Đặt chân đến Hòa Bình, hầu hết các du khách đều ngạc nhiên trước vẻ đẹp hùng vĩ, các địa điểm tham quan nổi tiếng vùng Tây Bắc và những món ăn đặc sản bắt mắt, ngon lành. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn cùng tham khảo top 16 đặc Hòa bình ngay bài viết dưới đây.
Cam Cao Phong mang nét đặc trưng Hòa Bình bởi sự thơm ngon và mọng nước. Cam rất ít hạt, có vị ngọt vừa và không bị chát.
Tỏi tía là đặc sản chỉ có ở xã Loo’g Luông, huyện Mai Châu. Tỏi tía có thịt màu vàng, củ nhỏ, thơm và có vị cay nồng đăc trưng. Theo bác sĩ, ăn tỏi tía thường xuyên giúp hạ khí, giải độc, giảm nguy cơ tiểu đường, đồng thời giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Rau rừng đồ Hòa Bình được chế biến từ nhiều loại rau rừng đặc trưng tạo nên nhiều hương vị khác nhau, đắng, cay, ngọt và bùi. Tuy nhiên, để món ăn ngon đúng vị nhất, bạn có thể kết hợp rau rừng đồ với bánh dày và nước chấm từ người dân Hòa Bình.
Măng đắng Hòa Bình rất ngon, có hương vị đặc trưng, độc đáo và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vì thế, khi đặt chân đến Hòa Bình, bạn có thể chọn mua măng đắng làm quà cho người thân, gia đình và bạn bè.
Quả Lặc lày hay còn gọi là mướp rừng, chỉ xuất hiện tại các vùng cao có khí hậu trong lành. Trong lặc lày chứa nhiều chất xơ, hàm lượng vitamin B6, pyridoxine hỗ trợ thải độc thận, giảm cân và tăng cường chức năng tim, vì thế đây là món quà ý nghĩa dành biếu ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè.
bạn có thể mua làm quà tặng cho người thân, gia đinh và bạn bè.
Thời điểm thu hoạch quất hồng bì thường rơi vào tháng 7. Quất hồng bì Hòa Bình có vị thơm ngon, ngọt thanh và hơi cay nhẹ, là loại trái cây được nhiều người ưa thích.
Đây là một trong những đặc sản Hòa Bình được nhiều người lựa chọn mua làm quà tặng. Mía có thân màu tím thẫm, bóng mịn, lóng dài và có vị ngọt thơm. Khi ăn, mía mềm, ngọt, không gắt và mùi thơm đặc trưng.
Rượu cần là đặc sản được người dân Hòa Bình quý trọng, chỉ được dùng đối đãi khách quý hoặc làm quà biếu tặng. Rượu có vị đắng, ngọt, chua tạo nên một hương vị rất riêng và đặc trưng.
Cơm Lam được chế biến từ gạo nương dẻo thơm, một loại gạo thượng hạng mang hương vị rất riêng. Gạo sau khi trộn với cùi dừa bào sợi sẽ được nhồi vào ống nứa và thêm chút nước dừa tươi béo ngậy. Cơm Lam sau khi nướng trên than củi sẽ tạo nên vị thơm ngon, béo của gạo nương, nước dừa và mùi nứa tự nhiên.
Không giống với các vùng miền khác, thịt lợn muối chua Hòa Bình mang đến hương vị thiên nhiên đặc trưng. Sau khi lá chuối được rửa sạch sẽ hơ trên lửa, lau qua lớp than củi và xếp lót đáy bồ từ tre nứa. Tiếp theo, người dân trải thịt lên, mỗi lớp thịt trải đan xen một lớp gạo rang và muối rang.
Khi thịt đầy bồ, đậy kín nắp và cất trên gác bếp. Để thịt chua có hương vị tự nhiên nhất, bạn nên ướp thịt lợn chung với men lá rừng và gạo rang giã nhỏ
Lợn mán thui luộc là món ăn đặc sản Hòa Bình nổi tiếng, có lớp bì giòn, vàng bóng và hương vị thơm đặc biệt . Lợn được nuôi thả tự nhiên trên các lưng đồi nên thịt rất thơm và chắc. Sau khi luộc chín thịt nóng hổi, được thái mỏng và ăn kèm cùng các gia vị chấm thơm nồng và đậm đà.
Gà Lạc Sơn và măng rừng là 2 đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình hợp với tiết trời oi nóng. Khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, du khách sẽ được thưởng thức một món ăn hài hòa xen lẫn giữa vị chua của măng và vị béo của nước gà.
Chả cuốn lá bưởi được làm từ những miếng thịt thái hình con chỉ và nêm cùng nước mắm, hành khô có vị đậm đà. Người dân sẽ bọc thịt lên lá bưởi và dùng kẹp tre nướng, từ đó làm dậy lên hương vị thơm ngon của thit và tự nhiên của lá bưởi, kẹp tre.
Nhờ có sông Đà chảy qua nên Hòa Bình có nguồn hải sản phong phú, được người dân chế biến thành nhiều đặc sản khác nhau, trong đó có món cá nướng đồ. Cá sau khi nướng được bọc lá chuối đồ tỏa mùi thơm hấp dẫn và thơm ngon.
Xôi nếp nương Mai Châu hay xôi các màu là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc mỗi dịp lễ, tết hay ngày hội. Xôi được làm từ gạo nếp nương thơm ngon, nổi tiếng và các nguyên liệu thiên nhiên mang đến nhiều màu sắc khác nhau. Xôi nếp nương Mai Châu là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực các vùng miền dân tộc.
Món ăn này có hương vị thơm ngon lạ miệng và tốn nhiều công sức để hoàn thành. Đầu tiên, người dân sẽ sơ chế thịt trâu, đem đi bung mềm, thái miếng, hầm cùng gạo và lá lồm. Sau đó, người dân tiếp tục hầm đến khi gạo chín sánh lại. Thịt trâu mềm, vừa miệng, có vị chua của lá lồm và béo ngậy của gạo.
Khi mua đặc sản Hòa Bình làm quà, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:
Trên đây là toàn bộ chia sẻ về 16 món ăn đặc sản, quà lưu niệm cho du khách khi ghé thăm Hòa Bình. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về nét văn hóa ẩm thực Hòa Bình và chọn được những món quà ưng ý, ý nghĩa nhất dành tặng cho người thân, gia đình và bạn bè.
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/dac-san-hoa-binh-lam-qua-a94321