Mứt mận là một trong những món không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền ở miền Bắc, nhất là vùng đất thủ đô Hà Nội. Chúng thường được bày trong hộp mứt gia đình để đãi khách hay mang đi biếu tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhằm thể hiện tình cảm, sự chân thành và tinh tế của người tặng.
Với đặc tính mọng nước, vừa chua, vừa ngọt, mận Bắc là loại trái cây giàu chất xơ, không chứa chất béo hoặc Cholesterol xấu. Không những thế, chúng còn sở hữu nhiều thành phần quan trọng khác như: Kali, các loại vitamin (A, B2, C, K,...), Sắt, Magie,... giúp thanh lọc máu, bảo vệ tim mạch, giảm mệt mỏi, hạn chế vấn đề chuột rút co cơ, đẹp da, sáng mắt,... Với lợi ích như thế, bạn còn ngại gì mà không làm mứt mận ngay nào.
Chuẩn bị 240 phút Chế biến 30 phút Dành cho 4 ngườiKhông những thế, mận cũng được xem như loại quả tượng trưng cho bốn mùa ở miền Bắc nên món mứt này còn thể hiện niềm mong muốn gia đình được no đủ, hạnh phúc suốt năm. Ngoài ra, chúng còn biểu tượng cho sự may mắn, gia đình hòa hợp và giúp chiêu tài đón lộc.
Nguyên liệu làm mứt mận miền Bắc
Tham khảo thêm: Tổng hợp 8 món ngon từ mận hậu (mận Hà Nội) đảm bảo khiến bạn si mê không lối thoát, ăn một lần rồi nhớ mãi.
Sơ chế mận
Đầu tiên, bạn dùng dao khứa dọc xung quanh thân mận, rửa sạch và ngâm trong nước pha ít muối tầm 30 phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn đem mận tiếp tục ngâm với nước vôi trong khoảng 4 tiếng để khi sên mứt mận không bị nát. Tiếp đến, bạn đem mận trụng sơ, rồi ngâm nước đá khoảng 10 phút để loại bỏ mùi vôi. Xong thì để cho ráo.
Ướp mận
Bạn hãy trộn đều mận cùng 500g đường hoặc gia giảm tùy thích theo theo khẩu vị. Sau đó, dùng màng thực phẩm bọc lại và để yên ướp trong 8 tiếng.
Sên mứt mận
Bạn đun nước ướp mận trên bếp khoảng 20 phút đến khi sệt lại. Sau đó, bạn cho mận đã ướp vào và rim với lửa nhỏ tầm 20 phút, đảo đều để không bị dính đáy nồi. Khi thấy mận nhìn trong trong thì bạn vớt ra và cho gừng băm vào chảo, tiếp tục rim với lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Phơi mứt mận
Bạn xếp mận đã rim lên khay, rưới thêm hỗn hợp gừng vừa sên lên và đem phơi nắng tầm 4 tiếng. Vậy là xong rồi nè.
Mứt mận Bắc
Mứt mận miền Bắc sở hữu màu sắc cánh gián đậm, óng ánh vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng quả mứt mận thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh rất đặc trưng.
Thưởng thức
Mứt mận Bắc còn thêm chút vị cay the, thơm nồng của gừng khiến món ăn nhận được nhiều sự yêu thích trong các dịp Tết.
Mẹo làm mứt mận Bắc
Tham khảo thêm: Cách chọn mua mận Hà Nội ngon ngọt không trượt trái nào
Hy vọng với chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết được cách làm mứt mận miền Bắc dẻo trong "gây nghiện" ngày Tết nhé. Giờ chẳng cần mua ngoài hàng quán mà bạn đã có thể tự tay làm được rồi. Hãy nhanh lưu lại công thức và vào bếp trổ tài cùng Bách hóa XANH ngay thôi.
Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-mut-man-a67988