Cách làm mứt vỏ cam dẻo ngon, không đắng, thơm lừng nhâm nhi mỗi dịp Tết đến Xuân về là công thức được nhiều bạn quan tâm. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món mứt hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!
Mứt vỏ cam với vị the, ngọt và mùi thơm dễ chịu là một món ngon đãi khách dịp Tết được yêu thích. Sau đây là các bước làm mứt vỏ cam sấy khô đơn giản mà ngon miệng. Mời bạn tham khảo.
- 4 quả cam vàng (thu được khoảng 400g vỏ)
- 250 g đường
- 50 g mật ong
- Muối ăn
*** Lưu ý: Tỷ lệ vỏ cam và đường làm mứt là 1: 0,75. Các bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy sở thích ăn ngọt hoặc không. Tuy nhiên, không nên dùng ít đường quá sẽ khiến mứt không có đủ đường, không có lớp phấn trắng, không đẹp mắt.
Bước 1: Sơ chế vỏ cam
- Cam vàng mua về bạn tiến hành rửa sạch, lột lấy phần vỏ. Thái múi cau dày 1cm. Nạo bớt phần cùi trắng bên trong của vỏ cam.
- Tiếp theo bạn cho vỏ cam đã thái múi cau vào bát nước có pha 1 thìa cafe muối ăn. Ngâm vỏ cam 30 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Khử đắng cho vỏ cam
Vì trong vỏ cam chứa tinh dầu, có vị the và đắng nếu không loại bỏ bớt tinh dầu thì chắc chắn món mứt sau khi sên sẽ bị đắng và rất khó ăn. Cách khử đắng như sau:
- Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi cho già nồi nước rồi cho vỏ cam vào. Đun thêm 2 - 3 phút thì vớt vỏ cam ra chậu nước lạnh. Rửa lại 2 - 3 lần nước
- Tiếp tục cách làm mứt vỏ cam sấy khô, bạn bắc nồi nước khác lên và ngâm vỏ cam 2 - 3 phút, vớt ra rửa lại. Thực hiện 3 lần nấu và rửa vỏ cam. Nếm thử vỏ cam nếu thấy không còn đắng nữa thì dừng lại. Để vỏ cam thật khô hoàn toàn.
Bước 3: Ướp vỏ cam
- Cho vỏ cam vào bát to, cho vào 250 g đường và 50 g mật ong, đảo đều và ướp khoảng 4 tiếng cho tan hết đường
Bước 4: Sên mứt vỏ cam khô
- Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ vỏ cam và nước đường cùng với 100 ml nước cam vào, sên với lửa vừa. Đảo nhẹ tay cho đến khi thấy đường keo lại, hạ lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi mứt vỏ cam có lớp phấn trắng của đường kết tinh thì tắt bếp. Đảo tiếp thêm vài phút nữa là mứt vỏ cam khô hoàn toàn.
- Mứt vỏ cam sên xong để nguội rồi cất vào hộp kín. Nếu có điều kiện có thể cho mứt vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ 20 phút cho mứt khô ráo hoàn toàn sẽ để được lâu hơn. Như vậy bạn đã hoàn thành món mứt vỏ cam sấy khô thơm ngọt, phấn trắng hấp dẫn rồi.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chùm ruột ngào đường chua ngọt, hấp dẫn
Ngoài mứt vỏ cam sấy khô, bạn có thể tham khảo các bước làm mứt vỏ cam dẻo không kém phần ngon miệng sau đây.
- Vỏ cam vàng: 200 gram
- Mật ong nguyên chất: 100 gram
- Nước cốt cam: 1 quả
- Muối: 1 thìa cafe nhỏ
Bước 1: Sơ chế vỏ cam
- Cam vàng mua về đem rửa sạch vỏ, bổ múi cau thành 4 hoặc 6 miếng.
- Tách lấy phần vỏ quả cam, thái thành miếng dài có bề ngang dày khoảng 1cm.
Bước 2: Khử đắng vỏ cam
- Tương tự cách làm mứt vỏ cam sấy khô, bạn đun nước sôi và cho vỏ cam vào chần sơ khoảng một phút, sau đó vớt ra nước lạnh rửa sạch. Thực hiện bước này lặp đi lặp lại khoảng 4-5 lần để vỏ cam bớt tinh dầu.
- Khi vỏ cam luộc xong đem ngâm với nước muối loãng khoảng 8 tiếng. Sau đó, vớt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho vớt mặn.
Bước 3: Sên mứt vỏ cam dẻo
- Cho vỏ cam vào nồi, thêm mật ong và nước cốt một quả cam rồi đảo đều cho ngấm. Tiếp đến, bạn bật bếp đun với lửa vừa, dùng đũa đảo đều để vỏ cam ngấm mật ong. Khi thấy nước cạn sền sệt, hạ xuống lửa nhỏ và sên đến khi miếng vỏ cam chuyển thành màu vàng trong thì tắt bếp.
- Vớt vỏ cam ra, xếp lên giá hoặc giấy nến để hong khô. Sau đó, cho vào hộp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Mứt vỏ cam dẻo sên không đảo nhiều, mứt trong veo vàng óng như mật ong, không có lớp phấn trắng phủ bên ngoài, dẻo quánh, thơm ngọt, the mát rất hấp dẫn.
Với 2 cách làm mứt vỏ cam dẻo ngon, không đắng, thơm lừng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những khoảng thời gian vui vẻ bên gia đình, bạn bè.
Siêu thị điện máy HC tổng hợp
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-mut-vo-cam-a67530