Chia sẻ cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Chia sẻ cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon chuẩn vị

Lạp xưởng là món ăn đặc trưng cho không khí ngày Tết tại một số tỉnh thành ở nước ta. Đây là món ăn thơm ngon với phần nhân thịt béo ngậy, vỏ bánh giòn rụm với hương vị mai quế lộ đặc trưng. Nhưng hiện nay, nhiều người rất băn khoăn về vấn đề an toàn thực phẩm với các sản phẩm đang được bày bán trên thị trường. Vậy hãy cùng Lam Sơn Food tìm hiểu cách làm lạp xưởng thơm ngon ngay dưới bài viết dưới đây.

Đôi nét về món lạp xưởng

Lạp xưởng hay còn gọi là lạp sườn, lạp xường là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng phơi là “lạp xưởng khô”, còn không phơi là “lạp xưởng tươi”. Lạp xưởng màu hồng hoặc nâu sậm, vị ngọt. Có thể bảo quản lâu.

Lạp xưởng là món ăn dân dã tại nhiều tỉnh thành tại Việt Nam

Có 2 cách làm lạp xưởng: cách làm lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Thịt lạp xưởng thường có màu nâu sẫm hoặc hồng, nhưng vẫn giữ được vị ngọt của thịt hòa cùng vị béo ngậy của mỡ heo. Món ăn này thường được dùng với bánh mì, bánh tráng, xôi…

Lạp xưởng với xúc xích nên chọn loại nào

Nếu như cách làm lạp xưởng mai quế bắt nguồn từ Trung Quốc thì xúc xích lại bắt nguồn từ các nước phương Tây. Tuy nhiên, cả lạp xưởng và xúc xích bên trong đều được làm từ thịt nạc và thịt mỡ. Nhưng lạp xưởng sẽ được tẩm ướp nhiều hơn xúc xích về phần gia vị. Để đánh giá nên ăn loại lạp xưởng nào thì cần dựa vào khẩu vị của mỗi người.

Lạp xưởng và lạp sườn có gì khác nhau

Giữa hai tên gọi lạp xưởng và lạp sườn, có nhiều bà nội chợ đang hiểu nhầm đó chỉ là tên gọi của cùng một loại. Thực tế, cách làm lạp xưởng và lạp sườn sẽ giống nhau về nguyên liệu và hình dáng. Nhưng hai loại món ăn này vẫn có nhiều điểm khác biệt:

Lạp sườn có nguồn gốc từ các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm bò khô bằng nồi chiên không dầu

Tết là dịp cả gia đình quây quần bên nhau, tận hưởng những phút giây thư thái sau một năm làm việc mệt mỏi. Ngồi nhâm nhi miếng lạp xưởng với ít củ kiệu, ăn với cơm tấm…

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng tại nhà

Để không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, dưới đây Lam Sơn Food xin hướng dẫn các bạn cách làm lạp xưởng với công thức đơn giản dễ thực hiện.

Nguyên liệu làm lạp xưởng

Nguyên liệu thay thế khi làm lạp xưởng

Ngoài cách làm lạp xưởng truyền thống để tạo ra những món ăn mới lạ, độc đáo và ngon miệng cùng các thành viên trong gia đình. Bạn có thể sáng tạo một chút khi chế biến bằng cách sử dụng các nguyên liệu thay thế như cách làm lạp xưởng tôm cá…

Cách làm lạp xưởng

Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây là bạn đã có ngay món ăn ngon mà lại đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình.

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu làm lạp xưởng

Thịt lợn băm nhuyễn là một nguyên liệu không thể thiếu cho món lạp xưởng

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết làm pate gan siêu ngon

Bước 2: ướp thịt

Bước 3: nhồi thịt vào trong ruột heo

Bước 4: Làm khô lạp xưởng

Phơi khô lạp xưởng là công đoạn vô cùng quan trọng

Bước 5: nấu lạp xưởng

Sau khi hoàn thành 4 bước cách làm lạp xưởng, bây giờ bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp nấu với 100ml nước sôi. Khi nước cạn bớt, bạn có thể thưởng thức lạp xưởng. Tuy nhiên, nếu không muốn luộc bằng nước, bạn có thể cho xúc xích vào lò nướng để nướng.

Những câu hỏi thường gặp khi làm lạp xưởng

Quy trình làm ra những chiếc lạp xưởng cũng rất kỳ công, từ nguyên vật liệu cho đến khâu bảo quản cũng được người làm cực kỳ quan tâm để có được thành phầm hoàn hảo. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp cho những người mới làm lần đâu.

Rượu mai quế lộ có thể tự làm tại nhà được không

Đây là một những những nguyên liệu không thể thiếu để có món lạp xưởng thơm ngon

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bò lúc lắc ngon như nhà hàng

Rượu mai quế lộ là nguyên liệu tạo nên hương vị riêng cho món lạp xưởng. Loại rượu này bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo cách sau:

Cách làm khô lạp xưởng vẫn giữ được hương vị

Muốn lạp xưởng ngon thì khâu phơi cũng đóng vai trò quan trọng. Phơi khô để lạp xưởng không quá khô hoặc quá ướt. Bên cạnh những bước chính trong cách làm lạp xưởng thì tuyệt đối không nên bỏ qua bí quyết làm khô lạp xưởng đơn giản được nhiều người áp dụng hiện nay.

Ăn lạp xưởng có tăng cân không

Vì nguyên liệu chính của món ăn này là từ thịt nên việc dung nạp vào cơ thể một lượng đạm nhất định khi thưởng thức là điều không thể tránh khỏi. Ngoài ra, trong cách làm lạp xưởng còn có thành phần chất béo nên khi ăn cũng hấp thụ chất béo vào cơ thể.

Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng là bạn không nên ăn quá 300g lạp xưởng mỗi tuần. Khi ăn nên ăn kèm với các món thanh mát như salad, rau xanh… Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng chất béo và calo hấp thụ vào cơ thể. Ngăn ngừa béo phì và giảm thiểu tình trạng tăng cân.

Những lưu ý khi ăn lạp xưởng

Trong quá trình mang thai, bà bầu không tránh khỏi việc thay đổi khẩu vị. Đôi khi, bà bầu cảm thấy thèm lạp xưởng, thì với cách làm lạp xưởng sạch và an toàn tại nhà, bà bầu vẫn có thể thưởng thức. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đế một số vấn đề sau:

Những bà bầu nên ăn lạp xưởng với liều lượng phù hợp

Cách bảo quản lạp xưởng được lâu nhất

Cách làm lạp xưởng muốn bảo quản được lâu bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Như vậy có thể thấy, lạp xưởng là món ăn dân dã dễ làm, đang được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho mỗi bữa cơm. Hi vọng với những thông tin mà Lam Sơn Food cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Từ đó bạn đọc có thể tự làm tại nhà để cho ra những chiếc lạp xưởng thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt đảm bảo an toàn cho mọi người trong gia đình. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-lap-xuong-khong-can-ruou-mai-que-lo-a68855