3 công thức làm bún chay trộn ngon tuyệt trong mùa rằm tháng 7

3 công thức làm bún chay trộn ngon tuyệt trong mùa rằm tháng 7

Bún chay là một món ăn không kém phần quen thuộc và đã trở thành món “tủ” của không ít người, đặc biệt là người dân ở các tỉnh thành phía Nam, trong đó có Tp.HCM. Không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị hay đòi hỏi những công đoạn chế biến công phu, đây là một trong số những món ăn thuần chay rất đáng để thử trong dịp lễ Vu lan sắp đến. Hãy cùng bài viết sau đây điểm qua 3 công thức làm bún chay trộn ngon “tuyệt cú mèo” chỉ trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ bạn nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu gì để thực hiện món thuần chay này?

Các nguyên liệu cần có để thực hiện món bún chay thường rất phổ biến và có thể mua được ở các khu chợ dân sinh hay ngay cả trong các siêu thị như CoopMart hay WinMart, Big GO,… Vì thế, công đoạn chuẩn bị các thành phần này khá nhanh chóng và dễ dàng so với các món chay thanh tịnh và ngon tại Tp.HCM khác.

Nhìn chung, các nguyên liệu chủ yếu mà các đầu bếp tại gia cần chuẩn bị sẽ gồm có:

Các công thức chế biến bún chay trộn ngon tuyệt mùa rằm tháng 7

Công thức #1: Bún gạo lức trộn chay

Món này nếu muốn ăn mặn thì thay đậu hũ chiên bằng gà xé hoặc bò nướng, pha nước mắm ớt tỏi trộn thì cứ phải gọi là “đỉnh của chóp” luôn bạn nha! Bạn đọc có thể thực hiện tuần tự các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để thực hiện:

Bao gồm các thành phần như bên dưới:

Bước 2: Sơ chế đơn giản các thành phần đã chuẩn bị ở trên

Pha hỗn hợp: 1 muỗng đường, rất ít muối, ít ớt. Giã nhuyễn hỗn hợp (chảy kéo sợi) + 1/2 chanh (có thể thêm)

Bước 3: Làm phần khoai môn chiên ăn kèm:

Bước 4: Tiến hành làm phần cà tím chiên:

- Luộc cà ngập hết trong nước (luộc nước lạnh, từ điểm sôi đến 7 phút)

- Vớt ra, rạch 1 đường trên thân cà và ép nước ra tương đối (không quá khô để giữ độ ẩm trong cà)

- Chiên nguyên củ với lượng dầu ngập phần mặt tiếp xúc. Đảo sơ qua và chiên các mặt vàng đều là được

- Sốt cho cà (với cà tím có độ béo và ngậm nước nên làm sốt có vị ngọt và mặn): hỗn hợp nước + muối + đường + nước tương + xíu xíu bột sắn dây (hoặc bột năng). Đun sôi lụp xụp, cho cà vào rim đảo trở

Bước 5: Làm phần sốt cà chua đặc trưng để ăn kèm với bún:

- Cắt cà thành 4 or 8 (tùy lớn nhỏ), nếu muốn sốt cà mịn thì cắt đôi của miếng 4 or 8 trên.

- Cho một chút dầu vào chảo, xào cà chua và đậy nắp. Đến khi vỏ cà vừa bong ra thì tắt bếp

- Pha hỗn hợp : nước + muối + đường + nước tương + ít bột sắn dây (nêm nếm tùy khẩu vị)

- Đun hỗn hợp đến khi sôi thì đổ cà vào, rim kết hợp lật qua lại đến khi cạn ít nước (sôi lăn tăn).

- Nếu chưa đủ độ sệt thì pha thêm bột sắn dây.

- Sốt cà ăn cùng tiêu trong món thành phẩm

Bước 6: Làm mỡ ngò gai thay thế mỡ hành và thế là chúng ta đã có món bún gạo lức trộn chay cực vừa miệng

Chỉ cần trình bày ra đĩa và bày trí đôi chút là đã có thể thưởng thức một cách trọn vẹn sự thanh đạm của món ăn này.

Công thức #2: Bún trộn nấm nướng

Bún trộn nấm nướng là một món ăn mang đến hương vị rất độc đáo và là một trong những công thức làm bún trộn ngon tuyệt trong mùa rằm tháng này. Để bắt tay vào thực hiện món ăn thanh đạm này, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bên dưới đây, gồm có:

Các bước thực hiện món bún trộn nấm nướng ngon tuyệt hảo sẽ có những công đoạn như bên dưới đây:

Công thức #3: Bún chay trộn khô với sốt cà chua (thay nước chấm)

Món bún tươi trộn cùng các loại rau quen thuộc kết với nước sốt cà chua mang đến hương vị mới cho món ăn đầy đủ dinh dưỡng với sự kết hợp của hương vị tinh tế đến từ ẩm thực phương Tây và độ đậm đà, kích thích vị giác của ẩm thực Việt.

Trước tiên, các nguyên liệu thành phần sau đây cần được chuẩn bị sẽ gồm có như sau:

Các bước thực hiện món bún chay trộn ngon lành này sẽ gồm các bước:

- Pha hỗn hợp : 1 muỗng canh đường, rất ít muối, ít ớt. Giã nhuyễn hỗn hợp và có thể thêm vào nửa trái chanh để điều chỉnh hương vị như ý muốn.

- Đổ nước đường ướp ban đầu, trộn hỗn hợp thật đều tay trước khi ăn

- Có thể thay thế cà rốt/su hào bằng đu đủ vừa chín (cắt lát mỏng)

- Khoai môn bào sợi (dài 5cm), không để bị ướt (dính nước)

- Trộn với bột bình tinh hoặc bột xù để tạo độ kết dính

- Chiên sơ với bột xù hoặc với loại bột đa năng nếu không có sẵn bột chiên xù

Luộc cà ngập hết trong nước (luộc nước lạnh, từ điểm sôi đến sau đó khoảng 7 phút)

- Vớt ra, rạch 1 đường trên thân cà và ép nước ra tương đối (không quá khô để giữ độ ẩm trong cà)

- Chiên nguyên củ với lượng dầu sao cho xâm xấp phần mặt tiếp xúc. Đảo trở, không chiên kỹ

- Chế biến sốt dùng riêng cho cà tím với các thành phần: hỗn hợp nước + muối + đường + nước tương với xíu xíu bột sắn dây (hoặc bột năng). Đun sôi lụp xụp, cho cà vào rim xong đảo trở đều tay là hoàn thành.

- Cắt cà thành 4 or 8 (tùy lớn nhỏ), nếu muốn sốt cà mịn thì cắt đôi của miếng 4 or 8 trên.

- Cho ít dầu lót đáy chảo, xào cà chua và đậy nắp. Đến khi vỏ cà vừa bóc ra thì tắt bếp

- Pha hỗn hợp : nước + muối + đường + nước tương + ít bột sắn dây (nêm nếm tùy khẩu vị)

- Đun hỗn hợp đến sôi ùng ục thì đổ cà vào, rim lật qua lại đến khi cạn còn lại ít nước

- Nếu chưa đủ độ sệt thì pha thêm bột sắn dây.

- Sốt cà ăn cùng tiêu để tăng thêm mùi vị đặc trưng của sốt

Cuối cùng, bạn hoàn thành và bày biện món ăn ra để thưởng thức cùng với mỡ ngò gai (có thể dùng mỡ hành để thay thế trong trường hợp không có sẵn ngò gai)

Phần kết

Mong rằng bộ 3 công thức hoàn chỉnh để làm các món bún trộn chay “thần thánh” này sẽ làm cho vị giác của bạn đọc phải “chao đảo” vài phen trong mùa rằm tháng 7 sắp tới. Hãy lưu lại công thức này để có dịp trổ tài thết đãi bạn bè cũng như người thân trong những lúc rảnh rỗi hay hội ngộ để tình cảm thêm phần “mãi keo, mãi mận” nha!

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-lam-bun-tron-ngon-a93236