Phân biệt mực lá và mực ống qua 3 điều sau đây

Phân biệt mực lá và mực ống qua 3 điều sau đây

Mực lá và mực ống là 2 loại mực phổ biến hiện nay, thế nhưng vẫn có nhiều thắc mắc về cách phân biệt 2 loại mực này và mực nào nấu ăn ngon nhất. Nếu bạn đang có những thắc mắc tương tự thì bài viết sau đây JEJU ORGANIC sẽ chia sẻ những giải đáp đến với các bạn nhé.

1. Phân biệt mực lá và mực ống

Mực lá có phần tai mực dài đến hết cả thân nên khi bơi sẽ trông thấy tựa như chiếc lá. Vây mực dày, rộng và có hình bầu dục, trải dài từ đầu tới giữa thân. Thân mực lá hơi dẹt và ngắn hơn so với mực ống. mực lá và mực ống

Mực ống là loại mực có thân tròn và dài tựa như chiếc ống. Phần đuôi mỏng, có vây ngắn hơn so với mực lá. Mực ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài, phần da xuất hiện nhiều đốm hồng và mắt to trong suốt. Điểm đặc trưng của loại mực này là phần vây đuôi của nó kéo dài từ giữa thân đến phía cuối thân, tạo thành hình thoi.

Nếu so về chất lượng thịt thì thịt của mực lá sẽ nhỉnh hơn mực ống một chút. Thịt mực ống có độ giòn, ăn vào tan trong miệng nhưng không có vị ngọt và phần thịt mỏng hơn so với mực lá. Còn mực lá thì phần thịt thường dày và giòn hơn, có vị ngọt đậm đà.

Với độ ngọt đặc trưng của mình, mực lá thường được dùng để làm khô mực hoặc là nguyên liệu chế biến các món xào, hấp như mực xào hành, mực xào chua ngọt, mực hấp bia,.. Vị ngọt tiết ra từ thịt mực cùng độ giòn sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn và không kém phần đậm đà, hấp dẫn.

Tuy không có vị ngọt như mực lá nhưng với độ giòn tan của mình, mực ống thường được chế biến làm các món chiên, lẩu mực, mực nhồi thịt,.. Bên cạnh đó, loại mực này còn được các đầu bếp ưu tiên sử dụng trong việc trang trí các món ăn, khi nấu chín và cắt thành khoanh tròn bày lên dĩa trông rất đẹp mắt.

2. Mực lá và mực ống nên chọn loại nào?

Mực là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein và các khoáng chất như: Riboflavin, Vitamin B12, Phốt pho, Đồng và Selen. Nhưng mực chứa nhiều Cholesterol nên cũng đừng ăn quá nhiều. Về việc nên chọn mực nào để ăn thì điều quan trọng đó là bạn muốn chế biến theo hình thức nào.

Nếu muốn xào, hấp, dồn thịt thì nên dùng mực ống sẽ rất ngon và có độ thẩm mỹ cao. Còn nếu bạn muốn chế biến phong phú hơn như ăn lẩu, nướng thì nên chọn mực lá. Loại mực lá dày mình, độ ngọt chuẩn nên chế biến những món này là lý tưởng nhất.

3. Lưu ý khi chọn mua mực ống và mực lá

Để chọn mua mực ống mực lá chuẩn mực, bạn cần phải nắm được các thông tin sau:

Bạn cần phải nắm được cách phân biệt mực ống và mực lá: Mực ống có hình dạng ống, mực lá thường lớn hơn và có hình dẹt giống chiếc lá.

Bạn cần phải chọn mực tươi ngon, có màu sắc sáng bóng, sờ vào thấy thịt còn săn chắc, ấn nhẹ thì thấy đàn hồi, màu mắt trong. Bạn tránh chọn mực có màu trắng đục, nâu sậm, da thịt bị bong tróc, mềm nhũn. Đây là những mực không tươi hoặc đã bị hư thối.

Đối với mực khô: Bạn nên chọn loại có màu sắc tươi sáng, không quá đậm cũng không quá nhạt. Mực khi chế biến lên rất dễ xé, không dai, không cứng, để tránh mua nhầm mực khô giả.

Khô mực JEJU là sản phẩm thuộc thương hiệu JEJU ORGANIC, với hương vị thơm ngon, là món ăn rất được ưa chuộng hiện nay. Sản phẩm trải qua quá trình nghiên cứu, xử lí, chế biến trong môi trường nghiêm ngặt, áp dụng dây chuyền công nghệ tiên tiến và máy móc hiện đại theo tiêu chuẩn cao, vì thế sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo mang hương vị đặc trưng và an toàn cho sức khỏe.

Phân biệt mực lá và mực ống qua 3 điều sau đây

Bước đầu tiên cũng như công đoạn quan trọng nhất để khô mực ngon, ngọt thì cần phải biết cách lựa chọn được những con mực tươi, và loại mực ngon nhất dùng để làm mực khô chính là loại mực lá.

Mực lá có thân dạng hình trứng dẹt, vây hai bên dày, khỏe mở rộng ra xung quanh như lớp áo khoác ngoài. Đầu thì hơi nhỏ hơn thân.

Chọn mực có thân dày, chắc thịt, mập. Lớp da bên ngoài còn nguyên vẹn, không bị xước hay dập nát. Dùng tay kiểm tra để chắc chắn mực vẫn còn tươi, râu và đầu dính chắc với phần thân. Đặc biệt là râu không bị nhão.

JEJU ORGANIC là thương hiệu thực phẩm chế biến khô đóng gói uy tín, chất lượng hiện nay. JEJU ORGANIC có nhà máy sản xuất riêng tại JEJU, Hàn Quốc với các giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO, GMP, FDA từ Cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA). Các sản phẩm khô của thương hiệu JEJU ORGANIC đang được phân phối trên 18 quốc gia trong vùng lãnh thổ.

Khô mực chiên nước mắm và 3 cách làm siêu nghiện tại nhà

Râu mực khô làm món gì ngon dễ ghiền tại nhà

Khô mực tẩm bơ Hàn Quốc và 3 điều thực khách chưa biết

Tìm hiểu thêm qua kênh Facbook: Tạp hoá Cô Jin - Hải sản đảo Jeju 미스진 잡화 - 제주도 해산물

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/muc-la-va-muc-ong-a77848