Nếu bạn đã quá chán ngán với những món chiên xào thường ngày, hãy thử đổi khẩu bằng món vịt nướng lá mắc mật vừa đơn giản lại thơm ngon. Lá mắc mật còn gọi là lá móc mật. Món ăn có mùi hương đặc trưng của lá mắc mật kết hợp với thịt vịt dai dai, mềm mềm sẽ làm bạn ăn mãi không ngán. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ cùng bạn học ngay cách làm lá mắc mật nướng vịt thơm ngon chuẩn vị như ngoài quán.
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 90 phút Dành cho 6 ngườiMẹo hayCách chọn mua vịt:- Bạn chọn mua vịt có kích cỡ vừa phải, ức tròn, da cổ với bụng dày, 2 cánh có thể đan chéo nhau. Ngoài ra, bạn cần xem phía dưới cánh vịt, không mua những con có đốm đỏ, đen dưới cánh, đây là vịt đã bị bơm nước hoặc tiêm thuốc.Mua lá mắc mật ở đâu?- Bạn có thể mua được lá mắc mật tươi ở các cửa hàng bán gia vị, thực phẩm hoặc các tiệm cây cảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua lá mắc mật sấy khô ở các trang bán hàng trực tuyến.
Vịt sau khi đã cắt tiết, nhổ lông và rửa sạch, bạn mổ một lỗ nhỏ ở dưới bụng vịt và lấy hết các bộ phận bên trong bụng vịt ra.
Sơ chế vịt
Bạn lấy 1 củ riềng và 2 củ sả, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt bạn cần 2 trái, rửa sạch và thái lát mỏng. Lá mắc mật, bạn cần khoảng 30 đến 40 lá, rửa sạch. Bạn lấy một nửa số lá mắc mật đi thái vụn, phần còn lại để riêng, sẽ dùng ở bước ướp vịt.
Tiếp theo, bạn cần 2 củ hành khô và 6 tép tỏi, bạn loại bỏ vỏ, thái nhỏ, chia làm 2 phần bằng nhau. Gừng bạn cần ¼ củ, rửa sạch, cạo vỏ và cắt nhỏ. Chanh bạn cần 1 quả, nặn lấy nước cốt.
Cắt nhỏ riềng, gừng, sả và lá mắc mật
Đầu tiên, bạn cho 100g củ riềng cắt nhỏ vào cối và giã nhuyễn. Sau đó, bạn lần lượt cho sả, gừng, lá mắc mật và ½ số hành khô và tỏi đã được băm nhỏ vào cối, giã nhuyễn và trộn cùng với nhau.
Sau đó, bạn cho vào hỗn hợp trên ⅓ muỗng canh tiêu xay, 1,5 muỗng canh bột ngọt, 1,5 muỗng ânh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh mật ong, đảo đều cho các gia vị trộn lẫn với nhau.
Giã nhuyễn các nguyên liệu, thêm gia vị và trộn đều
Trước hết, bạn đeo găng tay thực phẩm vào và lấy một ít gia vị để thoa đều lên bên ngoài vịt, vừa thoa vừa xoa bóp cho thấm đều. Ướp bên ngoài xong, bạn cho phần gia vị còn lại vào bụng vịt, xoa đều khắp bên trong bụng vịt. Cuối cùng, bạn cho hết phần lá mắc mật còn lại vào trong bụng vịt.
Sau khi thoa hết gia vị, bạn dùng dây thép buộc chân, cánh và cổ vịt, cố định thật chặt. Với phần bụng vịt, bạn dùng dây thép xỏ vào và khâu kín lại để gia vị không bị rơi vãi khi nướng. Cuối cùng, bạn cho vịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ.
Ướp vịt, khâu lại bằng dây thép và xiên tre dọc theo thân vịt
Vịt sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn dùng một que tre xiên dọc theo thân vịt và bắt đầu nướng trên bếp than. Bạn nướng trong khoảng 60 đến 70 phút, vừa nướng vừa quay vịt để thịt chín thật đều.
Lưu ý- Bạn nên để than cháy đỏ hồng rồi mới nướng, tránh bị hôi khói. Nướng vịt ở cao phía trên than, chỉ lấy phần hơi nóng, không để lửa cháy to chạm vào vịt, để thịt chín đều cả trong lẫn ngoài.- Khi lá mắc bên ngoài vịt khô, bạn nên dùng cọ phủi hết lá đi, tránh lá cháy thành đốm đen trên da vịt.- Thời gian nướng thịt có thể dao động từ 45 đến 90 phút, tùy theo kích cỡ của vịt.
Khi nướng đủ giờ, thịt vịt đã chín đều, bạn hạ vịt xuống gần than một chút. Sau đó, bạn dùng cọ quét mật ong và dầu ăn lên khắp da vịt, tiếp tục nướng trong 10 phút cho vịt chín vàng đều. Vịt sau khi nướng xong, bạn lấy ra khỏi bếp, chờ nguội bớt.
Nướng vịt đến khi chín đều
Đầu tiên, bạn cho vào một chén sạch 4 muỗng canh nước, 1.5 muỗng canh bột năng, khuấy đều. Sau đó, bạn cho vào một chén khác 2 muỗng canh tương xay, 3 muỗng canh nước, dầm và đảo đều cho tương tan ra. Cho tiếp vào chén tương ⅓ muỗng canh muối, ⅓ muỗng canh đường, khuấy cho hỗn hợp tan hết.
Bạn cho phần hành khô và tỏi băm còn lại vào cối, giã nhuyễn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành và tỏi. Bạn lần lượt cho nước tương xay và bột năng đã pha ở trên vào, vừa đun vừa khuấy.
Khi hỗn hợp sôi lên, hơi sệt lại, bạn thêm ớt đã xắt nhỏ vào, khuấy nhẹ và tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc nước chấm ra chén, chờ nguội, cho thêm nước cốt chanh và một ít tiêu xay vào là hoàn thành.
Chú ý: Bạn không cho nước cốt chanh vào khi nước chấm còn nóng, sẽ bị đắng.
Nước chấm đặc biệt giúp vịt nướng càng ngon hơn
Vịt nướng và nước chấm đều đã sẵn sàng, giờ bạn chỉ cần cắt bỏ dây thép, bỏ phần lá mắc mật trong bụng vịt ra và cắt thành miếng vừa ăn là đã có có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể xếp rau xung quanh đĩa thịt và rắc một ít vừng lên trên để món ăn càng thêm hấp dẫn hơn.
Vịt nướng bên ngoài vàng giòn, bên trong chín mềm, thơm ngát mùi hương đặc trưng của lá mắc mật. Khi ăn, từng miếng thịt mềm ngọt, đậm đà gia vị, kết hợp cùng nước chấm tự pha khiến món ăn được tròn vị và thơm ngon hơn.
Món vịt nướng lá mắc mật
Vậy là món vịt nướng lá mắc mật thơm ngon, dân dã, đậm vị đã hoàn thành. Hương vị tuyệt vời, đậm chất quê nhà của món ăn này nhất định sẽ làm cho cả nhà yêu thích vô cùng. Đừng chờ thêm mà hãy làm ngay một đĩa cho bữa cơm nhà mình nhé. Bách hóa XANH chúc bạn thành công.
Chọn mua mật ong bán tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-vit-nuong-a67752