Dưa leo muối chua ngọt là một món ăn kèm được nhiều người yêu thích trong các bữa cơm của gia đình Việt. Hôm nay, hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món dưa muối chua ngọt giòn ngon này nhé.
Tham khảo thêm: 3 Cách muối cà pháo muối chua ngọt, giòn lâu, trắng đẹp
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 40 phút Dành cho 4 - 5 người
Nguyên liệu làm dưa leo muối chua ngọt
Mẹo hayĐể mua được dưa leo ngon bạn nên chọn những trái có dáng thẳng, thuôn dài, ít bị cong vẹo, màu xanh tươi đều màu. Về phần cà rốt, bạn nên chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.
Dưa leo mua về bạn cắt bỏ hai đầu, bổ đôi quả dưa theo chiều dọc rồi dùng muỗng nạo bỏ phần ruột dưa đi. Tiếp theo, vát xéo dưa thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt bạn gọt vỏ, dùng dao chận cắt cà rốt thành những sợi nhỏ. Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch.
Ớt bạn lặt bỏ cuống, rửa sạch, cho vào nồi luộc với 300ml nước sôi trong 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Làm dưa leo muối chua ngọt
Vắt dưa leo và cà rốt
Cho toàn bộ dưa leo và cà rốt đã cắt ra một dĩa lớn hoặc thau. Cho thêm 200g muối hạt vào, dùng tay xóc đều hỗn hợp rồi để khoảng 3 tiếng.Tiếp theo, đem dưa đi xả lại với nước, vừa xả vừa vắt khoảng 3 lần cho khô nước.
Chuẩn bị 1 cái thau lớn và 1 cái rổ có kích thước nhỏ hơn thau. Cho rổ vào thau rồi cho toàn bộ dưa leo và cà rốt đã vắt vào.
Ướp dưa leo với đường
Cho thêm 4 muỗng canh đường cát, dùng tay xóc đều sao cho đường cát thấm đều hết vào dưa và cà rốt là được. Ướp thêm khoảng 1 tiếng cho nước trong dưa leo chảy ra hết.
Xay tỏi ớt
Cho 100g tỏi bóc vỏ, 100g ớt luộc vào máy rồi xay nhuyễn.
Đun sôi 300g đường phèn với 750ml nước. Sau khi đường tan hết thì bạn tắt bếp, để nguội rồi lọc qua rây để loại bỏ những sợi chỉ trong đường phèn.
Cho nước đường phèn ra tô lớn, cho thêm tỏi ớt rồi cho dưa leo và cà rốt ở bước 3 vào. Trộn đều rồi để bên ngoài khoảng 10 phút trước khi cho vào hũ kín để bảo quản.
Làm dưa leo muối chua ngọt
Lưu ý- Bạn có thể ăn thử dưa để kiểm tra xem dưa đã đủ độ mặn hay chưa, nếu dưa chưa đủ độ mặn thì bạn có thể thêm 1 ít muối vào trong nước đường phèn để món ăn được ngon hơn.- Món ăn sau khi làm xong bạn nên để nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày thì hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nhé.- Dưa muối sang ngày hôm sau là bạn đã có thể sử dụng được, tuy nhiên sẽ chưa có vị chua nhiều.
Tham khảo: Thử ngay cách làm dưa giá ăn liền ngon miệng, đơn giản tại nhà
Vậy là bạn đã hoàn thành món dưa leo muối chua ngọt rồi. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Thành phẩm
Làm dưa leo muối chua ngọt
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món dưa leo muối chua ngọt giòn ngon rồi đấy. Dưa leo sau khi muối có độ giòn, có chút mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua, cay cay ăn rất thích. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm món ăn này ngay thôi nào.
Vừa rồi Bách hóa XANH đã hướng dẫn đến bạn cách làm dưa leo muối chua ngọt giòn ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Chọn mua dưa leo ngon, chất lượng có bán tại Bách hóa XANH nhé:
Bách hóa XANH
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-dua-leo-muoi-a67774