Hoa Kỳ & Những biểu tượng quốc gia đáng chú ý

Darkrose

Hoa Kỳ cũng như những đất nước khác, họ có biểu tượng quốc gia thể hiện niềm tự hào và giá trị của đất nước. Cùng chúng tôi tìm hiểu những biểu tượng độc đáo của Hoa Kỳ trước khi đặt chân đến đất nước được mệnh danh là vùng đất của tự do này nhé!

Biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ nổi bật: Quốc kỳ

Cờ Mỹ thường được gọi là “The Stars and Stripes” (tên khác “Old Glory” và “The Star-Spangled Banner”).

Góc bên trái trên cùng là 50 ngôi sao trên nền màu lam, tượng trưng cho 50 bang của Hoa Kỳ. Bên ngoài vùng sao là 13 dải sọc trắng đỏ xen kẻ tượng trưng cho 13 bang đầu tiên của Mỹ. Dải sọc đỏ tượng trưng cho sự hùng mạnh, hưng thịnh và dũng khí. Dải sọc trắng tượng trưng cho sự hợp nhất và tự do, và màu lam tượng trưng cho chính nghĩa. Quốc kỳ của Mỹ được quốc hội chính thức thông qua vào 14.04.1777. Và vào ngày này hàng năm, các bang đều tổ chức ngày kỷ niệm quốc kỳ và treo cờ ở những nơi công cộng.

Quốc điểu - Đại bàng đầu trắng (Bald Eagles)

Đại bàng đầu trắng, hay còn gọi là đại bàng hói được chọn làm biểu tượng của nước Mỹ vào năm 1782 bởi các ‘Founding fathers’ (các nhà lập quốc) gồm 7 người: John Adams, Benjamin Franklin, Alexander Hamilton, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison và George Washington.

Đại bàng đầu trắng - biểu tượng của sức mạnh bất khả chiến bại. Đây là loài chim ăn thịt sống phổ biến ở vùng Alaska. Tên tiếng Anh là Bald Eagles, hình ảnh đại bàng đầu trắng dang rộng đôi cánh ngày nay xuất hiện phổ biến trên quốc huy, con dấu Tổng thống và đồng dollar Mỹ.

Quốc điểu - Đại bàng đầu trắng (Bald Eagles)

Con chim đại bàng đầu trắng tượng trưng cho tình yêu tự do của những ngày đầu lập quốc của người Mỹ và sau đó trở thành một siêu cường không có đối thủ trên bầu trời chính trị Thế giới.

Quốc ca - “The Star-Spangled Banner”

“The Star-Spangled Banner” tạm dịch là Lá cờ lấp lánh ánh sao, lời bài hát vốn là một bài thơ được viết bởi luật sư 35 tuổi sau khi chứng kiến ​​vụ tấn công của Fort McHenry bởi các tàu của Hải quân Hoàng gia Anh ở Vịnh Chesapeake vào những năm 1812. Star Spangled Banner được Hải quân Hoa Kỳ công nhận vào năm 1889 và Tổng thống Woodrow Wilson công nhận vào năm 1916 và đã được Quốc hội thông qua bởi nghị quyết của Quốc hội vào ngày 3 tháng 3 năm 1931, được Chủ tịch Herbert Hoover ký.

“The Star-Spangled Banner”

Quốc huy - Con dấu của Hoa Kỳ

Con dấu lớn của Hoa Kỳ được sử dụng để xác thực một số tài liệu do chính phủ liên bang Hoa Kỳ ban hành. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1782. Con dấu lớn được sử dụng làm quốc huy của Hoa Kỳ và dùng chính thức trên các tài liệu như hộ chiếu Hoa Kỳ, quân đội, biển quảng cáo, đại sứ quán, và nhiều văn bản khác nhau.

Biểu tượng nổi bật trên quốc huy Mỹ là một con chim đại bàng đầu trắng dang cánh muốn bay lên. Trước ngực là 13 dải sọc đỏ trắng xe kẻ tượng trưng cho 13 bang đầu tiên của Mỹ. Chân trái là cành nguyệt quế tượng trưng cho hòa bình và chiến thắng vẻ vang, chân phải là 13 mũi tên tượng trưng cho tinh thần hùng dũng quyết thắng mọi kẻ địch. Trên đầu chim đại bàng là một vòng trang sức tượng trưng cho tinh thần phồn vinh của nước Mỹ.

Quốc huy - Con dấu của Hoa Kỳ

Quốc thụ: Cây sồi - Một trong những biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ

Cây sồi được chọn làm loài cây biểu tượng của quốc gia này vào năm 2004, dưới sự phê duyệt chính thức của quốc hội và tổng thống Mỹ. Loài cây này đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Mỹ. Chọn sồi làm biểu tượng quốc gia cũng là thể hiện mong muốn cường thịnh lâu dài. Loài cây cổ thụ này có thể sống đến mấy ngàn năm tuổi.

Quốc hoa: hoa hồng đỏ

Theo Nghị quyết 159 của Thượng viện đã chấp nhận hoa hồng đỏ là Quốc huy Hoa Quốc của Hoa Kỳ. Vào ngày 20 tháng 11 năm 1986, Tổng thống Ronald Reagan đã tuyên bố hoa hồng đỏ là Quốc huy Hoa Quốc Hoa Kỳ.

Hoa hồng đỏ mãnh liệt nồng nàn cũng là quốc hoa phổ biến nhất của nhiều nước khác trên thế giới (như Anh, Hungary). Chọn loài hoa phổ biến nhất trên thế giới làm quốc hoa cũng là thể hiện tinh thần hợp chủng quốc đa sắc tộc của Hoa Kỳ.

Quốc hoa: hoa hồng đỏ

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có thêm cho mình chút ít kiến thức về các biểu tượng quốc gia của Hoa Kỳ vô cùng thú vị và riêng biệt đúng không nào.