Nước mắm là linh hồn của mọi bữa ăn gia đình Việt Nam. Để nâng tầm món ăn, bạn cần biết cách pha nước mắm sánh đặc, đưa vị. Hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu 4 tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt sóng sánh qua bài viết sau nhé!
Để học được cách pha nước mắm sánh đặc ngon đúng chuẩn, bạn hãy chọn cho mình một chai nước mắm thật ngon. Để có cách nhận biết nước mắm ngon và chất lượng, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:
Yếu tố đầu tiên chúng bạn sẽ nhìn đến đó là độ đạm nước mắm. Đối với nước mắm truyền thống, do nguyên liệu thành phần chỉ có muối và cá nên độ đạm tự nhiên rất cao, dao động từ 30 - 40 độ. Bạn có thể xem thông số về độ đạm của nước mắm trên các bao bì sản phẩm. Trước khi lựa chọn, bạn cũng nên biết ít nhiều về độ đạm và axit amin.
Nước mắm truyền thống có màu nâu cánh gián, sánh đặc và hương vị rất đặc trưng. Tiêu chuẩn Việt Nam về chất lượng nước mắm có quy định như sau:
Quan sát màu sắc của nước mắm cũng là cách để chọn nước mắm ngon và bổ dưỡng. Nước mắm truyền thống, tùy vào nguyên liệu (thường là cá cơm hoặc cá nục) có màu sắc khác nhau. Ví dụ: nếu nguyên liệu chính là cá cơm thì nước mắm thành phẩm sẽ có màu nâu cánh gián, còn nếu thành phần chính là cá nục thì có màu vàng rơm.
Màu sắc của nước mắm cũng tùy thuộc vào phương pháp của các làng nghề nước mắm khác nhau. Nước mắm truyền thống khi để dưới ánh sáng mặt trời thì không bị vẩn đục mà rất trong.
Khi để lâu ngày thì nước mắm truyền thống sẽ đổi sang màu sậm hơn, tuy nhiên hiện tượng này là vô cùng bình thường bởi một số biến đổi hóa học tự nhiên.
Bên cạnh màu sắc, hương vị của nước mắm truyền thống dịu nhẹ, khi nêm nếm, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ở đầu lưỡi nhưng hậu vị thì lại ngọt đậm và vị cũng tồn tại rất lâu.
Xem thêm: Ăn nước mắm nhiều có tốt không?
Đổ ra chén và bạn đã hoàn thành chén nước mắm ngon lành rồi đó.
Lưu ý: trong quá trình đun sôi, bạn nên thêm chút muối hoặc giấm vào.
Lưu ý: không nên cho nước mắm quá ngọt bởi vì khi nguội thì nước mắm lại càng ngọt.
Trên đây là 4 cách pha nước mắm sánh đặc cho nhiều món ăn ngon khác nhau. Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế những loại nước chấm ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hàng hoàn hảo.
Xem thêm các công thức pha nước chấm:
- Cách làm nước mắm ăn bánh ướt
- Cách làm nước mắm bún chả
- Cách làm nước mắm ăn cơm tấm
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-nuoc-mam-toi-ot-a73442