Tiệc tùng, lễ lộc bạn không tránh khỏi việc nhâm nhi vài ly rượu, bia cùng bạn bè, đối tác, người thân. Nếu lỡ may uống quá chén làm cách nào để giải rượu nhanh, giảm đau đầu, mệt mỏi vào sáng hôm sau? Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu 12 mẹo giải rượu từ thực phẩm tự nhiên có sẵn, dễ tìm nhé!
Nước
Nước lọc là phương pháp giải rượu tốt nhất và dễ tìm nhất trong nhà, nước sẽ giúp pha loãng lượng rượu bia trong cơ thể người xỉn, đào thải các chất độc nhanh qua đường tiết niệu.
Cam, quýt, chanh
- Bạn ép hoặc cắt 3 - 5 quả cam hoặc quýt tươi cho người say rượu bia uống hoặc ăn trực tiếp. Nó sẽ giúp hóa đờm, hạ khí, giải khát, giải rượu.
- Sử dụng một cốc nước ấm vắt chanh, cho thêm ít đường sau đó uống vào sẽ giúp giải được rượu.
Nước cơm, cháo
Dùng nước cơm đặc hoặc cháo để cho người say giải rượu, vì trong nước cơm/cháo có nhiều loại đường, vitamin B, giải độc nhanh, tỉnh rượu mau.
Củ sắn (củ đậu)
Củ sắn có tính mát, ngọt, giải rượu hiệu quả, chỉ cần lấy củ sắn ép nước uống hàng ngày để chữa ngộ độc rượu.
Gừng tươi
Gừng có vị cay, tính ấm và giúp giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông, đây cũng là thực phẩm giải độc rượu vô cùng hiệu quả và dễ mua.
Bạn chỉ cần thái mỏng khoảng 60g gừng, sắc với nước uống, thêm một ít mật ong sẽ giúp mạch máu sẽ được lưu thông tốt, giải nhanh các chất cồn trong cơ thể.
Nước mía
Dùng nước mía giải rượu cũng được xem là cách giải rượu hiệu quả cho người say, tuy nhiên mía cũng có đường nhưng không nên dùng đường nguyên chất pha uống vì dễ gây nóng do đường có tính ấm.
Đậu xanh, đậu đen
Đậu xanh, đậu đen có tác dụng giải độc rất tốt mà ít ai biết.
- Đối với đậu xanh bạn rửa sạch bằng nước ấm, xay nhuyễn và pha với nước sôi để uống hoặc nấu canh ăn đều được.
- Đối với đậu đen, bạn ninh nhừ rồi uống liên tục sẽ giải độc rượu rất nhanh.
Cà chua
Trong cà chua có nhiều nguyên tố như cali, canxi, natri… chỉ cần uống một cốc nước ép cà chua chín, bỏ một chút muối để giảm độ chua hoặc có thể cho ít đường, nếu thích uống ngọt, sẽ giúp cơ thể cân bằng lại những nguyên tố đã mất trong quá trình say và bị nôn.
Chuối
Chuối là trái cây cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và còn có thể giải độc rượu, thanh lọc máu, người bị ngộ độc rượu có thể ăn 3 - 5 quả chuối.
Bột sắn dây
Bạn cho người say uống một ly bột sắn dây thêm vài giọt chanh giúp mát gan, đào thải độc tố, giảm cơn say và đau đầu vào ngày hôm sau.
Chè xanh
Chất tanin trong trà có thể khử độc cồn cấp tính, chữa trị các hiện tượng hôn mê, ức chế hô hấp. Vì thế, trước khi tàn cuộc nhậu, hãy uống một cốc chè xanh nóng, bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn.
Sữa chua
Có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm chậm quá trình hấp thu rượu, giải tỏa khó chịu sau say rượu.
Nước ép trái cây: dưa hấu, nho, nước bưởi
- Dưa hấu: Có tác dụng thanh nhiệt, làm rượu nhanh chóng được bài tiết qua đường nước tiểu.
- Nho: Bên trong nho có hàm lượng acid tartaric phong phú, có thể kết hợp với ethanol trong rượu hình thành este từ đó giúp giải rượu rất tốt.
- Bưởi: Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép cũng có tác dụng làm tỉnh rượu và giải ngộ độc rượu.
Bên cạnh đó, các loại quả như: táo, quýt, dâu tươi, lựu, lê…Cả ngó sen, rau cần hoặc lá dong cũng có tác dụng rất tốt trong việc giải rượu. Tuy nhiên, những cách thức trên chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, giảm đau đầu và tỉnh nhanh hơn sau cơn say chứ không làm giảm đi tác hại của rượu với cơ thể.
Vì vậy, mỗi người nên tự biết “tửu lượng” của mình và uống rượu ở một chừng mực nhất định, không nên để say, làm mất tự chủ.