Với nhiều người ở các vùng quê, bánh khoai sọ nhân đậu xanh là món bánh rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Vào thời tiết hơi se lạnh, được thưởng thức 1 chiếc bánh khoai sọ nóng thì không có gì ngon bằng. Nhiều người cho rằng, ăn bánh khoai sọ có vị khá giống bánh chưng.
Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 Cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh NGON TUYỆT CÚ MÈO cập nhật mới nhất 01/2024.
Bánh khoai sọ là một đặc sản Hưng Yên được khá nhiều người yêu thích. Với lớp vỏ giòn và mát từ khoai sọ, thêm vị thơm và bùi của nhân đậu xanh khiến cho những chiếc bánh khoai sọ càng được yêu thích hơn và được sử dụng cho bữa sáng.
Nguyên liệu
Cách làm
Chuẩn bị
Nấu chín
Chiên bánh
Nguyên liệu làm bánh
Hướng dẫn làm bánh
Làm bánh không phải là việc làm khó. So với bánh Chưng thì bánh khoai sọ dễ gói hơn rất nhiều bởi không đòi hỏi nhiều kỹ thuật gói bánh. Các bước cơ bản dưới đây sẽ giúp cho bạn gói được bánh một cách nhanh nhất, đẹp nhất và bánh thơm ngon nhất.
Bước 1: Sơ chế vỏ bánh
Khoai sọ mua những củ cái để không bị nát. Sau khi mua về bạn gọt vỏ và thái thành những miếng thật mỏng ngâm vào nước lã cho đỡ thâm. Có thể dùng nạo đầu to để nạo cho mỏng. Sau khi đã cắt xong thì vớt ra rửa thật sạch phần nhớt của khoai sọ.
Bạn hòa bột với nước theo tỉ lệ 1:2. Hòa cho bột đều lên thành hỗn hợp bột hơi lỏng. Cho thêm muối và khoai đã nạo sẵn vào và trộn đều tay. Đặt lên bếp ở lửa nhỏ và khuấy cho đến khi bột đặc lại nửa sống nửa chín thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế nhân bánh khoai sọ
Đậu xanh mua về ngâm khoảng 4 - 6 giờ đồng hồ cho đậu xanh mềm ra. Hấp chín đậu xanh và tán nhuyễn phần đậu xanh đã chín đó. Đừng quên thêm chút muối vào nhé!
Thịt ba chỉ mua về thái con chỉ to như kho hoặc hơn chút cũng được. Ướp với muối, hạt tiêu và hành khô.
Bước 3: Gói bánh
Bánh khoai sọ được gói bằng lá chuối. Để cho lá chuối không quá giòn thì bạn nên phơi qua nắng hoặc trần qua nước sôi. Lau khô và sạch lá chuối.
Lấy bột rải đều ra lá chuối. Chú ý bớt lại phần để gói nhé! Rải một lớp đậu xanh lên trên bột. Đặt 1 - 2 miếng thịt ở giữa lớp sao cho trải dài chiếc bánh. Gói lại và buộc chặt bánh lại.
Cứ làm lần lượt cho đến khi hết bột và đậu xanh. Sau đó xếp bánh vào nồi luộc khoảng 1 - 2 tiếng là được.
Vậy là bạn đã gói bánh cho cả gia đình xong rồi đó! Không quá khó phải không nào? Nếu bạn thích ăn nhiều đỗ thì tăng thêm lượng đỗ lên nhé! Hãy bắt tay vào làm bánh để cả gia đình thưởng thức đi nào!
Nguyên liệu
Mẹo chọn khoai sọ ngon:
Đậu xanh không vỏ mua về vo với nước sạch rồi đem ngâm khoảng 5 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, cho lượng nước xâm xấp với phần đậu vào nồi và thêm vào 1/4 thìa cà phê muối và bật chế độ nấu.
Mách nhỏ:
Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
Cho nước lọc vào phần bột gạo tẻ dùng đũa khuấy đều, thêm vào 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà tan hết.
Cho hỗn hợp bột vào nồi cùng với khoai sọ đã thái lát trước đó. Để yên cho bột nghỉ khoảng 20 phút giúp bột có thời gian nở ra bánh sẽ ngon hơn.
Tiếp theo cho nồi chứa bột và khoai sọ lên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sánh lại rồi tắt bếp, chờ đến khi bột nguội để gói bánh.
Lưu ý: Vì phần bột rất dễ bị cháy khét, bạn nên khuấy đều bột liên tục trong quá trình nấu và nhớ vặn lửa vừa để tránh bị cháy nồi nhé!
Sau khi nồi đậu xanh đã sôi cạn nước, bạn mở nắp nồi và cho đường vào đảo đều. Bật chế độ nấu một lần nữa cho đậu thấm vị và mềm hơn.
Đến khi đậu chín, cho đậu vào chén rồi dùng thìa, vá hoặc muỗng tán đều tay cho nhuyễn đậu. Sau đó, nặn thành hình dài khoảng 10cm để làm nhân.
Quét một ít dầu ăn lên lá dong, cho 2 muỗng canh bột bánh khoai lên lá, đặt viên đậu đã nặn trước đó lên phía trên, gấp đôi lá theo chiều dọc, cuộn tròn, gấp 2 đầu bánh lại.
Mẹo giúp lá bánh mềm dễ gói:
Xếp bánh đã gói xong vào nồi hấp 30 - 40 phút. Sau đó kiểm tra xem bánh đã mềm chưa, nếu chưa bạn hấp tiếp đến khi bánh mềm.
Lưu ý: Bạn có thể dùng đũa ấn vào bánh để kiểm tra độ mềm nhé!
Bánh khoai sọ nhân đậu xanh đậm vị bùi bùi của khoai sọ quyện lẫn vào bột gạo bao bọc ở giữa là lớp nhân đậu xanh mềm mịn vàng ươm thơm ngon ăn vào là nhớ mãi.
Nguyên liệu làm món bánh khoai sọ nhân đậu xanh:
Cách làm món bánh khoai sọ nhân đậu xanh:
Bước 1:
Bước 2:
Bước 3:
Bước 4:
Bước 5:
Với nhiều người ở các vùng quê, bánh khoai sọ nhân đậu xanh là món bánh rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Vào thời tiết hơi se lạnh, được thưởng thức 1 chiếc bánh khoai sọ nóng thì không có gì ngon bằng. Nhiều người cho rằng, ăn bánh khoai sọ có vị khá giống bánh chưng.
Nguyên liệu làm bánh khoai sọ
Cách làm bánh khoai sọ
Đỗ xanh ngâm nước qua đêm hoặc ít nhất tầm 4 tiếng cho đỗ được nở. Sau đó đem hấp chín trong vòng 10 phút.
Đỗ chín cho vào cối giã khi còn nóng, hoặc nhanh trí đem vào máy xay. Xay xong ướp với khoảng 1 muỗng hạt tiêu, 100ml dầu ăn, có mỡ heo thì thơm hơn, sau đó bạn trộn đều.
Thịt ba chỉ thái con chì ướp với nước mắm, dầu hào, mì chính sao cho đậm chút cũng được vì khi luộc bánh sẽ vừa hơn. Khoai sọ gọt vỏ rồi nạo miếng. Đem rửa với nước nhiều lần cho bớt nhớt rồi ngâm nước muối trong vòng 2 tiếng. Sau đó vớt khoai để ráo. 1 gói bột tẻ 400g đem trộn hết với nước lọc cho đến khi sệt lại, cho thêm xíu muối, mì chính cho vừa vặn. Sau đó cho khoai vào và trộn đều.
Tiếp đến là gói bánh. Bạn cho lần lượt phần bột khoai, nhân đỗ, thịt ba chỉ rồi gói chặt dùng dây buộc lại, đem luộc trong vòng 1 tiếng.
Vớt ra để ráo nước là xong.
Để bánh ngon hơn bạn không nên bóc bánh khi còn nóng. Bạn nên để bánh nguội, ráo nước mới bóc vỏ thì bánh sẽ ngon hơn, không bị nhão, bở nát khi ăn. Khi không ăn hết, bạn có thể cất bánh vào tủ lạnh, khi ăn bạn có thể mang đi hấp lại là có thể dùng.
Tải ngay
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Khoai sọ là một món ăn dưỡng thai khá tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Loại thực phẩm này khá giàu dinh dưỡng, dễ ăn, ít calo, có thể được chế biến thành nhiều món có hương vị thơm ngon. Ăn khoai sọ còn giúp chữa sưng đau cùng các bệnh có liên quan đến xương khớp. Mặc dù vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn khoai sọ với hàm lượng hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ sản khoa.
Khoai là một trong những thực phẩm chuyên dùng để giảm cân, thay thế cho cơm gạo bình thường nhưng bánh khoai lại cần kết hợp với bột mì (chứa hàm lượng calo cao) nên nhiều người thắc mắc không biết ăn bánh khoai có béo không.
Thực tế thì ăn bánh khoai béo không còn tùy thuộc vào loại bánh cùng cách ăn của mỗi người. Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2.000 calo để duy trì các hoạt động cần thiết tương ứng với 667 calo cho một bữa. Để ăn no với bánh khoai, chúng ta cần khoảng 500g tương ứng 580 calo với bánh khoai phủ mè, 990 calo với bánh khoai sọ nhân đậu xanh, 690 calo với bánh khoai lang chiên giòn và 845 calo với bánh khoai lang nhân đậu xanh. Chỉ có lượng calo trong bánh khoai phủ mè là thấp hơn so với lượng calo cần thiết của một bữa nên ăn sẽ không béo. Còn lượng calo trong bánh khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh hay bánh khoai sọ nhân đậu xanh thì đều cao hơn so với lượng calo cần thiết của một bữa nên sẽ gây béo.
Để tránh bị béo khi ăn bánh khoai chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh và bánh khoai sọ nhân đậu xanh thì bạn nên giảm bớt lượng ăn, chú ý không tiêu thụ quá 2.000 calo trong 1 ngày là được. Khi ăn nên kết hợp uống nước để nhanh no hơn, hạn chế lượng ăn tiêu thụ trong ngày đồng thời tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể tự làm để giảm bớt lượng đường hoặc bột trong bánh.
Trường hợp ăn bánh khoai quá nhiều (kể cả là bánh khoai lang mè, bánh khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang nhân đậu xanh hay bánh khoai sọ nhân đậu xanh) thì đều cần phải chủ động tập luyện thể dục thể thao.
Vậy là bạn đã có thêm một cách chế biến ra món bánh từ những nguyên liệu đơn giản và dân dã rồi đó. Với cách làm bánh khoai sọ nhân đậu xanh cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 01/2024, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-banh-khoai-so-a69023