Không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, món cá dìa hấp mồng tơi là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích. Cách làm không quá phức tạp nhưng lại mang lại thành phẩm hấp dẫn, khiến bạn thích thú. Hãy thử nghiệm ngay món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé!
Mẹo: - Để chọn mua cá dìa ngon, bạn nên lựa chọn cá có màu đỏ tự nhiên, mắt cá trong, và thịt cá khi bấm vào phải đàn hồi tốt. Tránh mua cá mềm và có mùi khó chịu.- Rau mồng tơi ngon thường có màu xanh đồng đều từ lá đến thân, có nhiều ngọn và ít lá. Tránh rau mồng tơi có lá to, ít ngọn và thân quá to vì có thể đã sử dụng thuốc trừ sâu.
Danh sách nguyên liệu cho món cá dìa hấp mồng tơiSau khi mua cá, bạn cần làm sạch, loại bỏ ruột và mang của cá, sau đó rửa lại với nước và cắt khứa dọc hoặc cắt chéo để gia vị thấm đều.
Mẹo: - Để tránh cá dìa bị tanh, hãy loại bỏ hết ruột và làm sạch nhớt trên thân cá.- Sử dụng chanh hoặc muối để lấy sạch mùi tanh trong 5 phút, sau đó rửa sạch với nước.- Bạn cũng có thể rửa cá bằng nước lạnh pha chút rượu trắng hoặc giấm để loại bỏ mùi tanh một cách hiệu quả.
Chuẩn bị cá dìaMồng tơi lấy lá, rửa sạch phần thân trên đỉnh non. 2 nhánh tiêu xanh, rửa sạch và đập dập 1 nhánh để lấy hạt. 1 trái ớt thái lát mỏng, 1 trái ớt băm nhuyễn.
Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt đoạn từ 5-10 cm.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácĐặt các gia vị cần thiết vào chén để ướp cá dìa gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm rồi trộn đều.
Chuẩn bị hỗn hợp gia vị ướp cá dìaSau đó, bạn đặt gia vị ướp lên cá. Đeo bao tay và chà xát nhẹ nhàng gia vị lên toàn bộ bề mặt cá, để gia vị thấm đều. Tiếp tục ướp cá trong khoảng 30 phút.
Chuẩn bị gia vị cho cá dìaKhi cá đang được ướp, bạn đặt một chiếc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, thêm vào hành tím băm, tỏi băm còn lại và ớt băm nhuyễn để phi thơm.
Tiếp theo, thêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều và 1/2 chén nước lọc, sau đó khuấy đều cho sôi thì thêm vào ớt thái lát, tiêu xanh và tắt bếp.
Làm nước sốt cho món cá dìa hấp mồng tơiSau khi cá đã ướp đủ thời gian, bạn đặt nó lên dĩa và đặt vào xửng đã được chuẩn bị nước, sau đó hấp cá trong khoảng 15-20 phút. Khi đã hấp được 20 phút, bạn mở nắp ra và thêm vào hành lá và 1 nhánh tiêu xanh, sau đó hấp thêm 5 phút nữa là xong.
Hấp cá dìa khoảng 25 phútSau khi sơ chế mồng tơi, bạn đặt chúng vào nồi nước sôi với chút muối để chần sơ cho vừa chín, giữ nguyên vị ngọt và giòn, sau đó vớt ra để ráo.
Chần sơ mồng tơi qua nước sôiSau khi cá được hấp, bạn đưa ra dĩa lớn kèm với nước hấp trong dĩa, dưới dĩa có lá mồng tơi. Rồi đều đều rưới nước sốt lên thân cá là hoàn thành.
Món cá hấp nóng hổi, khói bay lên với hương thơm đặc trưng của cá, tiêu, khi ăn thì thịt cá mềm mịn, ngọt tự nhiên, hòa quyện với nước sốt đậm đà, vừa miệng khiến ai cũng say mê với món này.
Vừa qua Mytour đã hướng dẫn cách làm món cá dìa hấp mồng tơi ngon lành, đậm đà. Hy vọng bạn sẽ thành công khi thực hiện theo hướng dẫn.
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/ca-dia-hap-mong-toi-a94533