Nem nướng Thanh Hoá là món ăn đặc sản đặc trưng của vùng đất xứ Thanh. Sở hữu hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn, món ăn này thu hút hơn bao giờ hết. Vì chua chua, bùi bùi thơm mùi lá chuối khi nướng trên than hoa khiến bất cứ ai thưởng thức món ăn này không thể nào quên. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu về món ăn hấp dẫn này nhé!
Thanh Hoá nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch và các món ăn đặc sản thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đa phần các món ăn của đều là thức quà dân dã, dễ tìm và dễ ăn. Trong đó nem nướng Thanh Hoá là món ăn ngon với hương vị đặc biệt khó tả.
Thoạt nhìn nem nướng Thanh Hoá sẽ giống với thịt chua. Nhưng cách thưởng thức của 2 món ăn này lại có phần khác nhau. Nguyên liệu chính để làm nên những chiếc nem chua là: thịt lợn, bì lợn, tỏi, ớt và thính. Ngoài vị chua chua bùi bùi từ thịt chua lên men, nem nướng còn có hương thơm từ lá chuối cháy xém khi nướng rất đặc trưng.
Nguồn gốc của nem nướng là bắt nguồn từ huyện Thọ Xuân. Ngày xưa, loại nem này chủ yếu được dùng để dâng lên vua chúa.
Để nem nướng sở hữu hương vị chuẩn nhất thì phải trải qua quá trình lựa chọn nguyên liệu đến sơ chế và gói khéo léo. Đợi khoảng 2 đến 3 ngày để thịt cùng các nguyên liệu lên men thì mới có thể thưởng thức được.
Nguyên liệu chính để làm nem nướng Thanh Hoá bao gồm: thịt lợn, bột thính, gia vị (bột canh, hạt tiêu, tỏi), lá ổi hoặc lá đinh lăng,… Tuỳ theo sở thích của từng gia đình mà bạn có thể thêm bớt các nguyên liệu khác nhau nhưng vẫn không thay đổi vị của nem.
Thịt lợn mua về bạn sơ chế sạch sẽ, sau đó mang đi chần với nước sôi để khử mùi hôi của thịt. Thêm chút gừng tiêu để quá trình khử mùi được nhanh hơn.
Sau đó vớt thịt ra để ráo, thái theo chiều dọc của thớ thịt sao cho lát thịt vừa dài vừa mảnh.
Bì lợn mua về ngâm trong nước muối loãng chừng 20 phút, mang đi rửa sạch rồi thái sợi.
Các nguyên liệu còn lại mang đi rửa sạch và để ráo nước.
Lá chuối cắt theo chiều dọc và tách thành các phần nhỏ để cuốn nem.
Cho thịt và bì lợn vào tô hoặc nồi. Sau đó cho tiêu, tỏi, thính gạo và bột ngọt vào trộn đều. Đợi khoảng 1 tiếng để ngấm gia vị.
Chia nhân thành từng phần vừa ăn, dùng 2 tay nắm nem để tạo thành các nắm thật chắc. Kích thước nem chuẩn là từ 100 - 120g.
Trải mẩu lá chuối to lên bàn tay, sau đó lấy một mẩu lá chuối nhỏ hơn đặt lên trên. Bóc một nhánh lá đinh lăng, một lá ổi vào giữa lá chuối. Sau đó đặt nem lên rồi cuộn lại theo chiều dọc của lá chuối.
Tiếp theo dùng 2 mẩu lá chuối dài, mảnh, chiều ngang khoảng 2 lóng tay để cuốn theo chiều dọc cuộn nem, gói thật kỹ để hai đầu cuộn nem không bị hở. Dùng dây chun buộc cố định cuộn nem.
Thời gian để nem ốc thể ăn được là khoảng 2-3 ngày. Sau đó, bạn có thể bảo quản nem trong tủ lạnh có thể sử dụng được đến 2 tuần.
Sau khi nem đã được ủ chua, bạn có thể nướng nem trên than bằng cách, cuốn nem lá chuối vùi vào trong than. Đợi đến khi phần lá chuối cháy xém là cuộn nem đã chín, bóc lớp vỏ lá ra và bạn có thể thưởng thức.
Nem nướng chuẩn vị có hương vị chua từ việc lên men, phần thịt bên trong mềm ẩm, thơm mùi thính gạo và có màu hồng nhẹ của thịt. Bạn có thể ăn cùng lá sung, chấm với tương ớt.
Nem nướng Thanh Hoá có thể ăn trực tiếp hoặc có thể thay đổi để tạo ra các món ăn khác nhau như: rán, hấp, xào,… Món ăn này có thể làm mồi nhậu rất hấp dẫn.
Mặc dù cả nem nướng Thanh Hóa và nem chua đều là các món ăn truyền thống đặc sản của Thanh Hóa, nhưng chúng có phương pháp chế biến, nguyên liệu và hương vị riêng biệt, tạo nên những trải nghiệm ẩm thực độc đáo khi thưởng thức. Tuy nhiên, hai loại nem này khác nhau ở một số điểm sau:
Nem nướng Thanh Hoá là món ăn chứa đựng nhiều nét dung dị của mảnh đất xứ Thanh. Và đã trở thành món ăn gây thương nhớ cho nhiều người. Với những gợi ý mà chúng tôi vừa mới giới thiệu đến bạn trong bài đọc, hy vọng bạn sẽ áp dụng và thực hiện tại nhà. Hãy lưu lại công thức và chia sẻ bí quyết cho bạn bè cùng biết nhé!
Đăng lần đầu: June 15, 2023 @ 8:34 am
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-nem-nuong-thanh-hoa-a67685