Đậu hũ non chiên giòn là món ăn rất được yêu thích trong các bữa cơm gia đình. Trên bàn nhậu, đây cũng chính là món khai vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên để chế biến đậu non chiên giòn rụm không phải đơn giản. Bởi hầu như khi chiên đậu hũ non thường rất dễ bị dính chảo hay vỡ nát. Vì vậy rất nhiều câu hỏi tìm kiếm “cách chiên đậu hũ non không bị nát”. Trong bài viết này, ABC Food sẽ bật mí cho chị em cách làm đậu hũ non chiên giòn không bị nát nhé!
Đậu hũ non được chế biến từ đậu nành giàu hàm lượng protein, các axit amin và khoáng chất. Đậu có màu trắng sáng, cấu trúc mềm mịn và ít nước hơn so với đậu phụ thường. Vì vậy rất nhiều người thắc mắc rằng chiên đậu phụ đã khó, liệu đậu hũ non có chiên được không?
Câu trả lời là đậu hũ non hoàn toàn có thể chiên để tạo ra một món ăn thơm ngon. Có thể bạn chưa biết đậu phụ thường được sử dụng cho các món nấu hoặc làm salad. Còn đậu hũ non lại thường được sử dụng cho các món ăn chiên, xào hoặc nấu súp. Chế biến đậu hũ non thành từng lát mỏng vừa ăn, chiên trong dầu nóng với lửa nhỏ mang đến một món ăn hấp dẫn. Với lớp vỏ giòn tan bên ngoài cùng phần đậu hũ mềm mịn thanh mát bên trong. Sự linh hoạt của đậu hũ non chiên kết hợp cùng gia vị, muối, tương mang đến một hương vị phong phú và đa dạng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Tẩm bột chiên
Bước 3: Chiên đậu hũ non
Vậy là đã hoàn thành món đậu hũ non chiên dầu thơm ngon, cuốn hút vị giác. Đậu hũ non chiên kết hợp cùng rau xà lách, chấm tương ớt thì thật là tuyệt vời đó nhé.
Đậu hũ non rất mềm, mỏng và dễ vỡ, vì vậy làm món đậu hũ non chiên giòn đòi hỏi cả sự khéo léo của người làm. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, ABC Food sẽ gợi ý một số mẹo giúp bạn có thể trổ tài món này nhé!
Để làm ra món đậu hũ non chiên ngon miệng thì đầu tiên phải lựa chọn được đậu ngon. Các bạn nên chọn mua đậu trong siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Ưu tiên các loại đậu có độ dai vừa, không quá non và mềm mịn.
Khi mua về nên cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó rắc lên trên ít muối. Hoặc để cả miếng, luộc sơ với nước sôi thêm chút muối rồi cắt thành miếng nhỏ. Làm như không chỉ khiến đậu thêm đậm đà hơn mà còn giúp bớt nước, để khi chiên trên đầu nóng đậu sẽ nhanh chín, giòn và ngon hơn. Sau đó, vứt ra để ráo nước để đậu hũ thật khô giúp khi chiên không bị bắn hay dính chảo.
>> Bạn có thể lựa chọn Đậu hũ non Miso để chế biến nhé!
Khác với đậu phụ thường có lớp vỏ da dày và sần, đậu hũ non hoàn toàn không có. Vì thế khi chiên rất dễ vỡ hoặc bị dính trên chảo. Để khắc phục bạn hoàn toàn có thể tạo ra cho nó một lớp vỏ bằng cách chiên cùng bột chiên giòn, trứng gà và bột chiên xù. Các nguyên liệu này không chỉ giúp dễ chiên mà còn mang đến hương vị đậm đà, giòn tan, và ngon miệng.
Bạn có thể dùng mỡ lợn thay thế cho dầu ăn sẽ giúp đậu có màu đẹp và giòn xốp hơn. Trước khi cho dầu, phải làm nóng chảo và đợi dầu nóng mới bắt đầu cho đậu hũ vào chiên. Để biết dầu/mỡ đã sôi hay chưa có thể dùng đũa để thử, nếu thấy sủi bọt thì có thể thả đậu vào. Nếu dầu chưa đủ nóng sẽ khiến đậu rất dễ dính chảo và khó chiên.
Bên cạnh đó, dầu cho vào phải ngập khoảng ⅓ hoặc ½ miếng đậu. Khi chiên không để các miếng đậu dính vào nhau, nên chiên số lượng vừa phải, không quá nhiều để tránh giảm nhiệt độ dầu khiến đậu không giòn ngon được.
Chảo chiên đậu hũ non phải là chảo sạch, tuyệt đối không dùng chảo đã sử dụng. Chị em nên sử dụng chảo chống dính để đậu hũ không bị dính và nát nhé.
Mẹo nhỏ: Cho một ít nước vào chảo đun sôi để làm sạch hoàn toàn. Sau đó, nên dùng 1 lát gừng sống để chà sát khắp phần mặt chảo. Điều này để tạo thành một lớp màng trơn chống dính khi chiên.
Cuối cùng, cần phải sử dụng nhiệt độ hợp lý để chiên đậu hũ non. Đây cũng chính là yếu tố quyết định độ ngon giòn của miếng đậu đấy nhé. Khi chiên bạn chỉnh lửa nhỏ, không chiên ở lửa lớn vì đậu rất dễ cháy. Ngoài ra, thời điểm cho thả đậu hũ cũng rất quan trọng. Nếu thả sớm khi dầu chưa chín thì đậu rất dễ nát mà thả đậu hũ khi dầu, mỡ đã bốc khói thì đậu sẽ dễ cháy và chai ở góc.
Trong quá trình chiên, nên duy trì nhiệt độ đều và lâu. Bạn nên dùng bếp hồng ngoại để lớp vỏ đậu vàng đều, không bị cháy nhé. Chẳng may đậu hũ bị dính chảo, không nên vội gắp đậu hũ ra ngay lập tức. Thay vì đó hãy tắt bếp và nghiêng dầu về một phía đợi chảo nguội đậu sẽ tự bong ra.
Nếu bạn thích ăn đậu hũ non chiên nhưng lại ngại dầu mỡ thì nồi chiên không dầu chính là lựa chọn tốt đó nhé. Phương pháp này vừa tốt cho sức khỏe mà lại thơm ngon, không mất đi độ giòn tan như chiên bằng dầu.
Chiên đậu hũ non bằng nồi chiên không dầu thực hiện theo các bước sau:
Trên đây là bí quyết cách chiên đậu hũ non không bị nát. Hi vọng với cách chia sẻ trên các bạn có thể dễ dàng chế biến được món đậu hũ non chiên tuyệt vời cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công!
Tham khảo thêm:
Cách nấu canh rong biển đậu phụ
Bật mí 5+ cách chế biến các món ngon từ đậu phụ dễ làm
Bật mí cách chế biến đậu phụ sốt cà chua ngon miệng siêu đơn giản tại nhà
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/tau-hu-non-chien-gion-a93700