Cơm Tấm - món ăn vốn là biểu tượng ẩm thực của miền Nam, từ đã lâu trở thành niềm tự hào và hãnh diện ẩm thực 3 miền trong lòng người dân và du khách. Có thể xem cơm tấm vừa là món ăn đường phố, vừa là nét đẹp ẩm thực trong mỗi gia đình Việt Nam. Hôm nay hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu cách làm nước mắm ăn cơm tấm đậm đà rất dễ thực hiện ngay tại nhà nhé!
Khuất sau những con đường sầm uất của Sài Gòn, cơm tấm mang đến hương vị tinh tế của miền Nam, độc đáo và đậm đà như nhịp sống nơi đây. Nhưng cơm tấm vẫn luôn giữ vững vị trí đặc biệt trong lòng thực khách, không chỉ bởi vị ngon độc đáo ở hương vị tinh túy mà còn ở sự đa dạng về cách làm nước mắm cơm tấm.
Nước mắm Sài Gòn là một loại nước mắm nổi tiếng và được yêu thích bởi các tín đồ ẩm thực Việt Nam. Giống với mắm tôm của Hà Nội thì nước mắm Sài Gòn cũng mang trong mình những giá trị to lớn cả về tinh thần và thể chất cho người dân nơi đây.
Xem thêm công thức nước chấm chuẩn vị: Pha nước mắm bún chả
Với hương vị sệt và đậm đà, nước mắm Việt Nam đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm nước mắm ăn cơm tấm thơm ngon. Nước mắm cơm tấm là một loại nước chấm đặc biệt có thể làm thỏa mãn và bùng nổ vị giác cho mọi thực khách khi thưởng thức.
Bước 1: Băm nhuyễn tỏi và ớt tươi.
Bước 2: Trong một tô nhỏ, kết hợp nước mắm Khải Hoàn với đường. Khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan chảy.
Bước 3: Thêm tỏi và ớt vào hỗn hợp nước mắm, và đường, khuấy đều.
Bước 4: Tiếp theo, thêm dấm trắng và nước cốt chanh vào tô, khuấy đều để hương vị được hòa quyện.
Bước 5: Cuối cùng, thêm nước ấm vào tô và khuấy đều cho đến khi nước mắm đạt độ sệt mong muốn. Tùy chỉnh lượng nước ấm để có độ đậm đà và đặc trưng như mong muốn.
Xem thêm: Nước mắm ngon nhất Việt Nam
Nghe thì thật vô lý bởi nước dừa thường dùng để giải khát bởi vị của nó rất thanh và giúp làm mát cơ thể trong khi nước mắm lại có vị đậm đà hơn, nhưng khi kết hợp sẽ là sự phá cách cả về hương vị và mùi vị làm cho người dùng khó quên. Cách làm cũng rất là đơn giản, bạn chỉ cần nước mắm ngon và một trái dừa cũng như tỏi và ớt băm nguyễn.
Bước 1: Kết hợp nước mắm Khải Hoàn với nước dừa tươi, tỷ lệ pha nước mắm cơm tấm là 1:1.
Bước 2: Khuấy đều và thưởng thức ngay. Nước mắm từ nước dừa mang đến hương vị độc đáo và thơm ngon khó cưỡng cho cơm tấm.
Lưu ý: Nước dừa không thể để quá 3 ngày vì vậy hãy pha chế lượng vừa đủ để đảm bảo mùi vị và sức khỏe.
Xem thêm công thức nước chấm chuẩn vị: Cách pha nước chấm thịt nướng
Nếu là tín đồ của vị chua ngọt, thì nước cốt chanh hoặc tắc sẽ giúp bạn thỏa mãn được điều này. Vị chua sẽ kích thích được vị giác của người ăn vì vậy khi dùng nước mắm nước cốt chanh hoặc tắc sẽ làm bạn cân bằng được vị giác và làm món ăn trở nên cuốn hút hơn. Để làm nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm thì chúng ta chỉ cần làm hai bước đơn giản.
Bước 1: Kết hợp nước mắm Khải Hoàn với nước cốt chanh, tỷ lệ 1:1.
Bước 2: Khuấy đều và thưởng thức. Nước mắm từ nước cốt chanh mang đến vị chua ngọt và hương thơm tươi mát cho cơm tấm.
Bước 3: Sau khi nước mắm đã nguội, hãy dùng một cái keo thật sạch và đựng phần còn dư để có thể sử dụng và thưởng thức cho lần sau.
Xem thêm công thức nước chấm chuẩn vị: Cách làm nước mắm chua ngọt
Một cách biến tấu khác cho nước mắm cơm tấm, thêm bột năng vào nước mắm có thể làm nước mắm đặc hơn và tạo độ ngọt tự nhiên. Dưới đây là cách làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm với bột năng:
Bước 1: Dùng 4-5 muỗng cà phê nước lọc để hòa tan 1 muỗng đương, sau khi đường tan hết thì bạn tiếp tục cho 3-4 muỗng nước mắm Khải Hoàn và 1 muỗng nước cốt chanh và khuấy cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau..
Bước 2: Băm tỏi và ớt đã sơ chế và trộn với hỗn hợp nước mắm trên, đảo đều.
Bước 3: Đun 2-3 muỗng nước lọc với 1 muỗng bột năng, khuấy đều cho đến khi bột không bị vón cục. Tắt bếp khi bột bắt đầu sệt lại. Cho hỗn hợp bột sệt đang nóng vào chén nước mắm chua ngọt, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp không còn lợn cợn.
Xem thêm công thức nước chấm chuẩn vị: Cách làm nước chấm xoài
Sả là một loại gia vị có mùi thơm nồng và có vị cay nhẹ. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn Việt Nam, đặc biệt là các món bún, phở và lẩu. Sả cũng có thể được dùng để ướp thịt, cá, tôm và rau củ. Tuy nhiên, hôm nay đổi gió một xíu, chúng ta sẽ kết hợp với nước mắm để làm món nước chấm độc lạ này nhé
Bước 1: Kết hợp nước mắm Khải Hoàn với nước ấm, tỷ lệ 1:1
Bước 2: Bạn chỉ cần thêm một vài lát sả tươi vào nước mắm cơm tấm truyền thống là đã có một bát nước chấm thơm ngon và lạ miệng.
Bước 3: Khuấy đều và thưởng thức. Bí quyết này giúp nước mắm ăn cơm tấm có độ sệt và mùi thơm đặc trưng hơn từ mùi sả.
Xem thêm công thức nước chấm chuẩn vị: Nước mắm chấm ốc
Sẽ có nhiều người biết món mắm me chấm với cá khô, nghe thì ngon đó nhưng có vẻ hơi chán. Vậy bạn đã thử nước mắm me với cơm tấm chưa? Nếu chưa thì hãy thử bởi nó vừa dễ làm mà cũng rất ngon miệng. Sau đây là cách làm mắm me ăn cơm tấm:
Bước 1: Cho me chín vào một cái bát nhỏ, thêm nước và ngâm trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Sau 30 phút, dùng thìa hoặc muỗng tán nhuyễn me.
Bước 3: Cho nước mắm, đường, ớt, tỏi, hành tím, nước cốt chanh và tiêu vào một cái nồi nhỏ.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Bước 5: Nêm nếm lại nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 6: Để nước mắm nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Xem thêm công thức món ngon: Lườn cá hồi chiên nước mắm
Tất cả các món ăn Việt nói chung và cơm tấm nói riêng, nước chấm vẫn là linh hồn của món ăn và nó quyết định 80% cho món ăn đó, vì vậy việc lựa chọn một món ăn ngon hay dở đều nằm ở phần nước mắm. Một bát nước mắm ngon sẽ giúp món cơm tấm thêm đậm đà, thơm ngon và khó cưỡng. Vì vậy, hãy chọn những loại nước mắm thật ngon và thật chất lượng để món ăn đảm bảo được chất lượng cao và hương vị độc đáo, nước mắm Khải Hoàn là sự chọn hoàn hảo và tuyệt vời cho bạn và tất cả các món ăn của bạn.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-nuoc-mam-an-com-tam-a67494