Mì chũ là gì? 3 cách nấu mì chũ Bắc Giang ngon đúng điệu ai cũng cần biết

Mì chũ là gì? 3 cách nấu mì chũ Bắc Giang ngon đúng điệu ai cũng cần biết

Không phải ai cũng biết mì chũ là gì, hay cách nấu mì chũ Bắc Giang sao cho ngon. Cùng Foodeli đi tìm hiểu về thức đặc sản số 1 Bắc Giang này nhé.

1. Mì chũ là gì? Cách làm mì chũ Lục Ngạn, Bắc Giang

Mì chũ là một thức đặc sản có nguồn gốc từ làng nghề xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Mì chũ được làm từ gạo bao thai hồng, được trồng duy nhất tại đồi Chũ, xã Nam Dương. Gạo bao thai hồng có đặc điểm là hạt gạo rất trắng, chắc, to, khi nấu lên rất thơm, dẻo. Có lẽ vì vậy mà mỳ chũ mang một hương vị rất đậm đà, khó quên.

Để làm ra những vắt mì chũ, đầu tiên, nghệ nhân phải sàng gạo kỹ càng để chọn ra những hạt gạo to, chắc, trắng. Sau đó, cần vo sạch gạo để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất, rồi ngâm gạo trong nước 8 tiếng đồng hồ. Xay nhuyễn gạo thành một hỗn hợp màu trắng, sánh mịn, dẻo, rồi đem ủ để tạo ra bột gạo đúc bánh.

Tiếp theo, nghệ nhân căng vải trên khung để đúc bánh. Bột gạo được trải thành một lớp mỏng, sử dụng hơi nước bốc lên để tạo thành bánh tráng. Trải loại bánh tráng này lên khung tre rồi mang phơi nắng. Sau khi hỗn hợp khô lại và còn hơi dẻo, người ta đem cán nhỏ hoặc cắt thành sợi mì. Thành quả cuối cùng là vắt mì Chũ ngọt thơm, dẻo dai, đậm đà.

2. Ba cách nấu mì chũ Bắc Giang ngon đúng điệu

Có nhiều biến thể của cách nấu mì chũ, tuy nhiên có thể chia làm hai kiểu nấu chính là mì nước và mì xào. Foodeli sẽ hướng dẫn bạn 3 công thức nấu mì chũ Lục Ngạn, Bắc Giang cực ngon dưới đây. Thành phẩm cực kỳ thơm ngon mà lại giàu chất dinh dưỡng.

2.1 Cách nấu mì chũ gà thanh đạm, thơm ngon

Mì chũ gà chỉ là một trong nhiều cách nấu mì chũ Bắc Giang kiểu mì nước. Bạn có thể linh hoạt thay đổi nguyên liệu, gia vị để có món mì chũ Bắc Giang hợp khẩu vị.

Nguyên liệu: Thịt gà, nấm hương, hành khô, hành lá, rau mùi, gia vị.

2.2 Cách nấu mì chũ xào thập cẩm

Tham khảo thêm các công thức mì chũ xào ngon khác tại đây.

Nguyên liệu: Đậu phụ, tôm, giá đỗ, tỏi, hành phi, lạc rang giã nhỏ, chanh, nước mắm, nước cốt me, ớt bột.

2.3 Cách nấu mì chũ sốt vang ngon lạ miệng

Nguyên liệu: gân bò, quế, hồi, thảo quả, ngũ vị hương, màu hạt điều, rau mùi, cà chua, hành lá, tỏi, gừng, rượu vang, bột bắp.

Trên đây là các cách nấu mì chũ Bắc Giang ngon cho cả gia đình. Hãy thử nghiệm ngay để có những bữa ăn lạ miệng nhưng vẫn giàu chất dinh dưỡng nhé. Chúc các bạn thành công!

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/mi-chu-la-gi-a77893