Bên cạnh cách làm món sò huyết xào tỏi như bài viết trước của chúng tôi, bạn cũng có thể kết hợp sò huyết cùng với bơ và tỏi để tạo thành món sò huyết xào bơ tỏi. Cách làm sò huyết xào bơ tỏi cũng không hề khó, hãy cùng tham khảo với chúng tôi nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi: 2 củ
- Sò huyết: 1,5kg
- Bơ: 20gr
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Rau răm: 1 nắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sò huyết khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi ngâm với vài lát ớt hoặc ngâm sò với nước vo gạo đặc để sò nhả hết bùn đất.
Rửa sò huyết lại một lần nữa cho sạch rồi để ráo.
Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ, rau răm nhặt rồi rửa sạch.
Bước 2: Xào sò huyết với bơ tỏi
Bạn đun nóng 20gr bơ tan chảy với 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng rồi vớt ra để riêng.
Sau đó, bạn cho tiếp sò huyết đã làm sạch vào, thêm đường, hạt nêm, tiêu vào cho vừa ăn, đảo đều để gia vị được ngấm.
Khi sò chín há miệng thì cho tỏi phi vào trộn đều lên, tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và trình bày
Bạn cho sò ra đĩa và ăn kèm cùng với rau răm. Sò huyết xào bơ tỏi là một món ăn vặt được nhiều người ưa thích.
Thịt sò dai dai, hòa quyện hương tỏi phi cùng bơ thơm phức, ngon miệng.
Sò huyết hấp sả
Nguyên liệu
- 500gr sò huyết
- Sả 3 cây
- Ớt hiểm 3 trái
- Rau quế
- Muối, bột ngọt
- Nước lọc
Cách làm
Bước 1: Sò huyết mua về bạn ngâm và cọ rửa sạch bùn đất như cách làm sò huyết hấp bia bên trên. Sả bạn rửa sạch, bỏ phần lá già, đập dập cho thơm. Rau quế bạn nhặt lấy lá non và rửa sạch, ớt hiểm rửa sạch và đập dập nhẹ.
Bước 2: Cho sò huyết đã được làm sạch vào nồi, ướp xíu muối, một thìa cà phê bột ngọt, cho sả cây và ớt đã cắt khúc và đập dập vào nồi, thêm một lượng nước lọc khoảng xâm xấp bề mặt sò.
Bước 3: Đậy nắp nồi và bắc lên bếp để đun sôi. Các bạn lưu ý chỉ cần đun sôi cho đến khi tất cả sò huyết mở miệng là được. Bạn nhớ kiểm tra xem có còn sót con sò nào không nhé. Khi sò đã mở miệng hết, bạn hãy cho rau quế vào, đảo đều và tắt bếp. Rau quế giúp tạo mùi thơm, khi kết hợp cùng với sả sẽ làm món sò huyết dậy mùi thơm hơn.
Bước 4: Múc sò ra đĩa lớn, vừa ăn vừa nhâm nhi thêm ly bia cùng bạn bè. Món sò huyết hấp sả nên ăn kèm rau răm, muối tiêu chanh hoặc nước mắm gừng, tiêu sẽ rất thơm ngon và ngọt thịt.
Cháo sò huyết
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 20gr
- Gạo nếp: 20gr
- Sò huyết: 50gr
- Thịt bò: 150gr
- Nấm rơm: 150gr
- Tôm sú: 3 - 4 con
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá
- Hành khô
- Rau cải non
- Chanh
- Ớt
- Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo nếp, gạo tẻ vo qua với nước khoảng 2 đến 3 lần cho sạch.
- Sò huyết sau khi mua về bạn đem ngâm trong khoảng 2 - 3 giờ trong nước vo gạo, thả thêm vào vài lát ớt để sò nhả hết bùn đất rồi dùng bàn chải nhỏ cọ sạch vỏ ngoài, sau đó đem đi rửa sạch một lần nữa rồi để cho ráo nước.
- Hành khô cùng tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Chanh đem vắt lấy nước cốt.
- Hành lá và rau thơm rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, thịt bò rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Nấm cắt bỏ chân rồi rửa sạch.
- Rau cải non rửa sạch rồi đem đi xay nhuyễn.
Bước 2: Chế biến sò huyết
- Cho sò huyết vào nồi luộc chín, sau đó tách vỏ, lấy phần thịt bên trong.
- Phần nước luộc sò huyết bạn giữ lại để làm phần nước cốt nấu cháo.
Bước 3: Chế biến tôm và thịt bò
- Tương tự như sò huyết, tôm cũng đem luộc chín.
- Tôm sau khi luộc xong bạn đem ướp với chút tỏi, hành cùng với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 15 phút để tôm ngấm đều các loại gia vị.
- Cho thịt bò vào tô nhỏ rồi ướp cùng với gừng, tỏi, 1 thìa cà phê tiêu cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, ướp khoảng 10 phút.
- Khi tôm đã ngấm gia vị, bạn tiến hành cho phi thơm tỏi rồi cho tôm vào, đảo đều tay với lửa lớn khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng thì cho tỏi vào, phi thơm rồi cho gạo vào đảo qua khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Sau đó, bạn cho gạo vào nước luộc sò huyết cùng với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, gừng băm nhuyễn, cho thêm lượng nước vừa đủ vào rồi ninh cho đến khi các hạt gạo nở ra thì bạn cho sò huyết, nấm và tôm vào.
- Tiếp tục nêm nếm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu làm sao cho cháo vừa ăn là được.
- Tiếp nữa, bạn cho thịt bò băm nhỏ và rau cải non đã xay nhuyễn vào cháo, dùng muỗng đảo đều rồi đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành và trình bày
- Sau khi cháo đã nhừ, bạn để cháo đã bớt nóng đi một chút rồi cho ra bát, thêm chút hành lá và rau thơm vào là đã có ngay món cháo sò huyết với rau cải non vừa ngon vừa đảm bảo chất dinh dưỡng rồi.
Lời kết
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn các cách làm sò huyết xào bơ tỏi vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng rằng, những công thức nấu ăn mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ góp phần giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú, đa dạng và ấm cúng hơn. Chúc các bạn thành công.