Chân giò nấu giả cầy là món ăn dân dã của người Việt rất được ưa chuộng. Nhìn món ngon từ thịt lợn này cực kỳ hấp dẫn, dễ làm nhưng để có bát giả cầy giò heo chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Trước tiên, bạn cần chú ý khâu chọn nguyên liệu, sau đó là thứ tự các bước thực hiện, tỉ lệ gia vị,..
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn nấu món chân giò nấu giả cầy siêu đơn giản. Cùng tham khảo nhé.
- Để làm được món ăn này ngon theo đúng cách mà người miền Bắc hay làm thì bạn cần chọn loại chân giò có cả phẩn bắp như vậy khi nấu thì phần thịt mềm ngọt, mỡ béo béo mà không ngấy, xương nấu cho nước hầm ngọt đậm đà.
- Chọn chân giò tươi sống buổi sáng, da trắng hồng không có vết bầm tụ đen hoặc mùi hôi khó chịu, không có dịch nước chảy ra từ thịt chân giò khi ấn tay vào.
Chân giò heo phải chắc chắn, có màu hồng tươi sáng
- Chân giò màu sắc nhợt nhạt, thịt nhão, mùi tanh là chân giò để lâu, không đảm bảo chất lượng và không nên mua.
- Nên mua chân trước vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân sau.
Nhìn bát chân giò giả cầy nóng hôi hổi, từng miếng thịt thơm mềm, phần da núng nính, thấm đẫm các loại gia vị, ai ăn cũng thích mê.
- 2kg chân giò
- 2 muỗng canh mẻ
- 3 muỗng canh mắm tôm
- 1 củ riềng (200g)
- 4 cây sả
- 3 củ hành tím
- 1 củ nghệ (củ to)
- 3 tép tỏi
- 2 quả ớt
- Dầu ăn, đường, nước mắm
Đồ ăn kèm
- Ngò gai, rau ôm (ngò ôm, rau ngổ), lá mơ
- Bún
- Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm một muỗng canh muối vào sau đó đun sôi lên thì tắt bếp. Cho chân giò vào thau sau đó đổ nước muối vừa đun sôi vào để chần chân giò. Bạn lật qua lại cho chân giò ngâm kỹ trong nước nóng trong 5 phút.
- Vớt chân giò ra, dùng giao lam hoặc dao sắc cạo sạch mảng bám trên da và lông còn sót lại, đặc biệt phần kẽ móng và khuỷu chân. Cạo sạch xong, bạn rửa qua với nước rồi để ráo.
- Tiếp theo, bạn dùng thép cứng móc vào giò heo và treo cố định lên trên sau đó dùng đèn khò, khò xung quanh chân giò heo đến khi tất cả chuyển sang màu vàng sậm là được. Riêng phần móng nếu chưa tách thì bạn cần khò kỹ hơn để dễ tách.
- Khò chân giò xong, bạn rửa và chà lại cho sạch lớp màng đen bám bên ngoài, dùng dao tách bỏ phần móng sau đó chặt miếng vừa ăn, cho vào tô.
Lưu ý: không có đèn khó có thể nướng qua chân giò trên bếp ga, than hay sử dụng rơm khô để thui.
Việc khò thui cho lớp da (bì) của chân giò sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này, tăng thêm vị thơm và hấp dẫn hơn.
- Hành tím và tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
- Sả bóc vỏ già, rửa sạch.
- Sả bạn bóc vỏ già, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
- Nghệ rửa sạch, thái miếng nhỏ sau đó giã nhuyễn, để ra bát.
- Riềng cạo sạch vỏ, thái miếng mỏng và nhỏ sau đó cho vào cối giã nhỏ.
- Các loại rau sống bạn nhặt, rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước.
Mẹo nhỏ:
Sả bạn chỉ nên lấy đến ⅔ thân từ củ, bỏ phần trên cho bớt già và sơ.
Bạn có thể cho nghệ, sả, riềng vào máy xay rồi bật xay nhuyễn để rút ngắn thời gian sơ chế
Bạn cho các nguyên liệu gồm riềng, nghệ, sả, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm sau đó trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất.
Cho các gia vị đã trộn vào tô đựng chân giò sau đó đeo bao tay trộn đều để chân giò ngấm gia vị. Trộn xong, bạn bọc kín lại rồi để ướp chân giò trong 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho hành tím băm, tỏi băm và ớt băm vào phi thơm lên thì cho chân giò đã ướp gia vị vào xào với lửa vừa cho chân giò săn lại.
Tiếp đó, bạn đổ 1 lít nước vào nồi, hạ lửa nhỏ để hầm trong 30 phút cho chân giò chín mềm.
Sau 30 phút, bạn nêm nếm thêm hạt nêm, mắm tôm, mẻ sao cho vị đậm đà là được. Tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Mẹo hay: Để tăng thêm độ béo và ngọt mềm cho món thịt giả cầy chân giò này thì bạn luộc chín khoảng 30g đậu phộng sau đó đập dập, cho vào nồi hầm với chân giò sẽ rất ngon.
Ngoài ra, nếu không có thời gian, bạn nên sử dụng nồi áp suất để thịt nhanh nhừ. Bạn phi thơm hành tím và tỏi băm sau đó cho thịt chân giò vào xào cho săn lại thì đổ tất cả vào nồi áp suất, không cần cho thêm nước. Đun sôi lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi bắc ra, không xì hơi, để tự nguội.
Thịt giò heo giả cầy sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn của riềng sả, mắm tôm. Thịt chân giò ngon mềm đậm vị.
Bạn chần bún với nước nóng rồi chia ra bát tô, tiếp theo bạn gắp thịt chân giò vào bát rồi xếp một ít rau sống lên trên rồi chan nước sốt giả cầy, trộn đều rồi thưởng thức.
Chân giò giả cầy núng nính, mềm thơm ăn cùng bún thì hết sảy
Người miền Trung nấu giả cầy tương tự với cách mà người miền Bắc áp dụng. Tuy nhiên, người miền Nam lại hoàn toàn khác biệt. Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc tuy vậy cách làm chân giò nấu giả cầy miền Nam lại sử dụng thêm nước dừa và tiết heo.
Bên cạnh đó, thay vì cho mắm tôm vào ướp với chân giò thì dân miền này lại nêm mắm sau cùng. Theo chia sẻ, cách làm này sẽ giúp cho nồi giả cầy thơm ngon và không bị tanh.
Xem chi tiết cách nấu chân giò giả cầy miền Nam ngon đúng điệu
Món chân giò nấu giả cầy có rất nhiều biến tấu, tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những cách nấu khác nhau. Thêm vào nồi giả cầy 1 vài quả chuối xanh cũng là cách hay để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.
- 2 chiếc chân giò
- 5 quả chuối xanh
- 100g riềng xay
- 3 củ hành khô
- 2 củ nghệ
- 2 muỗng canh cơm mẻ
- 1 muỗng canh mắm tôm
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu
- Chân giò bạn khò qua cho xém vàng rồi rửa sạch với nước muối sau đó chặt miếng vừa ăn. Chần chân giò qua nước sôi cho bớt bọt bẩn.
- Chuối xanh bạn tách vỏ xanh sau đó thái miếng rồi cho vào ngâm nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra rửa sạch. Cho chuối xanh vào luộc sơ qua khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại cho hết nhựa chuối.
- Hành khô và nghệ đập dập sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bạn ướp giò heo với các loại gia gồm 1 muỗng canh mắm tôm, hành khô và nghệ băm nhuyễn, riềng xay, 2 muỗng canh cơm mẻ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm sau đó trộn đều, để ướp trong 15 phút.
Chân giò om với chuối xanh
Cho tất cả chân giò đã ướp gia vị và chuối vào nồi áp suất nấu trong 20 phút là chín mềm. Bạn múc ra bát to và thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc với bún thì tuyệt ngon.
Thường nghe chân giò đem nấu giả cầy cùng với chuối xanh nhưng chắc hẳn bạn chưa biết thêm măng vào sẽ giúp hương vị của món ăn tăng thêm vài phần chân kính.
Măng đem xào cùng với chân giò săn lại, đổ nước sâm sấp mặt rồi hầm cho tới khi thịt chín mềm là có thể ăn được. Múc chân giò giả cầy ra bát và dùng nóng.
Giả cầy giò heo thêm măng ăn rất lạ miệng
Miếng chân giò thơm mềm, núng nính vừa đậm đà, vừa béo ngậy. Măng ngấm gia vị rất ngon, cắn vào giòn sần sật, nước giả cầy sánh sệt thơm ngon chan bún tươi thì ngon hết ý.
>> Xem chi tiết cách nấu thịt chân giò nấu giả cầy măng.
Không có mẻ bạn vẫn có thể nấu được một nồi giả cầy siêu ngon nhờ thay thế bằng sữa chua không đường và giấm ăn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ tương tự với 3 cách nấu ở trên. Về phần mẻ, bạn thay bằng 1 hộp sữa chua không đường, ½ thìa giấm trắng.
Sữa chua không đường có thể thay thế cho mẻ
- Thịt chân giò đem thui xém vàng sau đó xát muối, cạo sạch lớp đen bám bên ngoài rồi rửa lại với nước.
- Để thịt ráo thì chặt miếng cho vừa ăn. Lưu ý, không nên chặt miếng quá to, nấu vừa lâu chín lại gây khó khăn khi ăn.
Thịt chân giò ướp với các loại gia vị
- Cho mắm tôm vào 1 bát nhỏ sau đó thêm vào đây 1 hộp sữa chua không đường, 1 chút hạt nêm, nước mắm, ½ thìa giấm ăn, bột nghệ sau đó trộn đều lên.
- Đổ hỗn hợp vừa tạo vào trong phần chân giò đã chặt sau đó bóp đều để thịt ngấm gia vị. Ướp chừng 20 - 30 phút như thế thịt sẽ ngấm đều và thơm hơn.
- Trút phần thịt chân giò đã ướp vào trong nồi. Xào cho tới khi thịt săn lại thì đổ nước vào xâm xấp mặt thịt là được.
- Đun khoảng 1 tiếng là thịt chín mềm. Mẹo nhỏ, bạn có thể dùng đũa xiên thử để biết thịt đã đủ độ mềm hay chưa nhé.
Thịt chân giò nấu giả cầy không có mẻ nhưng vẫn cực kỳ chuẩn vị
- Rắc 1 chút hành răm lên trên rồi múc chân giò giả cầy ra bát và dùng khi còn nóng.
Dù không có mẻ nhưng hương vị vẫn thơm ngon, đậm đà đúng vị truyền thống. Món này ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất hấp dẫn. Cách làm lại vô cùng đơn giản. Nếu nhà không có mẻ hoặc đơn giản là bạn không thể ăn được loại gia vị này thì có thể tham khảo công thức nấu chân giò giả cầy không cần mẻ mà Bếp Eva vừa chia sẻ nhé.
- Một trong những yếu tố quyết định tới sự thành - bại của món ăn này chính là giò heo. Bạn cần sơ chế chân giò đúng cách để phần da cháy sém dậy mùi thơm và khử được mùi hôi khó chịu.
- Nấu giả cầy bằng nồi thường thay vì nồi áp suất. Mặc dù thời gian nấu sẽ kéo dài hơn nhưng thịt chân giò ngấm đều gia vị, thơm ngon. Ngược lại, nấu bằng nồi áp suất, chân giò nhanh mềm nhưng thịt không ngon, không đậm đà.
- Ăn chân giò giả cầy khi còn nóng. Tránh để món này nguội vì trong nguyên liệu có mắm tôm nên rất dễ bị tanh, ăn không ngon.
Theo tính toán của các chuyên gia, cứ 100g thịt chân giò sẽ có chứa khoảng 243 calo. Sau khi chế biến thành món giả cầy, lượng calo trong chân giò sẽ tăng lên khoảng 300 - 400 calo/100g. Sở dĩ có sự chênh lệch vì các nguyên liệu sử dụng trong từng cách làm chân giò nấu giả cầy là khác nhau.
Vừa rồi là một số cách làm chân giò nấu giả cầy thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua. Tham khảo thêm các món ngon từ thịt lợn tại Bếp Eva để trổ tài chiêu đãi cả nhà mỗi ngày nhé. Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-gia-cay-a68003