Người đàn ông cầm theo đầu con rắn đến viện sau khi bị cắn vào tay

Darkrose
Người đàn ông cầm theo đầu con rắn đến viện sau khi bị cắn vào tay

Bệnh nhân đã được ê-kíp trực Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả vệ sinh, rửa sạch vết thương và thấy có vết rắn cắn vào đốt 1 ngón 2 bàn tay phải, vết cắn chảy máu, bầm tím, nề nhẹ tại chỗ. Bệnh nhân không đau ngực, không khó thở... Đánh giá nhanh, bác sĩ nhận định anh H. không có triệu chứng của nhiễm độc nọc rắn.

Sau khi được xử trí theo đúng phác đồ, theo dõi dấu hiệu sinh tồn, dấu hiệu nhiễm độc, anh H. được ra viện ngay hôm sau.

Theo các bác sĩ, khi bị rắn cắn, đặc biệt là rắn độc, nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng, hoại tử vị trí bị cắn, nguy hiểm hơn là tử vong do bị nhiễm độc.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả khuyến cáo đến người dân cách nhận biết rắn độc và rắn thường thông qua dấu răng, tình trạng phù nề và màu sắc vùng da bị cắn.

Rắn độc có hai tuyến nọc và răng độc cho nên khi cắn thường để lại 2 dấu răng trên vết cắn. Rắn thường thì không có tuyến nọc và chỉ có răng hàm, nên sau khi cắn sẽ thấy vết cắn có hình vòng cung và các dấu răng đều nhau.

Sau khi bị rắn cắn, nếu nạn nhân có các dấu hiệu như: Trào đờm, mờ mắt, chảy máu tại chỗ, cứng miệng, sưng nề, nôn ra máu… thì 90% đã bị nhiễm nọc độc của rắn, cần sơ cứu và đưa tới bệnh viện ngay.

Nếu vết thương lành, có dấu tích của rắn thường, phản ứng tại chỗ không nhiều, không có dấu hiệu toàn thân thì cũng cần vệ sinh sạch sẽ vết cắn và nên đi kiểm tra để tránh tình trạng nhiễm trùng, biến chứng.

Cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn:

- Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn (vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề).

Người đàn ông cầm theo đầu con rắn đến viện sau khi bị cắn vào tay
Các bước xử trí băng ép tại nhà sau khi bị rắn cắn. Ảnh: BVCC

- Băng ép bất động nếu bị một số loại rắn hổ cắn (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường).

Dùng băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng...) cố định chân, tay bị cắn. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Bất động để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân...

- Rửa sạch vết rắn cắn dưới vòi nước sạch rồi sát trùng. Nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Những việc không nên làm

- Garô là biện pháp làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch, gây đau và rất nguy hiểm, không thể duy trì lâu (không quá 40 phút), chân tay rất dễ bị thiếu máu. Nhiều trường hợp sau đó phải cắt cụt chân tay vì garô. Ngoài ra, khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garô ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân bị sốc, đe dọa tính mạng.

- Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; hút nọc độc; chườm đá lạnh; sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo.

- Cố gắng bắt hoặc giết rắn: Nếu rắn đã chết hoặc bắt được rắn phải đem cùng với bệnh nhân đến bệnh viện để nhận dạng.