Cá dìa kho là một cách chế biến truyền thống, mang đậm hương vị miền quê. Trong bài viết này, cùng Haisan.online tham khảo công thức chuẩn vị ngay sau đây nhé!
Cá biển kho luôn đem lại một hương vị đặc trưng, cực kỳ khác so với việc bạn kho với các loại cá nước ngọt. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ 3 công thức siêu ngon sau đây về cá dìa kho nhé. Vào bếp ngay để có một nồi cá kho ngon như mẹ nấu nào.
Thơm là một loại quả có vị chua ngọt dịu dễ chịu, mùi thơm đặc trưng. Vậy nên, loại quả này rất hay được kết hợp cùng các món cá kho. Cá dìa kho thơm độc đáo, vừa mang chút hương vị dân dã của tuổi thơ lại có chút hiện đại. Nghe là thấy hấp dẫn rồi, bắt tay vào làm ngay thôi.
Nguyên liệu cần có
Việc đầu tiên để chế biến một món ăn chắc chắn là chuẩn bị nguyên liệu. Về cơ bản, món ăn này chắc chắn cần cá dìa và dứa. Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn, bạn nên bổ sung thêm một vài nguyên liệu nữa. Danh sách nguyên liệu đầy đủ ngay dưới đây nhé.
Để thuận tiện cho công cuộc chế biến cá dìa kho, khi mua dứa bạn có thể nhờ người bán gọt và cắt bỏ sẵn các mắt dứa. Ngoài ra, đối với củ nén, khi được thêm vào món ăn sẽ bùi và thơm hơn. Tuy nhiên, nếu không tìm được cũng không sao.
Xem thêm: Mua Cá Dìa Tại Hà Nội | TOP 7 Địa Chỉ Mua Cá Dìa Uy Tín, Chất Lượng Tại Hà Nội
Các bước chế biến
Bắt đầu bằng việc sơ chế cá dìa. Bạn dùng dao và kéo lần lượt loại bỏ vây cá, vảy và mang cá. Sau đó mổ bụng, bỏ nội tạng cũng như dùng dao gạt phần nhớt, máu dơ ở bụng cá.
Cuối cùng, bạn đem đi rửa sạch bằng cách xát muối là xong. Nếu như sợ cá vẫn còn tanh, chúng ta có thể ngâm cá vào nước muối loãng 10 phút rồi mới rửa. Dùng rượu nấu ăn, nước vo gạo hoặc nước chanh cũng đều ổn cả.
Nếu đã nhờ người bán gọt hộ dứa rồi thì bạn có thể đi ngay đến bước thái miếng nhỏ. Củ nén rửa thật sạch cho hết đất, sau đó đập dập. Ớt hiểm bỏ cuống và rửa sạch là được rồi. Nếu muốn ăn cay hơn, bạn có thể dùng ớt hiểm khô. Hành lá làm sạch, để ráo rồi thái khúc nhé.
Cá sau khi làm sạch và để ráo nước thì có thể bắt đầu ướp. Trước tiên bạn khía vài đường chéo trên mình cá. Như vậy, cá dìa kho sẽ ngấm gia vị hơn. Khi kho, cá cũng nhanh chín mềm hơn.
Sau đó, lần lượt trộn đều củ nén, đầu hành, dứa, ớt hiểm cùng gia vị. Bạn cứ nêm nếm sao cho vừa miệng là được. Ngoài ra, nếu chưa biết nêm gia vị như thế nào, bạn cũng có thể tham khảo công thức sau đây.
Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu và mì chính. Cuối cùng thêm tiêu và ớt bột vào trộn đều. Ướp đều lên hỗn hợp cá và các nguyên liệu phía trên. Cá sẽ ngon hơn khi được ướp kỹ cả trong lẫn ngoài trong ít nhất 30 phút.
Đổ hết nguyên liệu bạn vừa ướp vào trong nồi. Sau đó bật lửa vừa và đảo thật là nhẹ để cá biển không bị nát. Quá trình này giúp cá hơi xem xém một chút và thịt chắc hơn. Sau đó, đổ nước xăm xăm mặt cá và chỉnh lửa to.
Đợi khoảng 4 - 6 phút là nồi cá kho sôi. Lúc này, bạn chỉ cần hạ nhỏ lửa, đậy nắp vung. Cứ để nồi cá sôi liu riu khoảng 30 phút là nước đã cạn bớt. Mở nắp và nêm lại gia vị. Nếu đã vừa vặn thì tắt bếp và thưởng thức thôi.
Yêu cầu món ăn
Cá có màu sắc đẹp mắt. Sắc vàng của dứa, sắc nâu của cá kho, màu đỏ của ớt và chút xanh lá của hành. Khi ăn, bạn cảm nhận rõ miếng thịt mềm, chắc và thơm. Gia vị đạt chuẩn, được nêm rất vừa vặn. Xen lẫn trong đó là vị chua chua ngọt ngọt rất dễ chịu. Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon, bạn nên ăn cùng một tô cơm nóng nhé.
Cá dìa làm món gì ngon? Nếu vẫn còn đang hoang mang không biết đâu là câu trả lời cho câu hỏi này, vậy thì chắc chắn phải thử cá kho tiêu rồi. Tiêu là một trong những gia vị đặc trưng. Vừa thơm lại vừa tê cay nhẹ kích thích vị giác. Vậy nên phải vào bếp ngay thôi.
Nguyên liệu cần có
Các bước chế biến
Tổng thời gian chế biến của món ăn này chỉ vỏn vẹn trong khoảng 30 phút. Với 3 bước đơn giản. Vậy nên, bạn có thể thoải mái, tự tin nấu cá kho mà không cần lo ngại quá nhiều về kỹ năng nấu nướng của mình nhé.
Đầu tiên, bạn cần làm sạch và khử tanh cá dìa. Ở bước này, bạn thực hiện tương tự như với món cá dìa kho thơm. Vẫn loại bỏ những bộ phận không ăn được và rửa thật sạch như thông thường.
Tỏi và hành khô bạn đập dập và băm nhỏ. Hành lá nhặt sạch, cắt bỏ rễ, rửa và vẩy ráo. Đối với hành lá, bạn đem cắt khúc là xong. Cuối cùng là ớt sừng. Chỉ cần rửa sạch, khéo léo bỏ hạt và sau đó, bạn cắt thành miếng chéo đẹp mắt là được.
Cá cắt thành từng khúc vừa ăn. Nếu cá nhỏ, bạn không cần cắt khúc mà chỉ cần khía vài đường chéo trên mình cá. Sau đó, lần lượt cho nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hành khô, ớt và dĩ nhiên là một chút hạt tiêu xay vào. Cuối cùng, xoa đều gia vị khắp mình cá.
Cá sẽ ngon nhất khi bạn sử dụng hạt tiêu ngon xay ngay tại lúc ướp thay vị hạt tiêu xay sẵn. Khi ướp hay đảm bảo cá được nghỉ ít nhất 30 phút để ngấm thật đều gia vị. Ngoài ra, thêm ớt bột nếu bạn ăn được cay và khi muốn cá có màu đẹp hơn thì hãy thêm nước hàng nhé.
Trước khi kho cá, bạn cần thắng đường để làm nước màu cho cá dìa kho. Nếu ở bước tẩm ướp, bạn đã dùng nước hàng thì có thể bỏ qua bước này. Ưu điểm của việc tự thắng đường là màu sắc đẹp hơn, món ăn ngon hơn và không bị ám chút vị ngai ngái của của nước hàng.
Sau khi đường đã được thắng xong, bạn xếp cá và tiêu xanh vào nồi và đổ nước xăm xắp bề mặt con cá. Bạn đầu, hãy mạnh dạn để lửa lớn, khi thấy nồi cá dìa sôi thì hạ lửa nhỏ để kho liu riu là được. Trong quá trình kho, bạn có thể lật mặt cá để cá mềm đều, hương vị cũng đều hơn. Cứ kho như vậy 20 - 30 phút là được.
Yêu cầu món ăn
Sau khi múc cá dìa kho ra đĩa, bạn trang trí cùng chút hành lá đã thái khúc. Món ăn dậy mùi thơm lừng cảu hạt tiêu. Khi ăn thịt cá rất mềm, ngọt và chắc. Trong hương vị được nêm nếm đậm đà là chút tê tê cay cay rất riêng của ớt và hạt tiêu. Đơm một bát cơm nóng, rưới chút sốt và ăn miếng cá kho thì không còn gì bằng.
Đây là một món ăn rất độc đáo. Việc thay nước thông thường bằng nước dừa sẽ giúp món cá kho của bạn ngậy béo hơn, thơm lừng mùi dừa. Không chỉ vậy, dừa còn có cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe đó.
Nguyên liệu cần có
Các bước chế biến
Cách chế biến cá dìa kho nước dừa về cơ bản không có gì quá phức tạp. Tuy nhiên, món ăn này sẽ đòi hỏi sự chú ý của bạn nhiều hơn so với hai món ăn trên một chút đó. Cụ thể cách chế biến như sau.
Cá dìa sơ chế không quá phức tạp. Bạn vẫn mổ cá và làm sạch y như hai món ăn phía trên. Để khử tanh cá thì việc ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo đều là sự lựa chọn hợp lý đó.
Đối với dừa, nếu chỉ mua nước dừa thì bạn không cần sơ chế ở đây. Tuy nhiên nếu mua được cả quả dừa, bạn nên đục một lỗ bên trên để lấy hết nước dừa ra một cái tô. Sau đó, chặt đôi quả dừa để tách phần cùi dừa bên trong. Với cùi dừa, bạn thái những miếng dày và dài như ngón tay út là được.
Thịt ba chỉ bạn đem sát muối và rửa sạch. Sau đó thái thành miếng vuông hình quân cờ. Bạn có thể thái to lên một chút. Bởi lẽ khi rang thịt sau đó, mỡ từ thịt sẽ chảy ra và miếng thịt sẽ quắt và bé lại. Sau khi thái xong, để thịt thật ráo.
Cuối cùng, bạn bóc tỏi hành khô và tỏi khô. Đem số hành tỏi này đi đập dập và xay nhuyễn. Bạn có thể xay lẫn một lần cho nhanh. Đối với ớt, rạch ngang quả để dễ dàng bỏ hạt. Bạn có thể thái chéo hoặc xay nhuyễn nhỏ đều được.
Cá sau khi sơ chế sạch sẽ và để ráo, bạn đem ra khía lên mình cá 3 - 4 đường. Sau đó, ướp cá thật đơn giản với nước mắm, hạt nềm, mì chính và bột canh. Có thể thêm một chút nước hàng để món cá dìa kho nước dừa có màu đẹp mắt ngon miệng hơn. Bạn ướp thịt ba chỉ với công thức tương tự.
Sau khi để cá ngấm tầm 15 - 30 phút thì bạn tiến hành rán cá. Điều này là bởi nước dừa khi gặp nhiệt độ cao sẽ sánh và nặng hơn nước thông thường. Như vậy, cá sẽ dễ bị vỡ và nát trong quá trình kho. Rán cá trước sẽ giúp thịt cá săn lại một phần.
Đầu tiên, bạn cho số hành tỏi ớt vào trong chảo dầu nóng và phi lên. Phi ớt ngay từ đầu sẽ giúp ớt tiết ra màu sắc đẹp hơn. Sau đó, bạn cho Thịt ba chỉ vào và rang cho thật cháy cạnh. Đảo đều tay đến khi thịt đạt được độ săn vừa ý thì vớt ra cho ráo dầu.
Bạn tận dụng luôn số mỡ lợn vừa chảy ra để rán cá, như vậy cá sẽ ngon, thơm và ngậy hơn. Bạn chỉ cần rán sơ cá hai mặt để cá vàng lên một chút và thịt săn lại là được. Sau khi cá đạt độ chín tầm 50 % thì vớt ra cho ráo dầu. Lúc này tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng để đi kho.
Bạn lấy một cái nồi kích cỡ vừa đủ. Nên dùng nồi đất, nồi gang để món cá dìa kho được ngon hơn. Sau đó, cho một đến hai thìa mỡ lợn còn lại trên chảo vào. Láng mỡ đều đáy nồi rồi xếp cá và thịt ba chỉ vào. Cuối cùng đổ nước dừa vào xăm xắp mặt cá và bật bếp.
Lúc đầu để lửa to và hạ dần lửa khi thấy nồi cá kho sôi. Cứ kho liu riu như vậy tầm 20 phút là cá đã chín mềm và dậy mùi thơm. Bạn tắt bếp và múc cá kho ra đĩa. Rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Yêu cầu món ăn
Món ăn thành phẩm có mùi thơm ngậy béo đặc trưng của dừa. Thịt cá mềm và không bị nát. Gia vị được nêm rất vừa vặn. Miếng cá béo ngậy, thơm ngọt từ nước dừa chứ không phải từ dầu mỡ nên món ăn không hề bị ngấy. Xen lẫn trong đó là hậu vị cay của ớt rất đặc trưng.
Trên đây là TOP 3 công thức cho món cá dìa kho ngon đúng điệu. Nếu có cơ hội Haisan.online rất mong các bạn thưởng thức một lần bởi đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn đơn giản, cực kỳ hợp cho các buổi tụ họp gia đình. Chúc các bạn ngon miệng.
Nguồn:
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/ca-dia-kho-tieu-a89846