ cà rốt và dưa leo

Bước 4: Pha nước chấm và sơ chế rau ăn kèm

Nước chấm cho bánh gối thơm ngon

Bước 5: Gói bánh và rán bánh

Gói và rán bánh

Bước 6: Hoàn thành và trang trí món ăn

Hoàn thành và trang trí món ăn

Xem thêm: Chia sẻ cách làm bánh xèo 3 miền ngon chuẩn vị

Những điều cần lưu ý khi làm bánh gối

Thành phần chính của vỏ bánh trong công thức là bột gạo, giúp tăng độ giòn rụm cho vỏ bánh. Bạn có thể thay thế hoàn toàn vỏ bánh bằng bột mì. Khi thành phẩm, vỏ bánh làm bằng bột mì để một lúc sẽ có cảm giác dai nhẹ khi ăn.

Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nước trong công thức 15ml tùy theo loại bột mà bạn sử dụng. Vì bột cũ sẽ hút nước nhiều hơn bột mới nên có thể tự điều chỉnh cho phần vỏ bánh ngon nhất. Nếu bạn dùng máy để trộn bột, bạn chỉ cần thao tác trong khoảng từ 5 - 10 phút tùy công suất máy.

Vỏ bánh sau khi cắt nếu chưa dùng ngay thì nên xoa một lớp mỏng bột mì lên mặt, xếp chồng lên nhau rồi bọc kín để tránh cho lớp vỏ bị khô. Có thể bảo quản vỏ bánh chưa sử dụng đến trong ngăn đá tủ lạnh hoặc cấp đông. Khi cần dùng bạn để rã đông qua đêm trong tủ mát rồi thực hiện như bình thường.

Bánh gối thành phẩm có lớp vỏ vàng đều, phồng rộp và giòn rụm. Bánh không nứt, không sũng nước, sũng dầu là đạt chuẩn. Khi ăn, vỏ bánh mỏng, giòn, nhân bánh ngon ngọt hòa quyện, không quá mặn, ăn cùng nước chấm chua ngọt hài hòa.

Đây quả thực là công thức đơn giản, dễ làm phải không nào? Hy vọng công thức bánh gối mà Lam Sơn Food chia sẻ sẽ giúp mùa đông của các bạn ấm áp hơn. Chúc các bạn thành công với món bánh gối. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số công thức khác để thức đơn trong mỗi bữa ăn trở lên đa dạng hơn. Nếu cần thêm bất kỳ sự hỗ trợ nào khác hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi!

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-banh-goi-a66507