Hải sâm không chỉ biết đến là một thực phẩm dùng để chế biến những món ăn hấp dẫn. Bên cạnh đó đây còn là “bài thuốc quý” từ thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy ăn hải sâm có tác dụng gì? Hãy cùng Pharmacy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.
Hải sâm (Dưa chuột biển) thuộc một lớp nhóm động vật lớn hơn được gọi là da gai, bao gồm sao biển và nhím biển. Hình dạng của hải sâm như một quả dưa chuột, nhưng lại có các chân ống nhỏ dạng xúc tua dùng để chuyển động và kiếm ăn.
Hải sâm được biết tới là một món ăn giàu dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu, cứ một con hải sâm có trọng lượng 112gr sẽ chứa:
*DV: Hàm lượng dưỡng chất kiến nghị nên bổ sung hàng ngày
Vì chứa rất ít calo và chất béo nhưng lại sở hữu hàm lượng protein dồi dào nên đây là một thực phẩm không gây tăng cân khi sử dụng. Đồng thời, chúng còn chứa nhiều các hợp chất có lợi, bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ người sử dụng.
Hải sâm biển chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
Với rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe thì chắc chắn loại thực phẩm này cũng sẽ có những công dụng rất đáng quan tâm như:
Chondroitin sulfate rất giàu trong hải sâm, chúng có khả năng giúp giảm nhanh các cơn đau khớp và viêm khớp rất hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bổ sung chondroitin sulfate rất có lợi cho cơ thể trong việc hỗ trợ điều trị các cơn đau, nhất là những bệnh nhân bị đau đầu gối hoặc có vấn đề về xương khớp.
Ăn hải sâm tốt cho xương khớp, giảm viêm đau
Theo Giáo sư Nguyễn Tài Lương là chủ nhiệm về đề tài hải sâm thuộc viện Công nghệ sinh học cho biết, hải sâm có chứa rất nhiều các chất vitamin như B1, B2, B12, C…. cùng với đó là lượng nội tiết tố dồi dào như testosterone, progesterone hỗ trợ điều hòa và ngăn ngừa ung thư vô cùng hiệu quả
Qua một nghiên cứu chia sẻ trên tạp chí BioMed Research International, chỉ với một liều chiết xuất từ hải sâm cũng đã có ảnh hưởng một cách đáng kể trong việc hỗ trợ giảm tình trạng stress oxy hóa và gây tác dụng đến gan. Đồng thời, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loại sinh vật này cũng tác động tích cức tới chức năng gan và thận.
Theo nhiều nghiên cứu, trong hải sâm sở hữu hàm lượng glycine và arginine tương đối lớn. Đây là những chất được đánh giá cao trong việc hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Theo đó, chất Glycine có tác dụng trong việc hỗ trợ sản xuất, giải phóng kháng thể tế bào IL-2 và B, chúng có trách nhiệm trong việc loại bỏ các vật thể lạ ra khỏi cơ thể. Đồng thời, Arginine lại có khả năng kích hoạt và tăng sinh của tế bào T (tế bào bạch cầu chống lại tế bào ung thư hay các mầm bệnh), từ đó giúp tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh khi ăn hải sâm
Lượng protein trong hải sâm rất dồi dào nhưng lại không có cholesterol. Chính vì thế, loại thực phẩm này rất phù hợp trong việc hỗ trợ điều trị cho người bệnh đái tháo đường.
Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân và biến chứng
Trong hải sâm có chứa một dược chất là Se. Đây được biết tới là thành phần có công dụng giải độc tốt, cùng với khả năng hỗ trợ vô hiệu hóa các kim loại nặng hấp thụ vào cơ thể qua đường ăn uống như chì hoặc thủy ngân qua đường nước tiểu hiệu quả.
Do hải sâm chứa rất ít lipid nên đã trở thành loại thực phẩm lý tưởng để cung cấp và bồi bổ cho những người bị rối loạn lipid máu cùng các bệnh lý về động mạch vành.
Ngoài ra, Hải sâm còn cung cấp các axit amin thiết yếu, các nguyên tố vi lượng rồi cho cơ thể chống lại sự mệt mỏi, thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, đẩy nhanh khả năng hấp thụ oxy, chống mỏi cơ tim và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch hiệu quả.
Hỗ trợ cải thiện và điều trị bệnh tim mạch nhờ hải sâm
Hải sâm là loại thực phẩm được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng. Ước tính, cứ 100g hải sâm khô sẽ thu được khoảng 76g protein, lớn gấp 5 lần so với thịt heo nạc và 3,5 lần so với thịt bò.
Đồng thời, trong hải sâm còn mang đến hàm lượng cao các axit amin quý như proline lysine,… đó là các nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe… giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Xem thêm: Thức ăn cho người thiếu máu
Kem đánh răng được chiết xuất từ hải sâm rất có lợi cho những ai thường xuyên bị đau răng.
Một nghiên cứu với 28 bệnh nhân trưởng thành chẩn đoán bị viêm nướu mãn tính hoặc giai đoạn đầu của viêm nha chu mãn tính cho thấy, khi họ đánh răng bằng kem đánh răng có chiết xuất từ hải sâm khoảng 2 lần/ ngày liên tục trong 3 tháng đã cải thiện tình trạng mảng bám và viêm rất hiệu quả.
Nhiều chuyên gia cho thấy tác dụng của hải sâm còn được ứng dụng như một phương thuốc dành cho căn bệnh hen suyễn, ngăn ngừa sự bùng phát và tần suất của các cơn hen. Bởi vì, hải sâm có khả năng làm giảm viêm dị ứng đường hô hấp cực tốt.
Giảm thiểu nguy cơ cơn hen suyễn bộc phát khi ăn hải sâm
Nếu bạn chưa biết hải sâm làm món gì ngon, bổ dưỡng có thể tham khảo một số gợi ý sau đây:
Có nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh từ hải sâm
Hải sâm luôn được xem là nguồn thực phẩm hết sức bổ giữa và an toàn. Tuy nhiên, không chỉ riêng những tác dụng được đánh giá cao mà nếu sử dụng sai cách hoặc làm dụng dễ gây ra tác dụng phụ. Cụ thể:
Kết luận
Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về tác dụng của hải sâm đối với sức khoẻ con người. Qua đó có thể thấy đây là một dược liệu từ thiên nhiên tốt cho sức khoẻ, nhưng cũng cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để phát huy tốt những lợi ích này nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/hai-sa-a95034