Đậu hà lan là thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng, vì vậy có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe. Vậy đậu hà lan làm món gì? Cùng Trang vàng nông nghiệp tìm hiểu cách chế biến đậu hà lan đơn giản, ngon bổ dưỡng trong bài viết này nhé
Đậu Hà Lan xào tôm
Nguyên liệu cần có
- Tôm tươi: 300g
- Đậu Hà Lan: 200g
- Tỏi
Cách làm món đậu hà lan xào tôm
- Bước 1: Tôm sơ chế, rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu
- Bước 2: Đậu Hà Lan nhặt kỹ, rửa sạch
- Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho tôm vào
- Bước 4: Sau khi tôm chín, thêm đậu Hà Lan và một ít nước. Nêm gia vị cho vừa miệng. Sau khi món ăn chín, cho thêm ít tiêu bột rồi tắt bếp là hoàn thành.
Có thể thay tôm bằng những nguyên liệu khác như: thịt bò, thịt lợn, mực,…
Đậu hà lan làm món gì - rang muối
Nguyên liệu cần có
- Đậu Hà Lan: 200gr
- Muối
- Dầu ăn
Cách làm món đậu Hà Lan rang muối
- Đậu Hà Lan tách lấy hạt, sau đó mang rửa sạch, để ráo nước.
- Cho chảo lên bếp, đun cho nóng thì chohạt đậu Hà Lan vào rang. Bật lửa nhỏ để đậu không bị cháy và chín đều.
- Rang đậu Hà Lan trong 7 - 9 phút, thêm dầu vào, đảo đều lần nữa. Cứ để lửa nhỏ để dầu ngấm vào đậu. Nếm thấy đậu chín, vị bùi và hơi giòn là được.
- Khi đậu đậu chín đều, thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm một lúc rồi mới đổ đậu ra bát. Sau đó, cho muối vào rồi đảo lên để muối bám đều xung quanh hạt đậu Hà Lan.
- Sau khi trộn, đợi đậu Hà Lan nguội hoàn toàn thì cho vào lọ kín.
Đậu hà lan xào thịt hun khói
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Đậu hà lan: 500gr
- Thịt hun khói: 200gr
- Ớt chuông đỏ
- Tỏi
- Dầu ăn, hạt nêm, muối
Cách nấu món đậu hà lan xào thịt hun khói
- Đậu hà lan ngắt bỏ hai đầu cuống. Đối với các quả đậu già, hãy tước bỏ sơ bên thân, giữ lại hạt rồi cho vào chậu rửa bằng nước muối loãng 2-3 lần.
- Ớt chuông đỏ rửa sạch bằng nước, cắt miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc có thể băm nhuyễn. Phần thịt hun khói, cho vào nước lạnh để rã đông rồi thái thành các miếng vừa ăn.
- Đun sôi nồi nước, chần đậu hà lan trong 2 phút rồi vớt ra để ráo nước. Cho lượng vừa phải dầu ăn vào chảo, đun nóng. Khi chảo nóng, phi thơm tỏi rồi cho tiếp đậu hà lan, ớt chuông, muối vào để xào.
- Sau 3 phút thì thêm thịt hun khói cùng với hạt nêm. Xào tới khi đậu hà lan chín hoàn toàn, vỏ hơi săn, bóng nhẫy, mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp là hoàn thành rồi
Đậu hà lan làm món gì - Súp gà đậu Hà Lan
Nguyên liệu chuẩn bị
- đùi gà hoặc lườn gà
- đậu Hà Lan
- củ hành tây, củ cà rốt
- dầu oliu, muối, hạt tiêu.
Cách làm món súp gà đậu Hà Lan
- Luộc đùi gà hoặc lườn gà chín sau đó vớt ra, lọc xương rồi thái thịt thành các miếng nhỏ. Cho thịt gà và đậu Hà Lan vào đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Hành tây, cà rốt thái hạt lựu xào chín bằng dầu oliu. Sau đó, cho vào cùng thịt và đậu hà lan. Nêm gia vị cho vừa ăn, đậy vung, đun nhỏ lửa thêm 10 phút là hoàn thành
Đậu phụ om đậu ngự và đậu Hà Lan
Nguyên liệu cần có
- 2-3 bìa đậu phụ
- 200gr đậu Hà Lan
- 150g đậu ngự tươi bóc vỏ
- 200gr phi lê thịt gà thái nhỏ
- Hành lá, hạt nêm, muối, đường, dầu hào, nước mắm, tỏi, hành khô, lá lốt, tương cà hoặc tương ớt chua ngọt.
Cách thực hiện món đậu phụ om đậu hà lan
- Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, để ráo, thái khúc vừa ăn.
- Bước 2: Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo nước. Nếu sử dụng đậu khô thì luộc từ 10-15 phút để hạt đậu chín. Đậu ngự tách bỏ lụa bên ngoài, rửa sạch rồi để ráo.
- Bước 3: Đun nóng chút dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào chung với tương cà, thêm ít mắm, hạt tiêu, xào cho tới khi thịt chín. Sau đó, cho thêm đậu phụ, đậu Hà Lan và đậu ngự vào đun chung. Nên thêm ít nước lọc vào để hỗ hợp được thấm gia vị và chín đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng, đun thêm 5 - 10 phút rồi tắt bếp. Rắc lên trên ít lá lốt cắt nhỏ để tăng hương thơm cho món ăn.
Đậu hà lan làm món gì - Cháo đậu Hà Lan
Nguyên liệu cần có
- Gạo tẻ: 40gr
- Hạt đậu Hà lan: 100gr
- Sườn lợn: 100gr
- Muối
Cách nấu cháo đậu Hà Lan
- Sườn lợn chặt thành từng miếng nhỏ, rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
- Đậu Hà Lan rửa sạch rồi luộc chín, sau đó vớt ra nghiền hoặc xay nhuyễn. Lọc lại qua rây để loại bỏ vỏ đậu.
- Cho vào nồi 1 lít nước lọc để luộc sườn lợn chín. Sườn chín lấy ra xé nhỏ thịt và bỏ xương. Phần nước luộc mang lọc lại bằng rây để nấu cháo.
- Cho gạo tẻ vào nồi nước sườn luộc, nấu tới khi cháo mềm hạt và nước sắc lại. Trong lúc nấu phải khuấy thường xuyên, không để cháo khét và nấu không đậy nắp.
- Khi cháo đã mềm theo yêu cầu thì cho thịt sườn xé nhỏ và đậu Hà lan vào khuấy đều, nêm cháo với lượng muối vừa miệng là hoàn thành món cháo rồi
Salad đậu hà lan với củ cải đỏ
Nguyên liệu cần có
- Đậu hà lan: 200gr
- 2 củ Củ cải đỏ
- Hành lá
- Giấm gạo, đường, muối, dầu ô liu, hạt vừng, bột ngọt
Cách thực hiện món salad đậu hà lan
- Đậu hà lan nhặt bỏ hai đầu cuống rồi tước sơ. Sau đó cho vào chậu nước, thêm muối tinh để rửa sạch. Làm xong thì vớt ra rổ để ráo nước. Các nguyên liệu khác cũng mang rửa sạch. Củ cải đỏ cho vào thớt cắt thành các khoanh tròn mỏng chừng 2mm. Hành lá cắt gốc, ngắt bớt ngọn rồi thái nhỏ.
- Bật bếp đun sôi một nồi nước rồi cho đậu hà lan vào chần sơ qua khoảng 1 phút là được. Tiếp đến vớt ra, ngâm ngay đậu vào nước lạnh. Sau khi để khô ráo, cho đậu hà lan, củ cải đỏ, hành lá, dầu ô liu, dấm, muối, đường, bột ngọt vào đĩa sâu nòng hoặc bát to. Trộn tất cả các nguyên liệu lên để gia vị ngấm đều rồi để ướp trong khoảng 10 phút.
- Trước khi thưởng thức, hãy rắc thêm 2-3 thìa hạt vừng lên trang trí, đồng thời tạo độ bùi cho món salad.
Đậu hà lan làm món gì - Sữa đậu Hà Lan
Nguyên liệu cần có
- Hạt đậu Hà Lan: 200gr
- Sữa đặc: 380gr
Cách làm món sữa đậu Hà Lan
- Đậu Hà Lan ngâm nước khoảng 6 - 8 tiếng cho nở mềm. Sau đó mang bóc bỏ vỏ đậu, chỉ lấy phần thịt làm sữa.
- Cho đậu Hà Lan vào nồi và đổ nước ngập đậu khoảng 1 - 2cm, nấu khoảng 30 - 40 phút bằng lửa vừa để đậu mềm.
- Đậu đã nấu chín cho vào máy xay sinh tố với 500ml nước rồi xay nhuyễn. Tiếp đó, cho đậu đã xay vào nồi, thêm nước và đun với lửa vừa, đồng thời dùng muôi khuấy đậu liên tục cho hỗn hợp đậu chín. Trong quá trình nấu cần vớt bọt để sữa đậu trong và ngon hơn.
- Sau khi nấu đậu khoảng 10 phút, cho sữa đặc vào, lấy muôi khuấy để sữa chín và hòa quyện vào đậu.
- Nấu tới khi hỗn hợp sữa đậu Hà lan sôi lên thì tắt bếp. Đổ sữa đậu đã nấu vào chai hoặc lọ, để vào ngăn mát tủ lạnh uống dần.
Đậu Hà Lan phô mai chiên xù
Nguyên liệu cần có
- 300gr đậu Hà Lan
- 3 quả trứng
- bột chiên xù
- củ hành tây
- 300g phô mai ricotta
- 50g phô mai parmesan
- dầu oliu, muối, hạt tiêu
Cách làm món đậu hà lan phô mai chiên xù
- Thái nhỏ hành tây xào chín, nạo nhỏ phô mai parmesan, để ráo phô mai ricotta, tách lòng trắng và lòng đỏ trứng.
- Luộc mềm đậu Hà Lan với ít muối, vớt đậu và xay nhuyễn với phô mai ricotta. Tiếp đó, trộn đều cùng phô mai bào, dầu oliu, ít hạt tiêu, chút muối và bột chiên xù và lòng đỏ trứng.
- Nhào đều thành hỗn hợp rồi nặn thành những hình khác nhau. Sau đó, nhúng vào bát lòng trắng trứng, lăn vào bát bột chiên xù lần nữa. Cho vào chảo dầu nóng và chiên cho tới khi chuyển sang màu vàng đều, bắt mắt là hoàn thành.
Ngoài ra còn rất nhiều món ngon khác như:
- Súp đậu Hà Lan, khoai tây và lòng đỏ trứng
- Sườn nấu đậu Hà Lan
- Mứt đậu Hà Lan
- Canh đậu hà lan nấu kem tươi
- Đậu Hà Lan xào thịt băm
- Đậu hà lan rang tỏi ớt
- Đậu hà lan sấy
- Chè đậu Hà Lan
- Gà nấu đậu Hà Lan
- Sinh tố đậu Hà Lan
- Spaghetti đậu Hà Lan
Trên đây là những món ăn ngon từ đậu hà lan. Chúc các bạn chế biến thành công
Tìm hiểu những công dụng của đậu hà lan TẠI ĐÂY