Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Bên cạnh ăn trực tiếp, nấu chè thì người ta còn dùng sầu riêng để làm bánh hoặc kem. Trong bài viết hôm nay, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm kem sầu riêng ngon thần sầu, người khó tính mấy cũng phải gật gù khen ngon.
Nhiều người nghĩ rằng, làm kem thì nhất định phải có whipping cream (kem tươi). Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Với kem sầu riêng, dù không có nguyên liệu này, bạn cũng có thể tạo ra được một cốc kem ngon xuất sắc. Cùng tìm hiểu công thức ngay sau đây nhé.
Whipping cream hay còn được gọi là kem tươi. Loại nguyên liệu này làm từ sữa tươi nguyên chất, khi nếm có vị béo ngậy và rất thơm.
Thường người ta sẽ sử dụng whipping cream để làm kem hoặc bánh ngọt. Với kem sầu riêng, nếu bạn không thể chuẩn bị được whipping cream thì có thể chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Nếu không có whipping cream thì nhất định phải chuẩn bị nước cốt dừa.
Bước 3: Xay sầu riêng
Trong cách làm kem sầu riêng thì xay “sầu” nhuyễn mịn là bước không thể thiếu. Xay thịt sầu riêng càng kỹ thì kem càng mềm mịn và thơm ngon.
Bước 4: Làm đông kem
Để đánh giá 1 phần kem có ngon hay không người ta sẽ nếm thử xem kem có dẻo, mịn và bị đông hay dăm đá không. Muốn có một phần kem sầu riêng ngon bạn nên:
* Mẹo hay: Cách làm kem sầu riêng không bị đông đá, dăm đá:
Đặt kem trong ngăn đông của tủ lạnh. Nên đặt ở phía trong cùng, tránh để ở gần cánh cửa tủ lạnh vì đây là vị trí có nhiệt độ không ổn định sẽ khiến kem dễ bị đông đá, kém dẻo mịn như mong muốn.
Bước 5: Hoàn thành món kem sầu riêng
Sau khoảng 6 tiếng đồng hồ để tủ lạnh là kem sầu riêng của bạn đã hoàn thành rồi. Giờ thì lấy kem ra rồi mời cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.
Bạn dùng thìa hoặc dụng cụ lấy kem chuyên dụng để múc kem ra bỏ vào những chiếc cốc thủy tinh dáng ngắn.
Kem sầu riêng khi hoàn thành sẽ có màu vàng tươi bắt mắt. Rắc thêm lên trên bề mặt cốc kem một chút lạc rang giã sơ rồi thưởng thức.
Cách làm kem sầu riêng này sẽ cho ra món kem cực kỳ hấp dẫn. Vị ngọt thơm của sầu riêng tan ngay trong miệng, chút béo bùi của nước cốt dừa và lạc rang hòa quyện vào nhau cực kỳ hấp dẫn.
Điều đặc biệt là dù không có whipping cream (kem tươi) nhưng món kem này vẫn vô cùng thơm ngon, chẳng kém ngoài hàng.
Cách làm kem sầu riêng ngon không khó nhất là khi bạn sử dụng thêm sữa tươi thì hương vị càng “đỉnh chóp” hơn.
Nếu thích món kem có độ béo bùi hơn thì bạn có thể chuẩn bị thêm một chút lạc rang nhé.
* Mẹo hay: Để chọn được sầu riêng ngon bạn cần chú ý:
Bước 1: Bổ sầu riêng
Bước 2: Xay sầu riêng
Bước 3: Trộn kem sầu riêng
* Lưu ý: Vì bảo quản trong ngăn đá nên bạn cần cho hỗn hợp kem sầu riêng vào bát tô làm bằng inox hoặc hộp nhựa có nắp đậy.
Loại bát này sẽ giúp cho món kem của bạn thơm ngon, không bị đông, dăm đá lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tránh ám mùi sầu riêng ra tủ lạnh.
Bước 4: Hoàn thành món kem sầu riêng
Cách làm kem sầu riêng với sữa tươi này cho ra một món kem có màu vàng tươi cực kỳ bắt mắt. Hương vị nồng đậm của sầu riêng kết hợp với vị thơm ngậy của sữa tươi sẽ tạo nên một món kem vô cùng hấp dẫn.
Phần kem sầu riêng tự làm cũng có độ dẻo và mềm mịn nhất định. Kem không bị đông, dăm đá, đem đến món tráng miệng thơm ngon, mát lạnh sảng khoái.
Kem sầu riêng có thể bảo quản được trong 1 thời gian dài, vì thế bạn có thể tăng số lượng nguyên liệu để làm được nhiều kem hơn sau đó cất trong ngăn đông của tủ lạnh để ăn dần.
Như chúng ta đã biết, sầu riêng là loại quả khá đắt đỏ trong số các loại trái cây của người Việt. Theo khảo sát, 1kg sầu riêng có giá dao động từ 100 - 150 nghìn đồng. Trung bình 1 quả sầu riêng sẽ nặng khoảng 1.5 - 2kg. Giả sử, bạn mua 1 quả sầu riêng 2kg với giá 150 nghìn đồng thì sẽ cần phải chi ra tới 300 nghìn đồng để làm món kem này.
Đây là số tiền mua nguyên liệu khá lớn khiến nhiều chị em băn khoăn. Chưa kể tới là 1 lần làm kem sầu riêng cũng không cần dùng lượng cơm sầu nhiều tới vậy.
Có cách làm kem sầu riêng nào không phải mua cơm sầu riêng tươi mà vẫn thành công hay không? Câu trả lời là “Có”.
Trên thực tế, có rất nhiều chị em chọn mua bột làm kem sầu riêng để thay thế cho sầu riêng tươi.
Loại bột này được bán khá nhiều trên thị trường. Bạn có thể mua các túi bột nhỏ trọng lương 50g với mức giá khoảng 16 nghìn đồng/túi. Mới tính toán sơ qua đã thấy tiết kiệm hơn nhiều so với làm kem bằng sầu riêng tươi đúng không nào.
Tuy nhiên, tiết kiệm chi phí cũng đồng nghĩa với việc chất lượng của kem sầu riêng sẽ bị giảm đáng kể. Bột sầu riêng sẽ làm cho kem có mùi hắc, nồng và thiếu đi vị béo ngậy so với dùng sầu riêng tươi.
Vì vậy, nếu đang ở tình huống “bất khả kháng” không thể mua được sầu riêng tươi thì bạn hoàn toàn có thể dùng loại bột làm kem sầu riêng để thay thế nhưng không khuyến khích sử dụng nguyên liệu này nhé.
Tương tự như những loại kem khác, kem sầu riêng nếu làm sai cách sẽ rất dễ bị dăm đá, khi ăn gây cảm giác lợn cợn trong miệng cực kỳ khó chịu. Vậy cách làm kem sầu riêng dẻo mịn là gì? có khó không?
Kinh nghiệm thực tế cho thấy, muốn kem ngon, dẻo mịn cần chú ý 3 điểm cơ bản sau:
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem tươi khác nhau. Trong đó có thể kể đến một số loại tiêu biểu sau đây:
Hàm lượng chất béo trong kem càng cao thì khả năng đánh bông càng nhanh và giữ form càng tốt. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp cho kem mềm mịn và béo ngậy hơn so với bình thường.
Lưu ý, hàm lượng chất béo trong kem càng cao thì khả năng đánh bông càng nhanh và giữ form càng tốt.
Trong hoa quả tươi có chứa một hàm lượng nước không nhỏ. Vì thế, nếu bạn cho quá nhiều hoa quả sẽ khiến cho kem bị đông cứng, dăm đá từ đó ảnh hưởng tới chất lượng của kem.
Bạn cần cân đối lượng cơm sầu riêng cho vào kem. Chỉ nên cho 1 lượng vừa đủ, tránh cho quá nhiều kẻo kem của bạn sẽ rất dễ bị quá ngọt và dăm đá.
Vị trí đặt hộp kem trong tủ đông là rất quan trọng. Bạn nên đặt hộp kem sầu riêng vào bên trong cùng của ngăn đông. Tránh để hộp kem ở gần cửa tủ lạnh bởi vị trí này có nhiệt độ không ổn định sẽ dễ làm cho kem bị dăm đá.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sầu riêng rất giàu các vitamin và khoáng chất thiết yếu, trong đó phải kể đến: Calo, natri, chất xơ, đạm, chất béo và carbohydrate.
Ước tính, cứ 1 que kem sầu riêng sẽ chứa khoảng 456 calo. Sở dĩ hàm lượng calo trong kem cao như thế là vì nó được tạo nên bởi rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: Whipping cream (kem tươi), sữa tươi, nước cốt dừa…
Hàm lượng calo này được xếp ở mức trung bình so với các món ăn làm từ sầu riêng khác. Ví dụ như: chè sầu riêng (650 calo), xôi sầu riêng (750 calo) hay sinh tố sầu riêng (730 calo).
Với chỉ số calo trên, Bếp Eva khuyên bạn không nên ăn quá nhiều kem sầu riêng. Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 - 2 lần, mỗi lần 1 que/1 viên kem là đủ.
Ngoài ra, khi ăn kem sầu riêng hay các món ăn làm từ loại quả này bạn cần lưu ý:
Trên đây là 2 cách làm kem sầu riêng và những lưu ý khi làm món ăn vặt này. Mong rằng, bạn sẽ sớm làm thành công những cốc kem thơm ngon, mát lạnh để chiêu đã cả nhà trong mùa hè sắp tới. Chúc thành công!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/kem-sau-rieng-a66680