Nguyên nhân trẻ sinh năm rồng thường có thành tích cao hơn những năm khác

Darkrose
Nguyên nhân trẻ sinh năm rồng thường có thành tích cao hơn những năm khác
Nguyên nhân trẻ sinh năm rồng thường có thành tích cao hơn những năm khác
Linh vật của năm âm lịch tiếp theo bắt đầu từ 10.2.2024 là con rồng. Ảnh minh họa. Ảnh: Xinhua

Rồng là con giáp thần thoại duy nhất trong 12 con giáp đồng thời là biểu tượng của quyền lực và sự vĩ đại. Năm rồng là năm có nhiều ca sinh hơn bất kỳ năm nào khác trong 12 con giáp, theo SCMP.

Năm 2000, năm con rồng, tỉ lệ sinh ở Hong Kong (Trung Quốc) tăng hơn 5%. Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận tỉ lệ sinh tăng trong năm 2012, tăng gần 950.000 ca so với năm trước.

SCMP cho hay, có thông tin những đứa trẻ sinh năm rồng khó vào được trường mong muốn vì cạnh tranh cao hơn do có nhiều bạn cùng sinh năm này.

Khi bước sang năm 2024, thuật ngữ "em bé rồng" đã được tìm kiếm nhiều ở Trung Quốc. Nhiều người dùng Internet bày tỏ quyết tâm sinh con trong 12 tháng tới.

"Tôi biết tất cả những người sinh năm rồng đều gặp may mắn, tất cả họ đều sống cuộc đời giàu có" - một cư dân mạng chia sẻ.

Những người khác bày tỏ lo ngại về lượng trẻ em sinh ra trong cùng một năm tăng lên. Một người dùng Xiaohongshu - nền tảng mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc - chia sẻ: “Tôi sinh năm 2000 và vào thời điểm tôi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, yêu cầu về điểm số tăng vọt”.

Nhiều người Trung Quốc tin rằng rồng là linh vật tốt lành nhất, những đứa trẻ sinh năm rồng đều thông minh, duyên dáng, nói năng khéo léo và giàu có suốt đời.

Có rất nhiều người nổi tiếng thuộc mọi tầng lớp đều sinh vào năm rồng.

Nhà hoạt động dân quyền người Mỹ Martin Luther King sinh ngày 15.1.1929 - gần cuối năm rồng. Chuyên gia võ thuật người Mỹ gốc Hoa và ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long, sinh ngày 27.11.1940, là năm rồng. Ca sĩ, doanh nhân Rihanna, sinh ngày 20.2.1988, cũng là năm rồng.

Trong khi các bậc cha mẹ Trung Quốc coi việc sinh con vào năm rồng là điều may mắn, các nghiên cứu học thuật chỉ ra có cơ sở cho niềm tin về “những đứa trẻ sinh năm rồng có thể đạt được thành tích cao hơn”.

Trong bài phân tích trên tạp chí Journal of Human Capital năm 2020, tác giả Naci Mocan và Han Yu phân tích dữ liệu giáo dục liên quan đến những đứa trẻ sinh năm rồng ở Trung Quốc. Trong đó, các nhà nghiên cứu xem xét hoàn cảnh gia đình, điểm thi ở trường và kết quả tuyển sinh đại học.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những đứa trẻ sinh năm rồng có khả năng lấy bằng cử nhân cao hơn 14% và cha mẹ của những đứa trẻ này có niềm tin vào con cái cao hơn so với các bậc cha mẹ sinh con ở bất kỳ năm nào trong số 11 con giáp còn lại.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện những bậc phụ huynh có ý định sinh con vào năm rồng đã đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để nuôi dạy những đứa con này. Các bậc phụ huynh này cho con nhiều tiền tiêu vặt hơn và giao cho họ ít việc nhà hơn để họ có thể tập trung hơn vào học tập.

Các tác giả cũng kết luận rằng thành tích học tập cao hơn của những người sinh năm rồng ở Trung Quốc phần lớn là kết quả của những kỳ vọng cao hơn cùng nguồn lực bổ sung được đầu tư vào quá trình giáo dục của những người sinh năm này.