Cách tỉa chân nhang bát hương thần tài chuẩn tránh hao tài tán lộc

Darkrose
Cách tỉa chân nhang bát hương thần tài chuẩn tránh hao tài tán lộc

Bao sái bát hương, dọn dẹp gian thờ, rút tỉa chân nhang là những việc nên làm hàng năm. Ban thờ thần tài có ảnh hưởng lớn đến con đường tài lộc. Vì vậy việc tỉa chân nhang bát hương thần tài cần cẩn trọng để không phạm phải những điều đại kỵ.

Tìm hiểu thêm:

Bát nhang đầy cản lộc? Gia chủ có nên rút tỉa chân nhang?

Chân nhang bát hương bốc cháy có phải là điềm báo xấu?

Ý nghĩa kích thước bát hương kèm hướng dẫn chọn hợp lý

Lưu ý trước khi tỉa chân nhang bát hương thần tài

Bàn thờ thần tài có ý nghĩa lớn trong con đường kinh doanh tài lộc của gia đình. Để tránh phạm kỵ trong quá trình tỉa chân nhang bát hương thần tài, gia chủ cần trang bị những kiến thức sau.

Thời điểm nên tỉa chân nhang bát hương thần tài

Thời điểm vàng để tỉa chân nhang bát hương thần tài là vào 23 tháng Chạp, rằm tháng 7 hoặc vào ngày vía thần tài.

Thế nhưng tốt nhất thủ tục này nên làm vào ngày 23 tháng Chạp. Theo quan niệm xưa, đây là thời điểm ông Công ông Táo về trời và không còn ở nhà nữa. Lúc này gia chủ có thể xin phép bao sái, rút tỉa chân hương thần tài.

Văn khấn trước khi rút tỉa chân nhang bát hương thần tài

Trong nét văn hóa Á Đông, tín ngưỡng thờ cúng là vấn đề tâm linh với rất nhiều sự huyền bí. Người Việt có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế khi rút tỉa chân nhang bát hương thần tài, gia chủ cần thắp hương làm lễ xin phép thần tài, thổ địa trước.

Gia đình có thể chuẩn bị những lễ vật nhỏ như trái cây, bánh kẹo, bó hoa, khấn vái xin phép thần linh cho rút chân nhang. Thủ tục này thường làm trước ngày rút chân nhang một ngày. Trong lễ khấn gia chủ cần xin đầy đủ ngày giờ tỉa chân nhang cụ thể.

Trước khi rút chân nhang bàn thờ thần tài, quý vị đọc bài văn khấn sau:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Tín chủ tên là: .........................................................................................................................

Cư ngụ tại địa chỉ: .................................................................................................................

Hôm nay ngày ... tháng ... năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn đc ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ".

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần).”

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang bát hương thần tài

Nếu chưa biết cách rút tỉa chân nhang bát hương thần tài sao cho đúng, gia chủ nên tham khảo tuần tự theo các bước sau đây.

Chuẩn bị

1 thau nước sạch

2 khăn mềm

1 tấm vải hoặc một tờ báo

Rượu gừng mới (tự làm bằng cách giã nát củ gừng sau khi rửa sạch, hòa vào rượu mới mua)

Nước hoa (không bắt buộc)

Lưu ý: Mọi đồ dùng chuẩn bị cho việc tỉa chân nhang đều phải là đồ mới và sạch.

Các bước tỉa chân nhang bát hương thần tài

Bước 1: Sau thủ tục khấn xin tỉa chân nhang, gia chủ rửa sạch tay bằng rượu gừng, sau đó trải tờ báo hoặc tấm vải đã chuẩn bị lúc đầu gần chân nhang, từ từ rút từng chân một đặt lên tờ báo hoặc tấm vải. Trong quá trình rút, gia chủ cần cẩn thận để tro không bị rớt ra bên ngoài.

Bước 2: Tiếp tục rút cho đến khi bát hương còn lại số lẻ. Gia chủ có thể để lại số chân nhang tùy ý là 3, 5, 7 hoặc 9 chân nhang. Sau đó gói chân nhang đã rút đặt ra chỗ sạch sẽ, phủ vải để chờ đi hóa.

Bước 3: Tẩm rượu gừng vào khăn sạch, có thể thêm nước hoa nhưng không bắt buộc, gia chủ một tay giữ bát nhang, tay còn lại cẩn thận lau sạch sẽ. Trong quá trình rút tỉa chân nhang, một số địa phương quan niệm nên để bát nhang bất động, mặt vẫn phải xoay về hướng trước.

Bước 4: Phần chân nhang đã rút nên đem đi hóa tro. Sau đó, gia chủ đem thả ở những nơi sông nước sạch sẽ, hoặc có thể chôn bên cạnh gốc cây. Gia chủ tuyệt đối không đem thả chân nhang đã hóa tro ở những nơi bụi bẩn, ô uế, không thanh tịnh.

Văn khấn sau khi tỉa chân nhang bát hương thần tài

Sau khi xong hết các bước tỉa chân nhang bát hương thần tài, gia chủ sắp xếp lại ban thờ với đồ cúng vào đúng vị trí.

Tiếp đến gia chủ thắp nhang thỉnh cầu thần tài ông địa về, báo cáo việc rút tỉa, bao sái đã hoàn thành, nếu trong quá trình làm có sơ suất thì mong được tha thứ.

Gia chủ thắp 9 nén hương khấn và có thể tham khảo bài văn khấn sau khi tỉa chân bát hương thần tài sau:

“Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ tên là .........................................................................................................................

Cư ngụ tại địa chỉ: .................................................................................................................

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có

Lễ trần con dâng

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).”

Trên đây là hướng dẫn các công đoạn tỉa chân nhang bát hương thần tài chi tiết và đầy đủ nhất. Để tham khảo thêm những thông tin bổ ích về thờ cúng hoặc có nhu cầu mua các sản phẩm thờ cúng, quý khách có thể truy cập tại đây.

Gốm sứ Bảo Khánh - chuyên cung cấp đồ gốm sứ phong thủy, đồ thờ cúng, đồ gia dụng chính hãng Bát Tràng.