Nhắc tới món ngon ở Hà Nội bên cạnh những món trứ danh như phở, bún chả Obama nổi tiếng đình đám. Và còn một món bạn cũng không thể qua khi đến thủ đô đó chính là món chả cá Lã Vọng. Không chỉ nổi tiếng cả trong nước với hương vị thơm, hấp dẫn món đặc sản này còn thu hút được cả khách nước ngoài. Nếu bạn không đến được Hà Nội để thưởng thức món ăn này, thì dưới đây Lam Sơn Food sẽ bật mí cho bạn cách làm chả cá Lã Vọng ngon tuyệt hảo ngay tại nhà nhé!
Dưới đây là nguyên liệu dành cho khẩu phần ăn 4 người bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo số lượng thành viên trong gia đình.
Cá lăng rửa sạch bằng cách dùng chanh và muối trắng chà xát lên thân cá làm bớt nhớt, khử tanh mùi của cá. Tiếp đến đặt cá lên thớt đặt dao bén lưỡi cạnh vây ngực của cá, cắt một đường chéo góc xuống, xuyên qua xương cá. Trở mặt cá lại và lặp lại đường cắt giống như trên khéo léo tách đầu cá ra khỏi mình.
Lấy phần phi lê cá bằng cách dùng dao mỏng lạng từng nhát nhỏ nhẹ nhàng dọc theo xương sống cá. Trước đó bạn nên cắt bỏ đuôi cá. Cắt vòng quanh lồng ngực để tách rời phi lê cá. Lật phần xương xuống thớt, xẻ miếng phi lê theo chiều ngược lại từ đuôi lên đầu, ta được 2 miếng phi lê. Cắt phi lê cá thành từng miếng nhỏ đến khi bạn thấy miếng cá vừa ăn rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Cho các gia vị vào tô lớn 50g riềng băm, 30g cơm mẻ, 50g mắm tôm, 5g bột nghệ, 30g đường và 30ml nước mắm trộn đều hỗn hợp cho sệt lại với nhau. Rửa tay thật sạch và dùng tay thoa đều hỗn hợp khắp miếng cá để cá nghỉ trong vòng 1 tiếng cho cá lăng ngấm gia vị.
Xem thêm: Chia sẻ cách làm vịt quay ngon như ở “quán” chỉ với 4 bước
Chuẩn bị lò nướng và cho than vào nhóm lửa nhớ rằng hãy nhóm cho than được cháy đều đặt vỉ nướng lên lò than, xếp các miếng phi phê cá lăng đã thấm gia vị lên trên. Trở cá để cá không bị khét nướng đến khi cá vàng đều khắp các mặt thì bạn gấp cá bỏ ra dĩa.
Nếu bạn không dùng bếp than, bạn cũng có thể dùng bếp nướng điện hay lò nướng để thay thế. Nhưng như vậy hương vị của món ăn sẽ không thể chuẩn vị vì vị chuẩn của món nên nướng bằng bếp than.
Đặt chảo lên bếp đợi chảo nóng sau đó cho vào một ít dầu ăn gắp phần cá lăng đã nướng vào chảo chiên sơ lại cho miếng cá vừa nóng tới. Sau đó tiếp tục cho thì là, hành lá đã cắt khúc và đậu phộng vào đảo nhanh tay rồi sau đó thưởng thức thôi. Lưu ý nhỏ bạn nên chiên cá theo từng mẻ vừa đủ ăn trước chả cá Lã Vọng nên ăn nóng vừa chiên vừa ăn thì mới ngon.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chả mực cho bé tại nhà, ăn mãi không chán
Vậy là món chả cá Lã Vọng đã được hoàn thành. Chả cá ăn kèm với bún cùng bánh tráng giòn tan, không thể thiếu được chén mắm tôm pha sẵn với chanh hay tắc và đường, đánh sủi bọt, thêm vài miếng ớt xắt cay the the đọc đến đây thôi bạn cũng thấy được vị ngon khó cưỡng từ món ăn này rồi.
Đặc biệt, từng miếng cá được chiên chín đều, vàng ươm, đẹp mắt, thoảng mùi thơm đặc trưng của củ riềng và thì là. Hương vị món ăn hòa trộn tinh tế giữa vị cá dai ngon, đậm đà, vị hăng của rau thì là, vị béo ngậy, bùi bùi của đậu phộng rang và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm.
Mắm tôm dùng ăn kèm chả cá Lã Vọng làm cũng rất đơn giản nhé, phổ biến nhất là pha mắm xổi. Mắm tôm bạn nên cho thêm nước cốt chanh, nước mỡ cá, đường, rượu trắng vào rồi đánh bông tất cả lên lên, sau đó cho tỏi và ớt hiểm băm nhỏ vào trộn đều rồi nêm nếm cho vừa ăn là được.
Một tỉ lệ Lam Sơn Food chia sẻ ở đây là 6 phần mắm tôm, 4 phần nước cốt chanh, 3 phần đường, 1 phần nước mỡ cá (từ đĩa cá sau nướng hoặc ngay từ chảo đun cá xong khi ăn) và 1 phần rượu trắng.
Tuy nhiên, tùy theo độ mặn của mắm tôm và khẩu vị thích chua nhiều hay ít bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp. Mình thường luôn để bát mắm tôm, chanh và đĩa tỏi ớt lên mâm để mỗi người trong gia đình có thể tự chỉnh lại cho phù hợp với sở thích.
Nếu không thích ăn mắm xổi, bạn cũng có thể cho vào chút mỡ cá hoặc dầu mè vào chảo, cho mắm tôm và chút rượu và đường vào chưng chín. Sau đấy chờ mắm nguội thì bạn cho nước cốt chanh và tỏi, ớt băm vào trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn là được rồi. Nếu không ăn được mắm tôm thì bạn có thể làm nước mắm chua ngọt để thay thế nhé.
Nước mắm chua ngọt ăn với chả cá Lã Vọng được làm rất đơn giản. Bạn cũng cho mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc vào bát theo tỉ lệ 1:2:2:2 theo Lam Sơn Food, sau đó khuấy đều cho đường tan rồi thêm tỏi và ớt băm nhuyễn, trộn đều lần nữa là được. Bạn có thể cho thêm ít thì là băm nhỏ vào để bát nước chấm trông hấp dẫn hơn nha.
Cá lăng là một loại cá có trọng lượng cơ thể lớn (15 - 20kg) nên thông thường loại cá này sẽ được bày bán dưới dạng đã mổ sẵn. Dù cá đã qua sơ chế hay là cá nguyên con thì bạn cần chú ý đặc điểm sau:
Bảo quản cá vẫn giữ được độ ngon và tươi, nếu bạn mua những khứa cá lăng đã đông lạnh thì nên cho vào chậu nước rã đông trước khi sử dụng. Nếu để cá qua ngày thì nên xếp 1 lớp nước đá vụn vào đáy hộp rồi xếp cá lên trên, đậy nắp cho vào ngăn đá tủ lạnh để tránh mùi lây sang các đồ ăn khác.
Thông thường, chả cá lã vọng thường được ăn với bún đậu mắm tôm, kết hợp với đó là đậu khuôn, thịt, ram, chả cốm tạo nên món ăn đặc trưng của Hà Nội. Từng miếng cá được chiên chín đều, vàng ươm, đẹp mắt, thoảng mùi thơm đặc trưng của củ riềng và thì là. Hương vị món ăn hòa trộn tinh tế giữa vị cá dai ngon, đậm đà, vị hăng của rau thì là, vị béo ngậy, bùi bùi của đậu phộng rang và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm.
Món chả cá Lã Vọng không quá phức tạp và cầu kì, cách làm quả thật không hề khó. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể làm cho gia đình thưởng thức món ăn đặc sản Hà Nội này rồi. Hy vọng những chia sẻ chi tiết về món chả cá Lã Vọng mà Lam Sơn Food vừa mang đến sẽ hữu ích để giúp bạn bổ sung thêm một món ngon vào thực đơn gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-cha-ca-la-vong-ha-noi-a68753