Kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa | 5 nội dung lưu ý

Kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa | 5 nội dung lưu ý

Sữa và các sản phẩm từ sữa là những mặt hàng dinh dưỡng thiết yếu đối với con người và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khi tiêu thụ. Do đó, pháp luật yêu cầu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cần đảm bảo các yếu tố an toàn và chất lượng của sản phẩm trước khi được lưu thông và tiêu thụ bởi người dân. Hoạt động kiểm nghiệm được coi là một phương án tối ưu để doanh nghiệp chứng minh chất lượng sản phẩm cũng như đáp ứng các yêu cầu Luật định. Dưới đây là 5 thông tin cần lưu ý khi tiến hành kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa.

1. Kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa

Kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa là hoạt động thử nghiệm, kiểm tra, xác định các chất và thành phần của sữa theo các chỉ tiêu an toàn chất lượng được quy định cụ thể tại QCVN tương ứng được Nhà nước ban hành. Từ đó, đáp ứng được mọi thông tư, quy chuẩn của Việt Nam cũng như các thị trường khó tính khác (Nhật, EU, Mỹ,...).

Kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị tiến hành định kỳ. Cụ thể:

Kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa là hoạt động thử nghiệm, kiểm tra, xác định các chất và thành phần của sữa

Kiểm nghiệm sản phẩm từ sữa là hoạt động thử nghiệm, kiểm tra, xác định các chất và thành phần dinh dưỡng

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 22000 cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ sữa | Tiết kiệm

2. Căn cứ pháp lý trong hoạt động kiểm nghiệm sữa

Hoạt động kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa được tiến hành theo các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và văn bản pháp lý như sau:

Các sản phẩm từ sữa chất lượng có chứng nhận kiểm nghiệm được khách hàng tin dùng

Các sản phẩm từ sữa chất lượng có chứng nhận kiểm nghiệm được khách hàng tin dùng

✍ Xem thêm: Chứng nhận HACCP cho sản phẩm từ sữa | Thủ tục nhanh gọn

3. Tại sao phải kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa?

Thứ nhất, Sữa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, giàu protein và chất béo. Sữa đóng góp một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng như canxi, magie, selen, riboflavin, vitamin B12 và axit pantothenic. Sản phẩm sữa chất lượng đảm bảo các thành phần dinh dưỡng và an toàn cho người dùng. Kiểm nghiệm giúp khẳng định chất lượng các sản phẩm sữa, giảm thiểu tình trạng sữa kém chất lượng xâm nhập vào thị trường gây hại cho sức khỏe con người và quyền lợi của doanh nghiệp chân chính.

Thứ hai, sản phẩm sữa có hàm lượng Bacillus Cereus cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến thời hạn sử dụng hay hàm lượng Clostridium trong sữa quá cao cũng sẽ tác động đến quá trình sản xuất các sản phẩm phô mai. Kiểm nghiệm sữa để xác định hàm lượng các chất, qua đó có các phương án kiểm soát chất lượng kịp thời.

Thứ ba, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định các sản phẩm sữa được sản xuất cần phải kiểm nghiệm và đăng ký công bố sản phẩm trước khi được lưu thông trên thị trường. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành hoạt động kiểm nghiệm để đáp ứng các yêu cầu luật định về chất lượng của sản phẩm;

Thư tư, Chứng minh chất lượng sản phẩm với khách hàng, đối tác. Từ đó khẳng định, nâng cao thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Kiểm nghiệm giúp khẳng định, đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm sữa

Kiểm nghiệm giúp khẳng định, đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm sữa

4. Chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm từ sữa

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm từ sữa doanh nghiệp cần biết:

Loại kiểm nghiệm

Chi tiêu cụ thể

1. Kiểm nghiệm vi sinh

2. Kiểm nghiệm hóa lý

Bảng thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng đa lượng: độ ẩm, tro, protein (đạm), lipid (béo), carbohydrat (glucid), đường tổng, đường khử, thành phần đường (saccarose, lactose…), xơ tổng, xơ tan, xơ không tan, độ acid, năng lượng

Thành phần dinh dưỡng vi lượng:

Các thành phần khác: Cholin, Carnitine, Inositol, Taurin, …

3. Kiểm nghiệm an toàn

Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ các bước nguyên liệu cho đến bước thành phẩm cuối cùng

Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ các bước nguyên liệu cho đến bước thành phẩm cuối cùng

✍ Xem thêm: Chứng nhận VietGAP chăn nuôi cho sản phẩm từ sữa tươi | Các bước chứng nhận

5. Kiểm soát chất lượng các sản phẩm từ sữa đạt kiểm nghiệm

Để chứng nhận kết quả kiểm nghiệm sữa và các sản phẩm sữa đạt chi tiêu như mong đợi. Theo đó, trong quá trình sản xuất sữa từ nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng, doanh nghiệp cần phải kiểm soát và theo dõi các bước để có được các sản phẩm chất lượng cao và an toàn. Cụ thể cần chú ý những nội dung sau:

Trên đây là toàn bộ các thông tin về hoạt động kiểm nghiệm sữa và sản phẩm từ sữa. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các sản phẩm sữa tại Việt Nam cần nắm rõ những nội dung trên để tiến hành kiểm nghiệm hiệu quả và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

* Đây là bài viết cung cấp thông tin, Vinacontrol CE không hỗ trợ dịch vụ này

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/de-kiem-tra-chat-luong-san-pham-tu-mot-cong-ty-sua-a90239