Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp có vị ngọt đậm đà của thịt trâu tươi, vừa mềm vừa dai. Đặc biệt, với hương vị ca cao cay nồng; tê tê, mùi thơm đặc trưng của hạt Mắc khén, hạt Dổi khiến trâu gác bếp không thể cưỡng lại được. Để làm khô trâu, người làm phải rất tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến tẩm ướp, đến phơi khô sản phẩm. Sau đây Lam Sơn Food sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc cực kỳ đơn giản, thành công 100%.

Trước đây, mục đích chính của việc làm thịt trâu gác bếp là để bảo quản lâu dài, tiện sử dụng hàng ngày. Khi có thịt trâu tươi, người Thái đen mang về, rửa sạch, để ráo nước, ướp chút gia vị rồi treo lên gác bếp là xong. Hàng ngày diễn ra các hoạt động như đun nấu, đun nước bằng củi sẽ tạo nhiệt, hun khói thịt để nấu dần. Khi ăn mang xuống phủi sạch muội than, dùng chày đập dập rồi ăn.

Cách làm thịt trâu gác bếp ngày xưa rất đơn giản mà lại rất hiệu quả trong việc dự trữ thức ăn.

Ngày nay, khi thịt trâu gác bếp đã trở thành đặc sản Tây Bắc nổi tiếng khắp cả nước. Đã có rất nhiều người “nghiện” món ăn này ngay sau lần đầu tiên nếm thử. Nhằm đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Người bản địa càng phải sáng tạo để món trâu khô gác bếp ăn ngon hơn nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của Tây Bắc. Hãy cùng vào bếp học ngay cách làm thịt trâu gác bếp ngay tại nhà này để khỏi cần đi đâu mua nhé.

Nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp

Nguyên liệu làm ra khoảng 500g thịt trâu gác bếp khô:

Cách Chọn thịt trâu để làm thịt trâu gác bếp ngon

Để có món thịt trâu gác bếp ngon và thành công nhất thì khâu chọn thịt trâu tươi rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên chọn thịt trâu đạt các yêu cầu sau:

Nếu bạn không có điều kiện làm thịt trâu có thể đặt mua tại cửa hàng chúng tôi, chúng tôi có cung cấp các sản phẩm thịt trâu gác bếp ngon, loại xịn,

Các bạn có thể xem thêm tại đây https://lamsonfood.com/thit-trau-gac-bep/

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc

Cách làm thịt trâu gác bếp gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Sơ chế thịt trâu tươi

Sau khi có được thịt trâu tươi, bạn nên sơ chế và tẩm ướp để thịt trâu khô đạt chất lượng tốt nhất. Nếu không có thời gian làm ngay thì phải bảo quản thịt trong kho lạnh đủ tiêu chuẩn.

Chọn thịt trâu tươi phần bắp
Chọn thịt trâu tươi phần bắp, sau đó lọc hết mỡ đi

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Tây Bắc là vùng đất nổi tiếng với những loại gia vị thơm ngon, đặc sắc như: mắc khén, hạt dổi, thảo quả,… Để ướp thịt trâu ngon người ta sử dụng những loại gia vị này.

Việc nêm nếm đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm nhất định, đúng tỉ lệ. Nếu không có kinh nghiệm, rất có thể bạn sẽ làm thịt quá nhạt hoặc quá mặn, hương vị không đủ hấp dẫn. Nếu ướp trâu tươi quá lâu còn sinh ra men làm chua thịt trở lại, thịt trâu gác bếp sẽ không còn ngọt nữa.

Thịt trâu gác bếp của người Thái ở Điện Biên, Sơn La thường không cay như ở Sapa, Hà Giang. Khu vực Hà Giang và Sapa - Lào Cai ăn cay nhiều hơn do những nơi này có sự pha trộn với phong tục tập quán của người Hoa sinh sống với nhau.

Hãy nói một chút về mắc khén:

Bước 3: Gác bếp sấy khô thịt trâu

Phơi thịt là công đoạn rất quan trọng trong quy trình làm thịt trâu gác bếp. Đây là công đoạn quyết định sự thành bại của sản phẩm. Để có được miếng thịt trâu ngon, chín đều cần đặc biệt chú ý đến khâu làm khô. Quá trình sấy lâu, đòi hỏi nhân lực và những người cẩn thận, có kinh nghiệm. Các giai đoạn bao gồm:

Một số mẹo nhỏ khi gác bếp sấy thịt để có nhiều khói:

Để có được 1kg thịt trâu khô, chúng tôi cần làm bao nhiêu kg thịt trâu tươi?

Trả lời: Để có được 1kg thịt trâu khô phải dùng ít nhất 3,2-3,3kg thịt trâu nạc tươi để chế biến. Hiện giá bán thịt trâu tươi khoảng 230.000 - 250.000 đồng/kg. Vì vậy, giá bán thịt trâu khô chính hiệu chắc chắn sẽ không bao giờ dưới 750.000 đồng/kg. Giá rẻ hơn thì đảm bảo bạn đã ăn thịt trâu, thịt lợn Ấn Độ rồi đó. Thịt trâu xịn không bao giờ có giá rẻ bất ngờ.

Bước 4: Bảo quản

Sau khi thịt trâu . Ta gắp từng miếng thịt ra, cho vào rổ hoặc rá lớn để nguội.

Thịt trâu gác bếp thành phẩm thực chất là một loại thịt khô. Để đảm bảo vệ sinh và bảo quản lâu dài. Thịt trâu gác bếp sẽ được hút chân không và bảo quản trong ngăn đá hoặc tủ đông. Khi cần có thể rã đông, nướng và sử dụng.

Nên sử dụng sản phẩm trước hạn sử dụng 6 tháng.

Tiêu chuẩn thịt trâu gác bếp ngon sau khi làm xong

Thành phẩm miếng thịt trâu gác bếp thơm, ngon, thớ thịt đỏ, khô nhưng vẫn rất dễ xé ra từng miếng nhỏ

Để chúng ta có thể thưởng thức những miếng thịt trâu gác bếp thơm ngon của người Tây Bắc. Người làm thịt trâu gác bếp cũng phải làm khá công phu, làm theo các bước mới đúng. Nói thì nhiều nhưng nếu bạn cứ áp dụng các bước cách làm thịt trâu gác bếp như trên thì bạn cũng có thể làm thành công món trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc tại nhà. Nếu có thời gian bạn hãy làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-thit-trau-gac-bep-a67740