Cách làm ô mai sấu xào gừng
Món ô mai sấu xào gừng có vị hơi chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt và thoang thoảng mùi thơm nồng, cay cay của gừng xào. Thật thích hợp để làm những món ăn vặt nhâm nhi chống chán cho các dịp lễ Tết. Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ô mai này như sau:
Quả sấu: 1kg
Đường: 900gr
Nước vo gạo: 1 lít
Gừng tươi: 150gr
Muối ăn.
Hướng dẫn cách làm ô mai sấu xào gừng
Bước 1: Để đảm bảo cho sấu không bị thâm thì bạn cần chuẩn bị một thau nước muối pha loãng. Sau đó, mang phần sấu mua về đi rửa sạch, cạo lớp vỏ ngoài, cạo vỏ tới đâu thì trực tiếp cho sấu vào chậu nước muối pha loãng tới đó. Gừng tươi cũng rửa sạch rồi cạo lớp vỏ ngoài, xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Ngâm sấu trong khoảng 10 - 15 phút thì vớt toàn bộ sấu ra ngoài, khía vỏ ngoài quả sấu thành hình múi nhưng không cắt rời những miếng sấu. Khía lần lượt hết toàn bộ số quả sấu rồi ngâm sấu với nước vo gạo được chuẩn bị trước để giúp sấu giữ được độ giòn. Thả sấu vào ngâm trong nước vo gạo pha loãng trong khoảng 5 tiếng thì vớt ra rổ. Rửa lại nhiều lần cùng nước sạch và để ráo.
Bước 3: Mang sấu đi chần sơ qua nồi nước nấu sôi. Khâu này cần thực hiện nhanh tay, tránh để sấu bị mềm hay nhũn. Sau khi chần xong, bạn vớt sấu ra ngâm ngay vào chậu nước đá đã được chuẩn bị trước để sấu giữ được độ giòn.
Bước 4: Tiếp theo, bạn cho sấu và gừng cho vào nồi hoặc bát to, sau đó cho 900gr đường vào trộn đều, ngâm đường với sấu cho tới khi đường tan hết.
Bước 5: Chuẩn bị 1 cái chảo đặt lên bếp rồi bật lửa nhỏ. Trút hết toàn bộ phần sấu đã ngâm đường trước đó vào nồi đun. Vừa đun vừa đảo đều tay để phần đường không bị dính vào trong chảo. Sau đó cho thêm 1 thìa cafe muối vào trong chảo sấu để phần ô mai khi ăn sẽ đậm đà và ngon hơn.
Bước 6: Tiếp tục nấu sấu cho đến khi phần nước đường keo lại, quả sấu chuyển dần thành màu hổ phách là bạn có thể hoàn thành xong công đoạn làm ô mai.
Bước 7: Để giữ ô mai sấu được lâu, bạn nên đổ phần ô mai ra một cái mâm lớn rồi hong khô ô mai dưới ánh nắng tự nhiên của mặt trời. Bạn cũng có thể sấy khô bằng máy sấy hoa quả hoặc cho vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 1 tiếng.
Cách làm ô mai sấu giòn cay
Sấu tươi: 400gr
Đường kính: 300gr
Nước vo gạo: 1 lít
Ớt bột: 50gr
Muối.
Hướng dẫn cách làm ô mai sấu giòn cay
Bước 1: Sấu tươi mua về rửa sạch, để ráo nước sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài.
Bước 2: Khía quả sấu thành từng múi rồi mang ngâm vào nước vo gạo pha loãng trong khoảng 5 tiếng.
Bước 3: Khi ngâm sấu đủ thời gian, thì bạn vớt sấu ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh nhiều lần rồi để cho ráo hết nước.
Bước 4: Cho sấu vào một cái âu to, ướp cùng với 300gr đường kính rồi ngâm cho đến khi phần đường tan hoàn toàn.
Bước 5: Cho chảo lên bếp, đổ phần sấu đã được ngâm đường vào trong chảo và đảo thật đều tay trên lửa nhỏ. Nêm thêm 1 muỗng cafe muối để phần ô mai sấu giòn cay thêm đậm đà. Tiếp tục đun cho đến khi phần nước đường keo đặc lại, sấu dần chuyển thành màu hổ phách thì rắc lên trên một ít bột ớt, đảo đều khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Vậy là món ô mai sấu giòn cay đã hoàn thành rồi.
Để chọn mua được quả sấu tươi ngon, bạn nên chọn lựa kỹ từng quả một
Không nên mua những quả sấu có vỏ ngoài hơi thâm, dập. Một quả sấu ngon sẽ có vỏ ngoài hơi sần sùi.
Chọn quả sấu xanh có phần cùi dày để có nhiều thịt chua, sấu này còn được gọi là sấu bánh tẻ.
Những quả sấu có vẻ bề ngoài láng bóng thường sẽ không được ngon vì chúng còn quá non, nếu để lâu sẽ dễ bị úng. Cũng không nên lựa những quả sấu quá già vì hạt của chúng to, ít có chua.
Trên đây là 2 cách làm ô mai sấu đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trong bài viết bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món ô mai sấu chua cay, mặn ngọt cho gia đình mình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/o-mai-sau-xao-gung-a70029